Chính trị - Xã hội

Lực lượng Công an kiểm soát xuất, nhập cảnh tại cửa khẩu, sân bay theo luật định

Huệ Linh
ANTD.VN - Vừa thực hiện chức năng nghiệp vụ, vừa thực hiện quản lý Nhà nước đối với các hoạt động xuất nhập cảnh của công dân Việt Nam, nhập xuất cảnh và cư trú của người nước ngoài, nhiều năm qua lực lượng Quản lý xuất nhập cảnh luôn đáp ứng kịp thời yêu cầu đối ngoại của Đảng và Nhà nước, góp phần quan trọng hoàn thành trách nhiệm, giữ vững an ninh quốc phòng, bảo đảm trật tự an toàn xã hội.
Lực lượng Công an kiểm soát xuất, nhập cảnh tại cửa khẩu, sân bay theo luật định ảnh 1

Tại bất cứ cửa khẩu, sân bay nào của Việt Nam cũng dễ dàng bắt gặp những chiến sỹ công an sẵn sàng giải đáp thắc mắc, giúp đỡ du khách và người dân khi cần

Quản lý Nhà nước về xuất cảnh, nhập cảnh của công dân Việt Nam

Luật Xuất cảnh, nhập cảnh của công dân Việt Nam có hiệu lực thi hành từ 1-7-2020 nêu rõ, Bộ Công an chủ trì, phối hợp với Bộ Quốc phòng, Bộ Ngoại giao chịu trách nhiệm trước Chính phủ thực hiện quản lý nhà nước về xuất cảnh, nhập cảnh của công dân Việt Nam. Điều 45 Luật này cũng quy định, Bộ Công an chủ trì, phối hợp với các Bộ, ngành liên quan soạn thảo, ban hành hoặc trình cơ quan có thẩm quyền ban hành văn bản quy phạm pháp luật về xuất cảnh, nhập cảnh của công dân Việt Nam, hướng dẫn việc thực hiện tạm hoãn, gia hạn, hủy bỏ tạm hoãn xuất cảnh.

Bên cạnh đó, Bộ Công an còn có trách nhiệm chủ trì, phối hợp với Bộ Ngoại giao quy định về quy trình thu thập vân tay của người đề nghị cấp hộ chiếu ngoại giao, hộ chiếu công vụ và hộ chiếu phổ thông có gắn chíp điện tử; hướng dẫn cụ thể quy trình cấp, thu hồi, hủy giá trị sử dụng hộ chiếu phổ thông.

Bộ Công an ban hành các mẫu giấy tờ xuất nhập cảnh và các giấy tờ khác có liên quan theo quy định của Luật này sau khi trao đổi với các Bộ, ngành liên quan; in ấn, quản lý và cung ứng giấy tờ xuất nhập cảnh để cấp cho công dân; Tổ chức thực hiện cấp hộ chiếu phổ thông, giấy thông hành, kiểm tra, kiểm soát xuất nhập cảnh tại các cửa khẩu do Bộ Công an quản lý. Đặc biệt, Chính phủ cũng giao Bộ Công an chủ trì, phối hợp với Bộ Quốc phòng quy định việc kiểm soát xuất nhập cảnh tại các cửa khẩu theo quy định của Luật này.

Ngoài Luật xuất cảnh, nhập cảnh của công dân Việt Nam, Luật Xuất nhập cảnh, quá cảnh, cư trú của người nước ngoài tại Việt Nam sửa đổi 2019, có hiệu lực thi hành từ 1-7-2020 cũng nêu rõ trách nhiệm của Bộ Công an trong công tác xuất nhập cảnh. Điều 47 Luật này một lần nữa khẳng định, Bộ Công an chịu trách nhiệm trước Chính phủ chủ trì, phối hợp với các bộ, cơ quan ngang bộ liên quan thực hiện quản lý Nhà nước về nhập cảnh, xuất cảnh, quá cảnh, cư trú của người nước ngoài tại Việt Nam.

Lực lượng Công an kiểm soát xuất, nhập cảnh tại cửa khẩu, sân bay theo luật định ảnh 2

Ngoài ra, Bộ Công an còn chịu trách nhiệm cấp giấy tờ cho phép nhập cảnh, xuất cảnh, cư trú của người nước ngoài tại Việt Nam; Kiểm soát nhập cảnh, xuất cảnh, quá cảnh tại các cửa khẩu do Bộ Công an quản lý theo quy định của pháp luật; Ban hành các loại mẫu giấy tờ về nhập cảnh, xuất cảnh, cư trú của người nước ngoài tại Việt Nam.

Như vậy, có thể thấy, chức năng, nhiệm vụ, trách nhiệm trong công tác xuất nhập cảnh của lực lượng công an đã được đề cập rất rõ trong 2 luật quan trọng nêu trên. Đây cũng 2 bộ luật đặc biệt quan trọng quy định các hành lang pháp lý về xuất nhập cảnh của công dân Việt Nam và người nước ngoài, trong đó có nhiều quy định thông thoáng, rút gọn hơn theo hướng tạo điều kiện thuận lợi nhất cho người dân, các doanh nghiệp và cá nhân, tổ chức nước ngoài khi làm thủ tục cấp giấy tờ xuất nhập cảnh - Luật sư Lê Hồng Vân, Đoàn Luật sư Hà Nội nhận định.

Triển khai nghiệp vụ an ninh, đảm bảo ANTT khu vực cửa khẩu

Trên cơ sở các luật này, Bộ Công an đã ban hành các Nghị định hướng dẫn. Điều 7 Thông tư 74/2020/TT-BCA có hiệu lực từ 15-8-2020 quy định về trách nhiệm của Cục Quản lý xuất nhập cảnh, Bộ Công an trong việc kiểm soát xuất nhập cảnh - Luật sư Hồng Vân cho biết thêm.

Theo đó, Cục Quản lý xuất nhập cảnh có trách nhiệm chủ trì, tham mưu lãnh đạo Bộ Công an chỉ đạo thực hiện công tác kiểm soát xuất nhập cảnh tại các cửa khẩu do Bộ Công an quản lý; Kiểm tra, hướng dẫn đơn vị kiểm soát xuất nhập cảnh thuộc Công an tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương thực hiện việc kiểm soát xuất nhập cảnh tại cửa khẩu do Công an các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương được giao quản lý. Cục Quản lý xuất nhập cảnh cũng có trách nhiệm phối hợp với Bộ Tư lệnh Bộ đội Biên phòng (Bộ Quốc phòng) hướng dẫn Bộ đội Biên phòng các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương thực hiện việc kiểm soát xuất nhập cảnh đối với công dân Việt Nam tại các cửa khẩu do Bộ Quốc phòng quản lý.

Điều 6 Thông tư này còn quy định, đơn vị kiểm soát xuất nhập cảnh thực hiện giám sát xuất nhập cảnh tại các khu vực quy định, có trách nhiệm giám sát, quản lý khách và những người được phép ra, vào khu vực kiểm soát xuất nhập cảnh; phát hiện, ngăn chặn những người không có nhiệm vụ vào khu vực kiểm soát xuất nhập cảnh; kiểm tra giấy tờ người có dấu hiệu vi phạm pháp luật về xuất nhập cảnh hoặc vi phạm pháp luật khác vào, ra khu vực kiểm soát xuất nhập cảnh; Tổ chức công tác tuần tra, kiểm soát tại khu vực cửa khẩu; giám sát chặt chẽ việc xuất cảnh, nhập cảnh của công dân Việt Nam.

Cũng theo Luật sư Hồng Vân, thực tế cho thấy, các thế lực thù địch và tổ chức phản động người Việt lưu vong, các đối tượng phản động, cơ hội chính trị trong nước và nước ngoài thường xuyên thông qua con đường xuất nhập cảnh Việt Nam hoạt động chống phá cách mạng nước ta. Chúng sử dụng nhiều phương thức, thủ đoạn tinh vi, xảo quyệt để móc nối, tuyển lựa các phần tử trong nước vào các tổ chức phản động; kích động người dân trốn ra nước ngoài; hoạt động phá hoại cơ sở vật chất, khủng bố, gây rối, âm mưu diễn biến hòa bình....

Lực lượng Công an kiểm soát xuất, nhập cảnh tại cửa khẩu, sân bay theo luật định ảnh 3

Công an kiểm tra phiếu khai báo y tế của khách nước ngoài

Bên cạnh đó, các đối tượng, tổ chức tội phạm trong nước và nước ngoài gia tăng các hoạt động tội phạm, hình thành các tổ chức tội phạm quốc tế, xuyên quốc gia gây mất trật tự an toàn xã hội. Trong hoàn cảnh đó, cơ quan quản lý xuất nhập cảnh (Bộ Công an) đã thể hiện rõ vai trò quan trọng không thể thiếu của mình, đó là chủ động, sáng tạo, tham mưu đề xuất cấp trên nhằm đổi mới mạnh mẽ công tác quản lý xuất nhập cảnh; triển khai đồng bộ các biện pháp nghiệp vụ an ninh, phối hợp với các lực lượng nghiệp vụ khác đấu tranh thành công nhiều chuyên án quan trọng, ngăn chặn kịp thời các đối tượng nguy hiểm ngay khi chúng vừa xâm nhập vào cửa khẩu sân bay và thực hiện lệnh trục xuất theo pháp luật quốc tế.

Gần đây, thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ và Bộ trưởng Bộ Công an về mở đợt cao điểm tấn công trấn áp tội phạm, ngăn chặn việc đưa người Việt Nam ra nước ngoài trái phép, lực lượng công an trên cả nước, đặc biệt là công an tại các cửa khẩu, sân bay đã triển khai đồng bộ lực lượng, phương tiện, biện pháp để nắm tình hình, phát hiện, phối hợp đưa hàng ngàn người nhập cảnh (kể cả nhập cảnh trái phép) vào các khu vực cách ly phòng, chống dịch bệnh Covid-19; tổ chức điều tra, khởi tố hàng chục vụ, hàng chục bị can về hành vi “Tổ chức môi giới cho người khác xuất cảnh, nhập cảnh trái phép”, “Tổ chức cho người khác trốn đi nước ngoài trái phép”, “Tổ chức cho người khác nhập cảnh Việt Nam trái phép”. Những biện pháp này đã góp phần rất lớn trong việc giữ gìn ANTT, khoanh vùng ngăn chặn dịch Covid-19 - Luật sư Hồng Vân nhấn mạnh.

Lực lượng Công an kiểm soát xuất, nhập cảnh tại cửa khẩu, sân bay theo luật định ảnh 4

Như vậy, có thể thấy, chức năng, nhiệm vụ, trách nhiệm trong công tác xuất nhập cảnh của lực lượng công an đã được đề cập rất rõ trong 2 luật quan trọng nêu trên. Đây cũng 2 bộ luật đặc biệt quan trọng quy định các hành lang pháp lý về xuất nhập cảnh của công dân Việt Nam và người nước ngoài, trong đó có nhiều quy định thông thoáng, rút gọn hơn theo hướng tạo điều kiện thuận lợi nhất cho người dân, các doanh nghiệp và cá nhân, tổ chức nước ngoài khi làm thủ tục cấp giấy tờ xuất nhập cảnh - Luật sư Lê Hồng Vân, Đoàn Luật sư Hà Nội nhận định.

Đảm bảo tuyệt đối an toàn Cảng hàng không quốc tế Nội Bài

Lực lượng Công an kiểm soát xuất, nhập cảnh tại cửa khẩu, sân bay theo luật định ảnh 5

Với chức năng nhiệm vụ đảm bảo an ninh trật tự địa bàn sân bay quốc tế Nội Bài, Đồn Công an sân bay quốc tế Nội Bài thường xuyên phối hợp với các cơ quan, ban, ngành chức năng triển khai thực hiện tốt các phương án bảo vệ chuyên cơ các đoàn nguyên thủ quốc gia, đoàn khách quốc tế qua Cảng Hàng không quốc tế Nội Bài. Cụ thể là các sự kiện đón, tiễn đoàn Tổng thống Mỹ sang dự Hội nghị thượng đỉnh Mỹ - Triều Tiên lần 2 tại Hà Nội; đảm bảo tuyệt đối an toàn đón, tiễn các đoàn sang tham dự Đại lễ Phật đản Vesak 2019 và bảo vệ đoàn đại biểu tham dự Hội nghị Tư lệnh Cảnh sát các nước ASEAN lần thứ 39 tổ chức tại Việt Nam...

Cùng với đó, chúng tôi thường xuyên phối hợp với Cảng Hàng không quốc tế Nội Bài xây dựng và triển khai kế hoạch tăng cường an ninh; rà soát, làm sạch địa bàn, tổ chức lực lượng tuần tra chung 24/24h tại các vị trí mục tiêu trọng điểm; phối hợp tốt với các đơn vị nghiệp vụ của Bộ Công an, Bộ Quốc phòng đảm bảo tuyệt đối an ninh, an toàn cho các đoàn nguyên thủ đi và đến qua cảng. Mặt khác, đơn vị cũng tham mưu cho CAH Sóc Sơn, Cảng Hàng không quốc tế Nội Bài, Cảng vụ Hàng không miền Bắc và các cơ quan doanh nghiệp trên địa bàn những vấn đề có liên quan đến TTATGT, TTCC.

Cán bộ chiến sỹ của đơn vị trong khi thực thi nhiệm vụ đã phát hiện nhiều hành lý, tài sản của hành khách bỏ quên tại khu vực cảng hàng không và tiến hành tìm chủ sở hữu để trao trả. Việc làm này được mọi người dân và các cơ quan, ban ngành khắp nơi trên cả nước cùng bạn bè quốc tế rất hài lòng, hết lời ngợi khen.

Ngoài các biện pháp công tác nêu trên, đơn vị còn phối hợp xử lý triệt để tình trạng “cò mồi”, chèo kéo khách đi taxi, xe dừng đỗ, đón trả khách trái phép và kiên quyết không để xảy ra tình trạng vi phạm pháp luật tại khu vực sân bay. Trong thời gian tới, chúng tôi tiếp tục phối hợp chặt chẽ với các cơ quan chức năng thực hiện tốt nhiệm vụ đảm bảo tuyệt đối an toàn khu vực phụ trách, để mỗi người dân, bạn bè quốc tế đều cảm thấy yên tâm, thoải mái khi đến và đi từ Cảng hàng không quốc tế Nội Bài.

Thiếu tá Nguyễn Hùng Quang - Trưởng đồn Công an sân bay quốc tế Nội Bài

Lực lượng Công an Quản lý xuất nhập cảnh đi đầu trong cải cách hành chính, sẵn sàng vì dân phục vụ

Lực lượng Công an kiểm soát xuất, nhập cảnh tại cửa khẩu, sân bay theo luật định ảnh 6

Ông Nguyễn Hoàng Giang

Nhiều năm qua, lực lượng Quản lý xuất nhập cảnh (Bộ Công an) luôn đáp ứng kịp thời yêu cầu đối ngoại của Đảng và Nhà nước, góp phần quan trọng hoàn thành trách nhiệm, giữ vững an ninh quốc phòng, bảo đảm TTATXH. Việt Nam luôn được xác định là điểm đến an toàn, thu hút ngày càng nhiều người nước ngoài đến kinh doanh, du lịch. Số lượng công dân Việt Nam ra nước ngoài công tác, học tập, lao động, thăm thân, du lịch và kinh doanh ngày càng tăng. Việc bổ sung, sửa đổi, cải cách hệ thống chính sách, pháp luật và các thủ tục hành chính về quản lý xuất nhập cảnh đã đạt được những kết quả to lớn được nhân dân và bạn bè quốc tế ghi nhận, đánh giá cao. Trong công tác phòng chống dịch Covid-19, các cán bộ chiến sỹ công an làm công tác xuất nhập cảnh là lực lượng tuyến đầu, không quản ngại, khó khăn, gian khổ, chấp nhận việc có thể bị lây nhiễm dịch Covid-19 bất cứ lúc nào nhưng luôn nỗ lực hết mình để hoàn thành tốt nhiệm vụ, hết lòng vì dân phục vụ.

Thực tế cho thấy, thời gian qua, các đơn vị công an thực hiện công tác xuất nhập cảnh luôn đẩy mạnh công tác cải cách thủ tục hành chính. Đó là việc đơn giản hóa tối đa các biểu mẫu thủ tục, rút ngắn thời gian đối với việc cấp các loại giấy tờ liên quan đến người nước ngoài, trả kết quả hộ chiếu qua đường bưu điện... được nhân dân đánh giá cao. Có thể nói, công an quản lý xuất nhập cảnh là một trong những đơn vị luôn chủ động, đi đầu trong việc ứng dụng khoa học kỹ thuật, công nghệ thông tin vào mọi mặt công tác. Cùng với việc đẩy mạnh công tác cải cách hành chính, lực lượng công an xuất nhập cảnh còn thường xuyên tuyên truyền, giáo dục cán bộ, chiến sỹ về tinh thần trách nhiệm vì nhân dân phục vụ, chấp hành nghiêm Điều lệnh CAND, thực hiện quy tắc ứng xử của cán bộ, chiến sỹ CAND.

Tại bất cứ cửa khẩu, sân bay nào của Việt Nam do Bộ Công an quản lý, chúng ta cũng có thể dễ dàng bắt gặp những chiến sỹ công an nghiêm túc trong công việc nhưng luôn hồ hởi, sẵn sàng giải đáp thắc mắc, giúp đỡ người dân khi cần. Điều này góp phần xây dựng hình ảnh đẹp của người chiến sỹ CAND trong lòng nhân dân và bạn bè quốc tế. Bên cạnh đó, lực lượng công an quản lý xuất nhập cảnh còn phối hợp chặt chẽ với các lực lượng nghiệp vụ triển khai nhiều biện pháp nhằm phòng ngừa, phát hiện, đấu tranh mạnh với các hành vi vi phạm pháp luật về xuất nhập cảnh, chủ động phát hiện, đấu tranh, làm rõ và xử lý nghiêm các trường hợp giả mạo hồ sơ, giấy tờ liên quan đến xuất nhập cảnh.

Để công tác xuất nhập cảnh ngày càng được cải tiến theo hướng nhanh gọn, thuận tiện, tôi mong rằng trong thời gian tới, Chính phủ cần tăng cường bổ sung kinh phí đầu tư cải tạo cơ sở hạ tầng tại các cửa khẩu, sân bay theo hướng văn minh hiện đại đồng thời chú trọng đào tạo, bồi dưỡng về nghiệp vụ, nguồn tài chính cho lực lượng chiến sỹ công an tại khu vực các cửa khẩu, tạo điều kiện thuận lợi cho họ thực hiện tốt nhiệm vụ đã được quy định rõ trong các luật và văn bản dưới luật.

Ông Nguyễn Hoàng Giang - Khu đô thị Xa La, Hà Đông, Hà NộiTIN CÙNG CHUYÊN MỤC