Thế giới

Lý giải nguyên do xe tăng xuất hiện trên đảo tiền tiêu của Thụy Điển

Hải Yến
ANTD.VN - Những chiếc xe bọc thép đang lăn bánh trên đường phố của một thị trấn trên đảo tiền tiêu Gotland của Thụy Điển. Điều này được quân đội viện dẫn là do “căng thẳng” giữa Nga và Ukraine và để bảo vệ nơi dễ bị tổn thương nhất của nước này.
Thụy Điển đã tăng cường an ninh trên hòn đảo Gotland lớn nhất của Biển Baltic như một phần điều chỉnh chiến lược an ninh do "tình hình căng thẳng" ở biên giới Nga-Ukraine, cách đó khoảng 1.700 km về phía đông nam.
Cư dân của thị trấn yên bình Visby nằm trên Gotland – đảo tiền tiêu của Thụy Điển thức giấc khi nghe thấy âm thanh của khí tài quân sự hạng nặng gầm rú trên đường phố của họ vào ngày 15-1-2022.
Xe chiến đấu bộ binh Stridsfordon 90 của quân đội Thụy Điển đã được điều đến trong đêm để bảo vệ thị trấn ven biển và cảng tại đây.
Một đơn vị chiến thuật phản ứng nhanh của lực lượng vũ trang Thụy Điển đã được triển khai tới hòn đảo, quân đội cho biết trong một tuyên bố hôm 15-1.
Một nhóm binh sĩ đã được máy bay vận tải hạng nặng C-17 của Mỹ đưa đến từ tối 14-1 trong khuôn khổ chương trình hợp tác quốc tế của Thụy Điển trong khi phần còn lại di chuyển bằng phà.
Quân đội Thụy Điển nói rằng nỗ lực này “được coi là một phần của việc Thụy Điển điều chỉnh chiến lược phù hợp với tình hình căng thẳng giữa Nga và Ukraine”, vốn đã thu hút các tiêu đề của giới truyền thông trong vài tháng qua.
Mỹ và các đồng minh NATO cho rằng quân đội Nga sẽ tấn công nước láng giềng Ukraine ngay từ tháng 1 hoặc tháng 2-2022. Matxcơva đã bác bỏ những tuyên bố này là "tin giả".
Giám đốc tác chiến của lực lượng vũ trang Thụy Điển, Michael Claesson, nói với giới truyền thông rằng việc triển khai “không có nghĩa là mức độ đe dọa gia tăng”, dù ông cũng trích dẫn một hoạt động được cho là gia tăng của Nga ở Biển Baltic
Trong khi các bình luận của ông Claesson dường như hạ thấp “mối đe dọa từ Nga”, các bài báo đăng trên phương tiện truyền thông Thụy Điển hôm 15-1 nhấn mạnh quân đội đang củng cố vị trí để bảo vệ “nơi dễ bị tổn thương nhất của Thụy Điển”.
Tờ Bild của Đức thậm chí còn đi xa hơn, đặc biệt liên kết việc triển khai bất ngờ của Thụy Điển với quyết định gần đây của Nga về việc di chuyển 3 tàu đổ bộ hạng nặng của họ từ Biển Barents ở Bắc Băng Dương đến Biển Baltic
Trích lời một quan chức Stockholm giấu tên, tờ Bild cho biết, quân đội Thụy Điển đã cảnh giác trong trường hợp Tổng thống Nga Vladimir Putin quyết định sử dụng các chiến hạm để đánh chiếm Gotland.
“Nếu ông Putin có kế hoạch gì chống lại các nước Baltic, thì trước tiên ông ấy sẽ phải chiếm Gotland. Chúng tôi thấy các hoạt động chuyển quân của Nga và chúng tôi phải xem xét kịch bản này một cách nghiêm túc”, quan chức này tuyên bố.
Theo nguồn tin này, Matxcơva có thể triển khai hệ thống phòng không S-400 của mình tới hòn đảo này để cắt đứt các quốc gia Baltic khỏi sự hỗ trợ không quân của NATO.
Tờ báo không đưa ra bằng chứng nào cho thấy kế hoạch xâm lược và chiếm đóng một phần lãnh thổ Thụy Điển từng được Nga tính đến. Matxcơva vẫn chưa phản hồi về những cáo buộc mới nhất
Hôm 15-1, cựu Tổng thư ký NATO Anders Fogh Rasmussen trả lời phỏng vấn với tờ Yle của Phần Lan rằng: “Nếu Nga tấn công, Phần Lan và Thụy Điển sẽ nghĩ đến việc gia nhập NATO trong tương lai”
Trong trường hợp hai quốc gia Liên minh châu Âu này đăng ký trở thành thành viên, khối NATO chắc chắn sẽ ra quyết định trong tích tắc, ông Anders Fogh Rasmussen nhận định

Theo RT

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC