Thế giới

Ma túy giá rẻ chiếm lĩnh thị trường châu Á

Mạnh Tường
ANTĐ - Thông tin đăng tải trên tờ Global Post cuối tuần trước cho hay, ma túy tổng hợp (Meth) ở các nước Châu Á hiện rẻ nhất thế giới, thậm chí rẻ hơn một bữa ăn đơn giản tại chuỗi nhà hàng ăn nhanh Burger King. Ước tính, số lượng ma túy tổng hợp được sản xuất trong khu vực Đông Nam Á lên đến 2 tỷ viên mỗi năm.

Ma túy giá rẻ chiếm lĩnh thị trường châu Á ảnh 1

Nông dân nghèo nhất cũng đủ tiền “chơi” ma túy

Số liệu mới nhất từ Liên Hiệp Quốc cho biết, các cơ quan chức năng trong khu vực Châu Á đã thu giữ được hơn 270 triệu viên ma túy tổng hợp trong năm ngoái. Đây là con số khổng lồ, cao hơn số ma túy tổng hợp bị thu giữ trong 7 năm gần đây. Ma túy giá rẻ đang chiếm lĩnh thị trường châu Á. Thậm chí, những người nông dân nghèo khổ nhất châu Á hiện nay cũng đủ khả năng sử dụng ma túy nếu nhịn ăn trong một ngày.

Ở khu vực châu Á, mỗi viên ma túy tổng hợp được bán rẻ hơn so với một bữa ăn đơn giản tại Burger King. Thông thường, mỗi xuất ăn ở Burger King có giá bán là 5 USD. Những viên ma túy giá rẻ meth có hình dạng giống như viên aspirin nhiều màu sắc. Trên đường phố, nó được gọi là "ya ba". Thuốc có thể nhai, nuốt hoặc hít. Khi sử dụng, "ya ba" có thể gây ảo giác trong vòng 24 giờ.

Nhiều người cho rằng, sở dĩ ma túy ở châu Á có giá bán thấp hơn so với các nước khác trên thế giới là bởi khu vực này có “nhà máy sản xuất ma túy” nằm ở bang Shan, Myanmar. Nhiều người dân sống gần khu trung tâm sản xuất ma túy cho biết, họ có thể mua thuốc với giá thấp hơn 2 USD.

 Một người dân sống gần biên giới Myanmar - Trung Quốc nói với GlobalPost rằng, có thời điểm, ma túy tổng hợp thậm chí được bán với giá 50 cent/viên. Sau đó, giá được đẩy lên 1 USD hoặc 2 USD/viên ở thành phố lớn gần nhất Mandalay. Một người khác nói rằng, trong những vùng xa xôi của Myanmar, ma túy rẻ như bữa ăn sáng. Một “liều” heroin chỉ có 1 USD. Một lọ thủy tinh đặt vừa trong lòng bàn tay đựng đầy heroin có thể được bán với giá 25 USD. 

Sản xuất 2 tỷ viên ma túy tổng hợp mỗi năm

Theo tờ Global Post, việc xác định chính xác số lượng ma túy được sản xuất tại châu Á là không thể. “Rất khó đưa ra con số chính xác về lượng ma túy được sản xuất trong khu vực. Những phân tích phần lớn dựa trên số liệu thống kê ma túy bị cảnh sát thu giữ”, tờ Global Post nhận định. Tuy nhiên, thực tế cho thấy, phần lớn ma túy không bị thu giữ.

 Một quan chức cấp cao của Liên Hợp Quốc ước tính, khoảng 2 tỷ viên ma túy tổng hợp được sản xuất trong khu vực Đông Nam Á mỗi năm. Nếu đúng như vậy, số lượng ma túy này đủ phân phát cho toàn bộ nước Mỹ trong một tuần liên tiếp. Số lượng ma túy tổng hợp được kể đến này không bao gồm ma túy đá (crystal meth – một dạng của ma túy tổng hợp có độ tinh khiết cao) cũng đang rất phổ biến ở châu Á.

Crystal meth được chế tạo từ nhiều loại hợp chất khác nhau như ephedrine, pseudoephedrine và có khả năng gây hưng phấn nhanh chóng. Crystal meth có độ tinh khiết cao (90% hoặc cao hơn) được sản xuất hàng loạt tại Mexico và rất phổ biến trên các đường phố Mỹ. Sản phẩm này cũng được sản xuất tại Myanmar và bán tại nhiều nước châu Á. Theo Liên Hiệp Quốc, độ tinh khiết của ma túy đá sản xuất tại Myanmar thấp hơn, thường dao động từ 40 đến 90%. 

Thực tế cho thấy, ma túy đá có giá bán quá cao so với mức thu nhập trung bình của các tầng lớp lao động tiêu biểu trong khu vực châu Á. Giá bán của Crystal meth thường là 100 USD/gram. Ở Trung Quốc, ma túy đá được bán với giá dao động từ 50 USD đến 450 USD/gram tùy loại. Chính vì vậy, con nghiện tìm đến "ya ba" - loại thuốc rẻ hơn với độ tinh khiết đặc trưng từ 10 đến 20%. Tại Singapore, một đảo quốc nhỏ bé với luật ma túy vô cùng nghiêm khắc thì ma túy tổng hợp có độ tinh khiết rất thấp, chỉ khoảng 2,5%.

 

Tổng hợp

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC