Quân sự

Ly khai miền Đông tấn công Quân đội Ukraine bằng tên lửa 'hàng hiếm' từ thời Liên Xô

Việt Dũng
ANTD.VN - Tên lửa "hàng hiếm" từ thời Liên Xô loại 9K52 Luna-M (FROG-7) vẫn tỏ ra có ích trên chiến trường cho dù đã cực kỳ lạc hậu.
Báo chí Ukraine cho biết, lực lượng ly khai miền Đông đã sử dụng tên lửa "hàng hiếm" từ thời Liên Xô đó là 9K52 Luna-M để tấn công quân đội nước này tại khu vực chiến trường Donbass.
Đây là thông tin gây bất ngờ bởi Luna-M là loại tên lửa đạn đạo chiến thuật rất "cổ điển", nó còn cũ và có tính năng kỹ chiến thuật kém hơn nhiều so với loại Tochka-U mà phe ly khai có trong biên chế.
Kết quả của trận bắn phá nói trên không được công bố rõ ràng, cũng như chưa rõ có bao nhiêu quả tên lửa loại này còn trong thành phần tác chiến của dân quân miền Đông, nhưng dù sao đi nữa việc vũ khí này "tái xuất" vẫn được xem là sự kiện đặc biệt.
9K52 Luna-M (Mặt trăng, hay còn được gọi bằng cái tên FROG-7) là hệ thống tên lửa đạn đạo chiến thuật tầm ngắn phát triển dưới thời Liên Xô, chính thức đi vào phục vụ từ năm 1965.
Thành phần của tổ hợp Luna-M bao gồm đạn tên lửa không dẫn đường 9M21 đặt trên xe mang phóng tự hành (TEL) 9P113 được hoán cải từ khung gầm xe tải hạng nặng ZIL-135LM 8x8.
Tính việt dã của xe mang phóng tự hành 9P113 không cao so với các phương tiện chuyên chở hiện đại ngày nay khi chỉ đạt tốc độ tối đa 40 km/h trên đường tốt.
Hệ thống động lực của xe 9P113 cũng tương đối lạ lùng, 2 động cơ xăng công suất 180 mã lực, trong đó mỗi động cơ phụ trách dẫn động cho 4 bánh xe phía trái hoặc phía phải.
Đạn tên lửa 9M21 (đôi khi còn được phân loại là pháo phản lực tầm xa vì không có điều khiển) có trọng lượng 2,5 - 2,8 tấn (tùy phiên bản); chiều dài 9,1 m; đường kính 0,55 m; vận tốc Mach 3.
Tầm bắn của tên lửa 9M21 nằm trong khoảng 15 - 70 km, sai số khá lớn lên tới 500 - 700 m và mang theo đầu đạn nổ mạnh nặng 550 kg (có thể trang bị đầu đạn hóa học hoặc đầu đạn hạt nhân).
Xe TEL 9P113 có một cần cẩu thủy lực nằm ở phía phải, bố trí giữa bánh thứ 3 và thứ 4 có nhiệm vụ cẩu tên lửa từ xe nạp đạn 9T29 (cũng sử dụng khung gầm ZIL-135LM) sang xe mang phóng.
Các khung cửa sổ được lắp đặt tấm chắn có thể nâng lên nhằm bảo vệ kíp chiến đấu 4 người khỏi tác hại của luồng phản lực khi đạn bắn đi.
Hệ thống Luna-M có vài biến thể chính, bao gồm 9M21B mang đầu đạn hạt nhân, 9M21G trang bị đầu đạn rút gọn nặng 390 kg và phiên bản Laith-90 do Iraq chế tạo có tầm bắn tăng lên tới 90 km.
Chiến công đáng kể nhất của Luna-M diễn ra năm 2003, khi nó tấn công Sở chỉ huy của Trung tâm hoạt động chiến thuật (TOC) thuộc Lữ đoàn 2, Sư đoàn Bộ binh 3 Quân đội Mỹ dưới quyền chỉ huy của Đại tá David Perkins.
Vụ oanh kích bằng tên lửa Luna-M (hoặc biến thể Ababil-100) đã làm 3 binh sĩ thiệt mạng, 14 bị thương, phá hủy và làm hư hỏng nặng 22 xe quân sự (chủ yếu là loại Humvee).
Mặc dù đã rất cũ, độ chính xác thấp, nhưng nhờ tốc độ tương đối lớn, đầu đạn có sức hủy diệt cao, loại tên lửa đạn đạo tầm ngắn này vẫn không nên bị xem thường trong chiến tranh hiện đại.

Theo Reporter

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC