Chính trị - Xã hội

Lương thấp là lý do khiến quan liêu, tham nhũng phát triển?

Duy Tiến
ANTD.VN - Nguyên Thứ trưởng Bộ Nội vụ Thang Văn Phúc đã nói như vậy khi tham luận tại Hội thảo khoa học “Bối cảnh và khả năng cải cách tiền lương”, do Bộ Nội vụ tổ chức sáng nay, 12-10, tại Hà Nội.

Theo đó, TS Thang Văn Phúc cho rằng cần phải sớm cải cách cơ bản chính sách tiền lương hiện nay bởi “tiền lương công chức hiện không phản ánh đúng giá trị sức lao động của họ - một loại lao động đặc biệt – lao động quyền lực”. Từ lý do này khiến các giá trị xã hội của người công chức bị giảm sút, làm cho hiệu lực thực thi công vụ thấp, dễ bị tổn thương và là mảnh đất để quan liêu, tham nhũng có cơ hội phát triển đã trở thành tệ nạn trong quá trình phát triển đất nước.

Tiền lương công chức chưa phản ánh đúng giá trị sức lao động của họ?

Tiền lương công chức chưa phản ánh đúng giá trị sức lao động của họ?

Đồng quan điểm, PGS.TS Trần Đình Thảo, Trưởng khoa Tổ chức và quản lý nhân lực - Đại học Nội vụ Hà Nội cho rằng, việc tăng lương tối thiểu không dựa vào năng suất cùng việc ràng buộc lương tối thiểu với hệ thống an sinh tạo nên sức ép lên cả doanh nghiệp và ngân sách Nhà nước, đồng thời thu nhập người lao động không thực sự được cải thiện.

Ông Trương Đình Thảo phân tích, hệ số trung bình quá thấp nên chưa cải thiện được đời sống, chưa khuyến khích được cán bộ, công chức và người lao động có hệ số lương thấp. Điều này dẫn đến hệ quả tiêu cực là người hưởng lương không sống được bằng lương, thu nhập ngoài tiền lương ở nhiều ngành, nghề, vị trí công tác, chức vụ ngày một cao, phức tạp, vượt khỏi tầm kiểm soát của Nhà nước.

Một số chuyên gia khác cũng cho rằng, tiền lương thấp là lý do dẫn đến hiện tượng “chảy máu chất xám” từ khu vực Nhà nước sang khu vực ngoài quốc doanh, đồng thời là nguyên nhân khó thu hút nhân tài và gây nên các hiện tượng tiêu cực, tham nhũng, tạo lực cản trong cải cách hành chính ở nước ta…

Trước đó, phát biểu khai mạc hội thảo, Thứ trưởng Bộ Nội vụ Trần Anh Tuấn nhấn mạnh, cải cách chính sách tiền lương là một trong những chương trình trọng tâm cải cách hành chính. Thời gian qua, cải cách chính sách tiền lương luôn được Đảng, Nhà nước quan tâm giải quyết.

Tuy nhiên, chính sách tiền lương là câu chuyện rất khó, liên quan tới rất nhiều cải cách hành chính, công vụ, công chức. Theo ông Tuấn, chính sách tiền lương, chế độ tiền lương đã trải qua 4 đợt cải cách. Qua mỗi lần thì chế độ tiền lương được cải thiện, đổi mới lên 1 bước nhưng đều gắn liền với cơ chế quản lý đội ngũ cán bộ công chức.

Hội thảo khoa học về “Bối cảnh và khả năng cải cách tiền lương” sẽ lấy ý kiến của các chuyên gia, các nhà quản lý trong quá trình nghiên cứu, hoàn thiện chính sách tiền lương đối với cán bộ, công chức, viên chức và lực lượng vũ trang theo Kết luận số 63-KL/TW ngày 27 tháng 5 năm 2013 của Hội nghị Trung ương khóa XI về “Một số vấn đề cải cách chính sách tiền lương, bảo hiểm xã hội trợ cấp ưu đãi người có công và định hướng cải cách đến năm 2020”.

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC