Xe+

Lượng người nộp lệ phí trước bạ ô tô tăng gấp 10 lần, cơ quan thuế khuyến cáo nộp online để tránh ùn tắc

Nhật Linh
ANTD.VN - Sau khi chính thức được giảm 50% lệ phí trước bạ đối với ô tô sản xuất, lắp ráp trong nước, lượng người đến nộp lệ phí trước bạ tại cơ quan thuế tăng đột biến.

Tổng cục Thuế cho biết, theo phản ánh của các Cục Thuế, hiện lượng người đến đăng ký nộp lệ phí trước bạ ô tô mới tăng đột biến tại các điểm thu.

Cụ thể, chỉ trong ngày 1/12, số lượng xe ô tô sản xuất lắp ráp trong nước thực hiện đăng ký nộp lệ phí trước bạ đã đạt mức 11.286 xe ô tô, gấp gần 10 lần so với những ngày cuối tháng 11/2021 (1.187 xe ô tô).

Nguyên nhân xe ô tô sản xuất lắp ráp tăng đột biến là do Chính phủ vừa ban hành Nghị định 103/2021/NĐ-CP. Theo đó, từ ngày 01/12/2021 đến hết ngày 31/5/2022, mức thu lệ phí trước bạ lần đầu đối với ô tô, rơ moóc hoặc sơ mi rơ moóc được kéo bởi ô tô và các loại xe tương tự xe ô tô sản xuất lắp ráp trong nước bằng 50% mức thu hiện hành.

Trước tình hình trên, để giảm thời gian làm thủ tục và đảm bảo công tác phòng chống dịch Covid-19 và tránh ùn tắc tại cơ quan thuế, Tổng cục Thuế đã chủ động tăng cường công chức thực hiện hỗ trợ công tác tiếp nhận hồ sơ và thực hiện các thủ tục đăng ký nộp thuế trước bạ ô tô.

Đồng thời, Tổng cục Thuế đề nghị các tổ chức, cá nhân, sau khi khai lệ phí trước bạ và nhận Thông báo số tiền lệ phí trước bạ phải nộp thì có thể thực hiện thanh toán điện tử tiền lệ phí trước bạ bằng mã hồ sơ trên thông báo hoặc tin nhắn của cơ quan Thuế qua Cổng dịch vụ công Quốc gia hoặc qua các kênh thanh toán Internet banking, Mobile banking của các ngân hàng đã kết nối với Tổng cục Thuế (Vietcombank, Vietinbank, Agribank, BIDV, TPBank, VPBank, MBBank).

Lượng người nộp lệ phí trước bạ ô tô tăng gấp 10 lần, cơ quan thuế khuyến cáo nộp online để tránh ùn tắc ảnh 1

Người dân có thể nộp lệ phí trước bạ điện tử thông qua các ngân hàng

Riêng đối với Cục Thuế Hà Nội và TP.HCM có thể thực hiện khai trực tuyến. Theo đó, người nộp thuế có thể lên Cổng Thông tin điện tử Tổng cục Thuế (Etax) hoặc Cổng Dịch vụ công Quốc gia để khai điện tử tờ khai lệ phí trước bạ.

Sau đó, các tổ chức, cá nhân đến cơ quan Cảnh sát giao thông để được hướng dẫn, kiểm tra việc hoàn thành nghĩa vụ tài chính về đăng ký trước bạ thông qua dữ liệu điện tử nộp lệ phí trước bạ ô tô, xe máy do cơ quan Thuế truyền sang và giải quyết thủ tục đăng ký xe theo quy định.

Tổng cục Thuế đề nghị các tổ chức, cá nhân thực hiện các thủ tục theo hướng dẫn của cơ quan thuế và cơ quan cảnh sát giao thông như sau:

Quy trình nộp lệ phí trước bạ điện tử ô tô xe máy của Tổng cục Thuế

Quy trình trình đăng ký xe trực tuyến của cơ quan Cánh sát Giao thông gồm 4 bước

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC