Quân sự

Lý do Su-30SM Armenia không tham chiến ở Karabakh

Hoàng Nguyễn

ANTD.VN - Các phương tiện truyền thông mới đây đều sốc khi nhận được thông tin rằng, trong suốt một tháng rưỡi xung đột ở Karabakh, các máy bay chiến đấu Su-30SM mua từ Nga chưa một lần được quân đội Armenia cho cất cánh để làm nhiệm vụ.

Lý do Su-30SM Armenia không tham chiến ở Karabakh ảnh 1

Chiến đấu cơ Su-30SM

“Kênh 12 của Israel nói rằng, trong cuộc chiến gần đây ở Karabakh, việc sử dụng hàng không trên chiến trường đã được giảm thiểu và không phản ánh nhiệm vụ mà các bên phải đối mặt. Theo nhà báo Ehud Yaari của Israel, các máy bay chiến đấu Su-30SM được Armenia mua từ Nga để phục vụ cho không quân nước này hoàn toàn không tham gia vào các cuộc chiến mới đây ở Karabakh, lý do là vì Azerbaijan có hệ thống phòng không hiện đại.

Trong bối cảnh đó, các chuyên gia Israel cũng không thể đưa ra câu trả lời rõ ràng liệu các hệ thống phòng không Iron Dome và Barak-8 trong biên chế của lực lượng vũ trang Azerbaijan có được sử dụng để chống lại các mục tiêu trên không hay không", nhà quan sát quân sự của kênh Telegram cho biết.

“Không như tuyên bố của Bộ Quốc phòng Armenia là đã sử dụng Su-30SM để thực hiện các loại nhiệm vụ chiến đấu trên không phận nước này và cộng hòa Nagorno-Karabakh (NKR), trên thực tế, các phương tiện bay này thậm chí chưa một lần cất cánh vì Yerevan sợ mất chúng trong trận chiến với các máy bay F-16 của Thổ Nhĩ Kỳ hoặc bị các hệ thống phòng không hiện đại của Azerbaijan tấn công”, nhà báo Ehud Yaari lưu ý.

Một số nguồn tin khác cho hay, các máy bay chiến đấu Su-30SM của không quân Armenia chỉ thay đổi vị trí của chúng trên lãnh thổ đất nước, chứ không hệ tiếp cận biên giới Azerbaijan và cộng hòa Nagorno-Karabakh ở khoảng cách gần hơn 50 km.

Trong khi đó, giáo sư sử học nổi tiếng của Nga, ông Boris Sokolov nhận định, việc không quân Armenia không sử dụng chiến đấu cơ Su-30SM trong các trận chiến ở Karabakh là vì nước cộng hòa chưa làm chủ kỹ thuật lái máy bay này, nên nó trở nên vô dụng.

“Su-30SM lẽ ra là một phương tiện hữu hiệu để chống lại quân đội Azecbaijan. Nếu phi công Armenia thành thạo kỹ thuật lái máy bay này thì kết quả của cuộc đối đầu có thể hoàn toàn khác. Ngoài ra, những thất bại của Yerevan là do phần lớn quân đội Armenia có quan điểm lạc hậu trong việc tiến hành chiến tranh. Trong các trận chiến hiện đại, những phương pháp của Liên Xô không còn hiệu quả nữa. Quân đội Armenia đã lặp lại các cuộc chiến đầu tiên ở Karabakh diễn ra vào những năm 1990. Họ không tính đến tốc độ phát triển nhanh của công nghệ, đó là lý do tại sao chiến thuật của các hoạt động quân sự trong những năm qua của Yerevan không có giá trị”, ông Sokolov lưu ý.

Theo Avia-pro và Globaldefense

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC