Pháp luật

Mại dâm nam cũng bị xử lý như mại dâm nữ

Duy Tiến
ANTĐ - Gần 1 năm sau khi thực hiện chính sách đưa toàn bộ người bán dâm tại các trung tâm giáo dưỡng trở về cộng đồng, tình hình hoạt động mại dâm ở các đô thị lớn có xu hướng phức tạp hơn. Trong khi đó, mại dâm nam cũng đang gia tăng nhanh, gây nhức nhối cho xã hội.

Mại dâm nam cũng bị xử lý như mại dâm nữ ảnh 1
Tình trạng mại dâm nam đang gia tăng với nhiều biến tướng gây bức xúc cho xã hội. Ảnh minh hoạ


Những thông tin này được đưa ra tại cuộc tọa đàm về công tác phòng, chống mại dâm và cai nghiện phục hồi do Cục Phòng, chống tệ nạn xã hội – Bộ LĐ-TB&XH ngày 13-6. Ông Lê Đức Hiền, Phó Cục trưởng Cục Phòng, chống tệ nạn xã hội cho biết, hoạt động mại dâm tại các tụ điểm, cơ sở kinh doanh dịch vụ trá hình vẫn đang diễn biến hết sức phức tạp và tăng cao so với năm trước. Báo cáo của 20/63 tỉnh, thành về công tác này vào quý I vừa qua cho thấy, qua kiểm tra 685 lượt cơ sở kinh doanh dịch vụ dễ bị lợi dụng để hoạt động mại dâm, các lực lượng chức năng đã phát hiện 258 cơ sở vi phạm. Tính theo tỷ lệ, cứ 100 cơ sở được kiểm tra thì có đến 37 cơ sở bị phát hiện có vi phạm, cao hơn 16% so với cùng kỳ năm 2012. Các đoàn kiểm tra, thanh tra đã lập biên bản và xử lý phạt tiền 249 cơ sở, nộp vào kho bạc Nhà nước gần 2 tỷ đồng, chuyển cơ quan chức năng xử lý 24 cơ sở và thu hồi giấy phép, đình chỉ kinh doanh 9 cơ sở.

Nhiều ý kiến cho rằng, việc thực hiện chính sách đưa người bán dâm tại các trung tâm giáo dục, lao động xã hội về cộng đồng, trong khi công tác quản lý, hỗ trợ những đối tượng này ở nhiều địa phương chưa tốt, lỏng lẻo… chính là lý do khiến nạn mại dâm bùng phát trở lại. Trả lời về vấn đề này, ông Phạm Ngọc Dũng, Phó Trưởng phòng Chính sách 05 - Cục Phòng, chống tệ nạn xã hội cho biết, từ 1-7-2012, thực hiện Nghị quyết 24 của Quốc hội về việc thi hành Luật Xử lý vi phạm hành chính, đến nay đã có 862 người bán dâm tại các Trung tâm chữa bệnh, giáo dục, lao động - Xã hội trên toàn quốc được trả về cộng đồng. Do đến 1-7-2013 tới đây mới tròn 1 năm thực hiện chính sách nên thời điểm này, Cục Phòng chống tệ nạn xã hội chưa có đánh giá chính thức về việc nạn mại dâm gia tăng có liên quan đến những gái mại dâm được đưa về tái hòa nhập cộng đồng hay không. 

“Theo báo cáo của một số địa phương thì đúng là có tình trạng nhiều tụ điểm mại dâm đang quay trở lại ở TP Hồ Chí Minh, Hà Nội, Đà Nẵng…, song những địa phương này cũng chưa khẳng định được việc tái bùng phát nạn mại dâm, các tụ điểm mại dâm có liên quan đến người bán dâm từ các trung tâm giáo dục được đưa về cộng đồng. Hiện tại, Cục đang chỉ đạo các địa phương đẩy nhanh tiến trình rà soát, tổng hợp báo cáo về thực trạng này” - ông Phạm Ngọc Dũng nói. Thực tế, ngay từ khi triển khai thực hiện chính sách đưa người bán dâm trở lại cộng đồng, Bộ LĐ-TB&XH đã lường trước những nguy cơ nói trên và chỉ đạo các địa phương thực hiện quyết liệt các biện pháp quản lý cũng như hỗ trợ, can thiệp giảm tác hại cho nhóm đối tượng này để họ yên tâm tái hòa nhập xã hội, không quay trở lại con đường cũ.

Về vấn đề mại dâm nam, người nước ngoài hành nghề mại dâm nam tại TP Hồ Chí Minh, Hà Nội và một số đô thị lớn được rất nhiều báo chí phản ánh trong thời gian gần đây, ông Phạm Ngọc Dũng cho biết, thực trạng này mới nổi lên khoảng 2 năm qua. Tuy nhiên, hiện vẫn chưa một địa phương nào có thống kê cụ thể, Cục Phòng chống tệ nạn xã hội cũng chưa có số liệu chính thức về những người nước ngoài hoạt động mại dâm nam ở Việt Nam. Tuy vậy, do Việt Nam không thừa nhận mại dâm tồn tại dưới bất kỳ hình thức nào, cho nên tất cả loại hình hoạt động mại dâm nam hay mại dâm nữ đều bị xử lý như nhau, theo quy định Pháp lệnh phòng chống mại dâm. Đối với những người nước ngoài nếu vi phạm, hoạt động mại dâm nam hay nữ ở Việt Nam cũng sẽ bị xử phạt theo Pháp lệnh Phòng chống mại dâm và các quy định về người nước ngoài ở Việt Nam.

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC