Chính trị - Xã hội

Lực lượng Cảnh sát phòng cháy, chữa cháy Công an thành phố Hà Nội xứng đáng với niềm tin của nhân dân

Đức Trí
ANTD.VN - Sáng 4-10, ông Lê Hồng Sơn, Ủy viên Ban thường vụ Thành ủy, Phó Chủ tịch Thường trực Ủy ban nhân dân Thành phố Hà Nội đã dự và phát biểu chúc mừng lực lượng Cảnh sát phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ Công an thành phố Hà Nội nhân dịp kỷ niệm 60 năm Ngày Chủ tịch Hồ Chí Minh ký ban hành Pháp lệnh quy định việc quản lý Nhà nước đối với công tác phòng cháy, chữa cháy (04/10/1961 - 04/10/2021); Trung tướng Nguyễn Hải Trung, Ủy viên Ban thường vụ Thành ủy, Bí thư Đảng ủy, Giám đốc Công an thành phố Hà Nội chủ trì hội nghị.
Lực lượng Cảnh sát phòng cháy, chữa cháy Công an thành phố Hà Nội xứng đáng với niềm tin của nhân dân ảnh 1
Ông Lê Hồng Sơn, Ủy viên Ban thường vụ Thành ủy, Phó Chủ tịch thường trực UBND thành phố Hà Nội chúc mừng 60 năm ngày truyền thống lực lượng Cảnh sát PCCC và CNCH


Vượt qua khó khăn, hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao

Đại tá Trần Ngọc Dương - Phó Giám đốc CATP Hà Nội khái quát quá trình xây dựng, chiến đấu và trưởng thành của lực lượng Cảnh sát phòng cháy, chữa cháy (PCCC) và cứu nạn, cứu hộ (CNCH) Công an thành phố Hà Nội.

Ngày 04/10/1961, Chủ tịch Hồ Chí Minh ký Sắc lệnh ban hành “Pháp lệnh quy định việc quản lý Nhà nước đối với công tác PCCC”. Pháp lệnh nêu rõ: “PCCC là để bảo vệ tài sản của Nhà nước, tính mạng tài sản của nhân dân; bảo vệ sản xuất với an ninh trật tự”; đồng thời cũng khẳng định công tác PCCC là nghĩa vụ và trách nhiệm của toàn dân và của toàn xã hội.

Đây là mốc lịch sử quan trọng, đánh dấu sự ra đời chính thức của lực lượng Cảnh sát PCCC&CNCH và ngày 04/10 hàng năm được xác định là Ngày Truyền thống của lực lượng Cảnh sát PCCC&CNCH.

Trong cuộc kháng chiến chống Mỹ, lực lượng Cảnh sát PCCC Thủ đô bên cạnh nhiệm vụ củng cố, xây dựng lực lượng, phương tiện chính quy, đã cùng quân dân miền Bắc bảo vệ vững chắc các tuyến giao thông huyết mạch, các khu công nghiệp, kho tàng và tài sản xã hội chủ nghĩa, tài sản của nhân dân.

Hàng trăm lượt cán bộ, chiến sĩ Cảnh sát PCCC đã xung phong tình nguyện lên đường chi viện cho chiến trường miền Nam.

Khi đất nước hoàn toàn độc lập, cùng với Đảng, chính quyền, quân và dân Thủ đô, lực lượng Cảnh sát PCCC Thủ đô bắt tay vào củng cố, xây dựng lực lượng, khắc phục hậu quả chiến tranh, khôi phục và phát triển kinh tế - xã hội, trong đó xác định công tác đảm bảo an toàn PCCC là yếu tốt then chốt.

Bước vào thời kỳ đổi mới và hội nhập quốc tế, lực lượng Cảnh sát PCCC&CNCH Thủ đô đã chủ động nắm tình hình, tham mưu xây dựng và triển khai thực hiện nhiều chủ trương, giải pháp quan trọng về PCCC&CNCH.

Lực lượng Cảnh sát phòng cháy, chữa cháy Công an thành phố Hà Nội xứng đáng với niềm tin của nhân dân ảnh 2

Trung tướng Nguyễn Hải Trung, Ủy viên Ban thường vụ Thành ủy, Bí thư Đảng ủy, Giám đốc CATP phát biểu tại Hội nghị nhân dịp 60 năm Ngày truyền thống lực lượng Cảnh sát PCCC và CNCH

Triển khai có hiệu quả các mặt công tác nghiệp vụ, quản lý Nhà nước về PCCC&CNCH như: tổ chức tuyên truyền, phổ biến pháp luật; xây dựng phong trào toàn dân tham gia PCCCC&CNCH; huấn luyện, bồi dưỡng nghiệp vụ, kiến thức về PCCC&CNCH; thẩm định, phê duyệt thiết kế và nghiệm thu về PCCC; tổ chức kiểm tra, thanh tra, xử lý các hành vi vi phạm pháp luật về PCCC; tổ chức chữa cháy kịp thời, hiệu quả; bảo vệ tuyệt đối an toàn các mục tiêu, các sự kiện văn hóa, chính trị, xã hội, thể thao quan trọng của đất nước và Thủ đô, được nhân dân tin tưởng và bạn bè quốc tế đánh giá cao.

Để có được những chiến công xuất sắc, thành tích vẻ vang như ngày hôm nay, lực lượng Cảnh sát PCCC&CNCH Thủ đô đã luôn nêu cao tinh thần “vì nước quên thân, vì dân phục vụ”, khắc phục khó khăn gian khổ, hi sinh, phấn đấu hoàn thành xuất sắc mọi nhiệm vụ được giao.

Lực lượng Cảnh sát phòng cháy, chữa cháy Công an thành phố Hà Nội xứng đáng với niềm tin của nhân dân ảnh 3

Toàn cảnh buổi gặp mặt 60 năm Ngày truyền thống lực lượng Cảnh sát PCCC và CNCH

Chủ động trước mọi tình huống

Phát biểu tại hội nghị, Phó Chủ tịch Thường trực UBND thành phố - Lê Hồng Sơn ghi nhận và nhiệt liệt biểu dương, chúc mừng, chia vui với những kết quả, thành tích đã đạt được trong suốt những năm qua của các thế hệ tướng lĩnh, sỹ quan, cán bộ, chiến sĩ lực lượng Cảnh sát phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ Thủ đô.

Đồng thời yêu cầu, trong thời gian tới, lực lượng Cảnh sát phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ tiếp tục nỗ lực phấn đấu, nâng cao chất lượng, hiệu quả công tác, thể hiện bản lĩnh, vai trò nòng cốt tham mưu cho Thành ủy, HĐND, UBND thành phố trong công tác lãnh đạo, chỉ đạo để sẵn sàng xử lý, ứng phó không bị động, bất ngờ trước mọi tình huống và tập trung thực hiện tốt một số công tác trọng tâm trong lĩnh vực phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ.

Trong đó, nâng cao hơn nữa chất lượng công tác xây dựng Đảng, xây dựng lực lượng Cảnh sát phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ cách mạng, gắn bó mật thiết với nhân dân; chính quy, tinh nhuệ, tiến lên hiện đại, có ý thức tổ chức kỷ luật cao, đoàn kết nội bộ chặt chẽ. Tiếp tục thực hiện có hiệu quả việc “Học tập và làm theo tấm gương đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh - Công an nhân dân vì nước quên thân, vì dân phục vụ”, gắn với thực hiện nghiêm túc 6 điều Bác Hồ dạy người Công an cách mạng, 4 điều Bác Hồ dạy lực lượng Cảnh sát phòng cháy và chữa cháy.

Lực lượng Cảnh sát phòng cháy, chữa cháy Công an thành phố Hà Nội xứng đáng với niềm tin của nhân dân ảnh 4

Đại tá Trần Ngọc Dương, Phó Giám đốc CATP báo cáo tại Lễ gặp mặt kỷ niệm 60 năm Ngày truyền thống lực lượng Cảnh sát PCCC và CNCH

Tiếp thu những chỉ đạo sát sao của Phó Chủ tịch Thường trực UBND thành phố, người đứng đầu Công an thành phố Hà Nội đã trân trọng cảm ơn sự quan tâm của lãnh đạo thành phố, đồng thời tri ân những đóng góp của các thế hệ Cảnh sát PCCC và CNCH qua các thời kỳ.

Trung tướng Nguyễn Hải Trung nhấn mạnh: “Chặng đường vẻ vang của lực lượng Cảnh sát PCCC và CNCH qua các thời kỳ đã cho thấy được tinh thần nhiệt huyết cũng như trách nhiệm, lòng quyết tâm của các thế hệ cán bộ, chiến sỹ. Qua đó, thế hệ trẻ của Lực lượng Cảnh sát PCCC và CNCH hôm nay sẽ quyết tâm nỗ lực, phấn đấu, noi gương các thế hệ đi trước để tiếp tục kế thừa, phát triển những truyền thống vẻ vang của lực lượng. Những bài học quý giá, thành tựu và kết quả đạt được là giá trị trường tồn để lực lượng Cảnh sát PCCC và CNCH Thủ đô nghiên cứu, học tập, vận dụng, kế thừa và tiếp tục phát triển nhằm nâng cao hơn nữa chất lượng trong công tác nghiệp vụ, đáp ứng với yêu cầu nhiệm vụ trong tình hình mới.

Ghi nhận những chiến công, thành tích xuất sắc của lực lượng Cảnh sát PCCC&CNCH Thủ đô trong hơn 60 năm qua, Đảng, Nhà nước đã trao tặng nhiều phần thưởng cao quý: 1 lần được tuyên dương Đơn vị Anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân (đội Cảnh sát Phòng cháy, chữa cháy Lộc Hà); 2 lần được Bác Hồ gửi lời chúc, lời dạy; 9 lần được tặng Huân chương Chiến công các hạng; 1 lần được tặng Huân chương Quân công, cùng nhiều Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ, Bộ Công an, UBND Thành phố…

Đây là sự cổ vũ, nguồn động viên to lớn, sự ghi nhận, khẳng định chiến công, thành tích của lực lượng Cảnh sát PCCC&CNCH Thủ đô đối với sự nghiệp bảo vệ an ninh, trật tự, xây dựng và bảo vệ Tổ quốc.

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC