Thể thao

Lùi để tiến

Phi Điệp
ANTĐ - Bên cạnh chiếc ghế Chủ tịch thuộc về ông Lê Hùng Dũng, thì ở nhiệm kỳ VII, việc người cũ Trần Quốc Tuấn được cho là sẽ trở lại cương vị Tổng thư ký (TTK) Liên đoàn đang thu hút sự chú ý lớn của dư luận.

Lùi để tiến ảnh 1
Ông Trần Quốc Tuấn (phải) sắp trở lại vị trí Tổng thư ký VFF. Ảnh: QUANG THẮNG

Như đã biết, sau thất bại tủi hổ của ĐT U23 Việt Nam ở SEA Games 26 diễn ra tại Indonesia cuối năm 2011, ông Trần Quốc Tuấn đã xin từ chức TTK và được VFF chấp thuận. Thời điểm đó, người ta cho rằng ông Tuấn phải “hy sinh” để những người ở trên ông được yên ổn, vì không quốc gia nào trên thế giới lại cách chức một Trưởng đoàn sau khi đội bóng thất bại vì lý do chuyên môn. Nhiều người tiếc cho ông Tuấn, nhưng cũng không ít người tin rằng ông sẽ sớm trở lại cương vị này sau một thời gian “lánh nạn”. Bởi kể từ khi lên nhậm chức năm 2005, ông Trần Quốc Tuấn được xem là “làn gió mới” trong bộ máy lãnh đạo VFF, với sự quyết đoán và khả năng ngoại giao rất tốt. 

Trong hơn 6 năm giữ chức Tổng thư ký, ông Tuấn tạo được nhiều dấu ấn như là Ủy viên của Ban tầm nhìn châu Á AFC, Giám sát AFC, Ủy viên thường vụ AFF, Uỷ viên Ban thi đấu AFF. Mới đây, ông Trần Quốc Tuấn đã được bổ nhiệm vào cương vị Phó Chủ tịch Ủy ban thi đấu, đơn vị có vị trí then chốt và có tầm ảnh hưởng lớn đến các hoạt động của AFC cũng như hoạt động của các Liên đoàn thành viên. Có thể thấy tầm ảnh hưởng và uy tín của ông Tuấn với AFC là lớn như thế nào ở châu lục và đặc biệt là khu vực. So với người kế nhiệm là ông Ngô Lê Bằng, người vốn chỉ cố gắng làm tròn vai chứ không có thành tích nào thực sự nổi bật trên chiếc ghế TTK, ông Trần Quốc Tuấn được đánh giá cao hơn hẳn về năng lực cũng như có tuổi đời trẻ hơn, nhiều khát khao hơn.

Nếu như việc rút lui của hơn 3 năm trước được coi như một bước lùi của cá nhân ông Tuấn ở “đấu trường” trong nước, thì lần trở lại này của ông hứa hẹn sẽ mang lại nhiều nét mới cho bóng đá Việt Nam. Kinh nghiệm cũng như uy tín khi tham gia AFC và AFF chắc chắn sẽ giúp VFF có nhiều đường đi nước bước đúng đắn và hiệu quả hơn. 

Sự trở lại lần này của ông Trần Quốc Tuấn được rất nhiều người chờ đợi, bởi ông với ông Lê Hùng Dũng vốn được coi là một cặp bài trùng. Việc ông Dũng nắm chức Chủ tịch VFF đồng thời ông Tuấn làm TTK sẽ có thể mang lại nhiều nét đột phá mới, mà người ta hy vọng sự “lùi để tiến” của cá nhân ông cũng sẽ được cộng hưởng với sự đi lên của bóng đá nước nhà sau quãng thời gian ảm đạm.

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC