Chính trị - Xã hội

Lùi hạn đăng ký thi đại học

Duy Anh
ANTĐ - 29-4 là hạn cuối để các trường nhận hồ sơ đăng ký dự thi tuyển sinh  ĐH, CĐ 2014, tuy nhiên nhiều trường vẫn linh động cho phép thí sinh nộp hồ sơ đến hết ngày 9-5 do giảm mạnh số lượng đăng ký dự thi.

Lùi hạn đăng ký thi đại học ảnh 1
Thí sinh được gia hạn nộp hồ sơ với một số trường vừa được tuyển sinh trở lại

Giãn thời gian đăng ký dự thi 

Sau khi Thứ trưởng Bộ   GD-ĐT Bùi Văn Ga ký quyết định cho phép nhiều ngành đại học bị dừng tuyển sinh được tuyển sinh trở lại trong năm 2014, nhiều trường đã lùi thời hạn nhận hồ sơ để tránh thiệt thòi cho thí sinh. Trong danh sách này, được tuyển sinh trở lại nhiều nhất là các trường  ĐH Sư phạm TP Hồ Chí Minh với ngành Ngôn ngữ Nhật; Trường ĐH Khoa học xã hội và nhân văn (ĐH Quốc gia TP.HCM) ngành Ngôn ngữ Tây Ban Nha;  Trường ĐH Khoa học tự nhiên (ĐH Quốc gia TP.HCM) ngành Hải dương học; Trường ĐH Sư phạm Kỹ thuật TP.HCM ngành Công nghệ may. Ở miền Trung, danh sách các trường có ngành được tuyển sinh trở lại là Trường ĐH Nha Trang với 2 ngành Công nghệ kỹ thuật ô tô và Công nghệ kỹ thuật xây dựng; Trường ĐH Quảng Bình có 5 ngành được tuyển sinh trở lại là Sư phạm Sinh học, Sư phạm Ngữ văn, Quản lý tài nguyên môi trường, Giáo dục Tiểu học, Giáo dục Mầm non; Trường ĐH Quảng Nam  ngành Công nghệ thông tin, Trường ĐH Quy Nhơn ngành Quản lý nhà nước...

Trường ĐH Sân khấu - Điện ảnh Hà Nội cũng được tuyển sinh trở lại các ngành Nhiếp ảnh, Công nghệ điện ảnh - Truyền hình. Trường ĐH Kiến trúc Hà Nội tiếp tục được tuyển sinh ngành Kinh tế xây dựng; Trường ĐH Nông lâm Bắc Giang ngành Kế toán; Trường ĐH Hải Phòng ngành Giáo dục mầm non và Công nghệ chế tạo máy; Trường ĐH Hòa Bình ngành Công nghệ đa phương tiện, Trường ĐH Phương Đông ngành Việt Nam học và Công nghệ kỹ thuật môi trường, Trường ĐH Nguyễn Trãi ngành Thiết kế đồ họa; Trường ĐH Hoa Lư ngành Việt Nam học; Trường ĐH Tài chính - Marketing ngành Kế toán; Trường ĐH Thành Đô ngành Việt Nam học. Bộ GD-ĐT cho hay, lý do các trường được tuyển sinh trở lại do đã đáp ứng điều kiện về giảng viên cơ hữu theo quy định. Tuy nhiên Bộ cũng yêu cầu các trường có trách nhiệm lập kế hoạch củng cố, bổ sung đội ngũ giảng viên cơ hữu.

Do quyết định cho phép tuyển sinh trở lại của Bộ GD-ĐT cách thời hạn cuối để các trường ĐH, CĐ nhận hồ sơ đăng ký dự thi chỉ ít ngày nên nhiều trường đã linh động kéo dài thời gian nộp hồ sơ thay vì chốt ngày 29-4 theo lịch của Bộ để tránh thiệt thòi cho thí sinh. Ông Trần Thanh Hiệp, Hiệu trưởng trường ĐH Sân khấu điện ảnh Hà Nội cho biết trường kéo dài nhận hồ sơ đăng ký dự thi ngành Nhiếp ảnh và các bài điều kiện dự thi chuyên ngành tại trường từ 18-4 đến hết ngày 9-5. Lãnh đạo Trường ĐH Nông Lâm, Bắc Giang cho biết thí sinh có thể  nộp hồ sơ đăng ký xét tuyển tại trường đến 10-5, trường sẽ gửi thông báo phỏng vấn cho thí sinh trước 20-6.  

Giảm mạnh lượng hồ sơ đăng ký dự thi ĐH

Trường ĐH Công nghiệp Hà Nội là nơi có số lượng thí sinh đăng ký dự thi đông nhất trong các trường phía Bắc. Tuy nhiên, năm 2014, tính đến trước kỳ nghỉ 30-4, trường chỉ nhận được 5.400 hồ sơ tại trường. Theo lãnh đạo nhà trường, năm 2013, lượng hồ sơ đăng ký dự thi vào trường là 55.000. Năm 2014, dự kiến tổng hồ sơ đăng ký dự thi nói chung sẽ giảm đến 20% so với năm trước. Nhận định này bắt nguồn từ khảo sát sơ bộ qua một số Sở GD-ĐT và thấy nhiều tín hiệu phân luồng mạnh mẽ. Thí sinh dự thi cũng chỉ nộp 1-2 bộ hồ sơ thay vì 3, 4 bộ như trước đây .

Trường ĐH Bách khoa Hà Nội năm nay thực hiện sơ tuyển trước “3 chung” nên đến thời điểm này đã chính thức thống kê được chính xác số thí sinh đăng ký dự thi vào trường đạt điểm chuẩn sơ tuyển. Phương thức sơ tuyển của trường dựa vào kết quả học tập THPT với điểm xét sơ tuyển là tổng điểm trung bình các học kỳ THPT của ba môn thuộc khối thi ở 5 học kỳ THPT (6 học kỳ đối với thí sinh đã tốt nghiệp các năm trước) với khối A, A1 là 19,5 điểm và khối D1 là 18 điểm. Với 5.600 chỉ tiêu ĐH, số thí sinh vượt qua sơ tuyển là 12.000 với khối A, A1 và hơn 500 thí sinh với khối D.

Theo lịch thi, tuyển sinh của Bộ GD-ĐT, trong 2 ngày 9 và 12-5, các Sở GD-ĐT sẽ tiến hành bàn giao hồ sơ cho các trường ĐH, CĐ để các trường sẽ xử lý dữ liệu tuyển sinh. Sau thời điểm này các trường sẽ tập hợp số liệu chính thức về Bộ GD-ĐT để thống kê về tỷ lệ đăng ký dự thi vào các khối ngành trên toàn quốc. Tuy nhiên, theo đánh giá bước đầu của các trường ĐH, xu hướng dịch chuyển trong đăng ký ngành nghề tuyển sinh năm 2014 có những tín hiệu đáng mừng với việc giảm lượng hồ sơ vào các ngành “hot”.

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC