Lực lượng do Mỹ hậu thuẫn giải phóng thành phố Manbij, Syria

ANTD.VN -Các lực lượng dân chủ Syria (SDF), với sự hỗ trợ của không kích Mỹ, đã kiểm soát được toàn bộ thành phố Manbij. Thành phố giáp biên giới Thổ Nhĩ Kỹ này đã  bị Tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) chiếm đóng từ năm 2014.

Lực lượng SDF bao gồm các chiến binh người Kurd và Ả-Rập, đã chiến đấu từ hồi tháng 6 nhằm đánh bật IS ra khỏi Manbij.

“Thành phố hiện đang nằm trong sự kiểm soát hoàn toàn của SDF. Chúng tôi đang tiến hành hoạt động gỡ bỏ bom mìn được chôn dưới đất”, đại diện của SDF, ông Sharfan Darwish nói với hãng tin Reuters.

Manbij có vị trí chiến lược quan trọng đối với IS

Trong khi rút lui, IS đã bắt theo 2000 dân thường bao gồm cả phụ nữ và trẻ nhỏ nhằm làm bia đỡ đạn trước những đợt tấn công của SDF. Lực lượng vừa rời Manjib của IS hiện đang trú tạm tại Jarabulus, sát biên giới Thổ Nhĩ Kì.

Tổ chức Giám sát Nhân quyền Syria (SOHR) cho biết, trận chiến tại Manbij đã làm thiệt mạng 437 dân thường, bao gồm 105 trẻ nhỏ, trong khi 299 chiến binh SDF và 1.019 tên khủng bố cũng tử trận.

Manbij đã bị IS chiếm đóng từ năm 2014 và có dân số khoảng 80.000 người. Thành phố này nằm ở vị trí chiến lược quan trọng trên đường tiếp tế của IS từ Raqqa đến biên giới Thổ Nhĩ Kì. Nó cách Aleppo 85km về phía nam và Jarabulus 40km về phía bắc và 65km đối với thành phố Kobani về phía đông.