Chính trị - Xã hội

Mách nước ôn thi tốt nghiệp môn Ngữ văn 2014

Duy Anh
ANTĐ - Để giúp giáo viên và học sinh ôn tập môn Ngữ văn theo hướng ra đề mới, ông Đỗ Ngọc Thống, Phó Vụ trưởng Vụ Giáo dục Trung học, Bộ GD-ĐT, thường trực Ban chỉ đạo Đổi mới chương trình, sách giáo khoa giáo dục phổ thông sau năm 2015, đã đưa ra một số vấn đề cần tập trung. 

Theo đó, với phần đọc hiểu đòi hỏi năng lực tiếp nhận văn bản, học sinh cần ôn tập để biết thế nào là đọc hiểu văn bản như những nội dung chính, thông tin quan trọng, ý nghĩa của văn bản… Thứ hai, học sinh phải hiểu từ ngữ, cú pháp, chấm câu, hình thức biểu tượng, ký hiệu ngôn ngữ… Ví dụ như hỏi một từ trong đoạn văn đó có ý nghĩa gì cũng là một cách kiểm tra đọc hiểu. Thứ ba, học sinh phải nhận ra và thấy tác dụng của một số biện pháp nghệ thuật trong văn bản, không chỉ là các biện pháp tu từ. Học sinh cũng cần được rèn về kỹ năng bày tỏ cảm xúc, cảm tưởng sau đọc hiểu văn bản.

Về phần tạo lập văn bản – phần viết, ông Đỗ Ngọc Thống cho biết giáo viên cần chú ý ôn luyện cho học sinh trước hết phải có tri thức về văn bản - kiểu đoạn, cấu trúc, quá trình nhận thức đúng nhiệm vụ và yêu cầu của đề bài. Học sinh cần được chuẩn bị khả năng viết các loại văn bản phù hợp với đối tượng, tình huống giao tiếp.

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC