Thế giới

Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe:

Luôn mở cánh cửa đối thoại với Trung Quốc

Chu Hương
ANTĐ - Trong cuộc phỏng vấn với tờ “The Australian” nhân chuyến thăm Australia từ ngày 7 đến 10-7, Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe ngày 8-7 khẳng định Nhật Bản luôn mở rộng cánh cửa đối thoại với Trung Quốc.
Luôn mở cánh cửa đối thoại với Trung Quốc ảnh 1

Thủ tướng Abe cho biết ông muốn xây dựng mối quan hệ đôi bên đều có lợi với Trung Quốc, đồng thời nhấn mạnh, Trung Quốc là một nước lớn, cùng với Nhật Bản và Australia, cần phải có vai trò quan trọng trong việc đảm bảo hòa bình và thịnh vượng của khu vực châu Á - Thái Bình Dương. Thủ tướng Nhật Bản hy vọng Trung Quốc sẽ tuân thủ các quy chuẩn quốc tế và đóng vai trò mang tính xây dựng trong việc giải quyết các vấn đề khu vực. “Tôi mong muốn phát triển các mối quan hệ với Trung Quốc một cách cởi mở. Cánh cửa đối thoại của chúng tôi luôn mở và tôi chân thành hy vọng Trung Quốc cũng sẽ có cách tiếp cận tương tự”, Thủ tướng Abe bày tỏ.  

Hôm qua 8-7, Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe và người đồng cấp Australia Tony Abbott đã ký kết các hiệp định thúc đẩy hợp tác song phương trong các lĩnh vực công nghệ-thiết bị quốc phòng và thương mại tự do. 

(Theo The Australian)

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC