Chính trị - Xã hội

Lực lượng an ninh tích cực bảo vệ kỳ thi hiệu quả

Châu Anh
ANTĐ - Sáng nay 5-7, các thí sinh dự thi khối A, A1, V sẽ làm bài thi môn cuối cùng. Với đợt thi đầu được đánh giá là an toàn này, bên cạnh sự cố gắng của các lực lượng, còn có những cán bộ chiến sỹ Phòng An ninh chính trị nội bộ, CATP Hà Nội.

Lực lượng an ninh tích cực bảo vệ kỳ thi hiệu quả ảnh 1
CBCS Phòng An ninh chính trị nội bộ trao đổi với lực lượng bảo vệ thi

Trong đợt thi thứ nhất, Hà Nội có 34 hội đồng tuyển sinh thuộc địa bàn 17 quận huyện với hơn 300.000 thí sinh. Thực hiện chỉ đạo của Giám đốc CATP Hà Nội và quy chế tuyển sinh của Bộ Giáo dục Đào tạo, tại các hội đồng tuyển sinh của mỗi trường, hội đồng in sao đề của Bộ Giáo dục Đào tạo đều có cán bộ của Phòng An ninh chính trị nội bộ.

Thượng tá Vũ Minh Chính, Phó trưởng Phòng An ninh chính trị nội bộ cho biết, CSBS của phòng đã được “tung” về 34 hội đồng tuyển sinh, 9 cán bộ tại hội đồng in sao đề. GS.TS Đinh Văn Sơn, Hiệu trưởng trường Đại học Thương mại, Chủ tịch Hội đồng thi, Trưởng ban chỉ đạo thi cho biết: “Sự có mặt của các CBCS Phòng An ninh chính trị nội bộ đã khiến chúng tôi yên tâm hơn. “Cùng ăn, cùng ở, cùng làm” với hội đồng tuyển sinh, những CBCS của phòng cắm chốt ở đây hết sức tận tụy với công việc. Dù các anh chủ yếu trực ở Hội đồng thi nhưng mọi vụ việc phát sinh, đặc biệt là vấn đề liên quan đến tiêu cực đều được xử lý nhanh, kịp thời và chính xác. Một năm trở lại đây, quy chế về thiết bị mang vào phòng thi có sự thay đổi, nhiều thí sinh đã lợi dụng điều này để mang tài liệu bằng nhiều phương tiện hiện đại vào phòng thi. Với sự có mặt của lực lượng an ninh, khi phát hiện những trường hợp không bình thường giám thị đã thông báo nhanh với các anh, tìm biện pháp giải quyết, đảm bảo một kỳ thi công bằng, minh bạch”. 

Thượng tá Vũ Minh Chính cho biết: “Năm nay, việc áp giải vận chuyển đề thi được giao cho lực lượng CSCĐ, Phòng An ninh chính trị nội bộ bớt đi một phần việc. Do đó, ngoài lực lượng tại các hội đồng thi, hội đồng in sao đề, Phòng An ninh chính trị nội bộ còn có 6 đoàn công tác, đi kiểm tra các hội đồng thi. Nhiệm vụ của các đoàn công tác này là kiểm tra khu vực bên ngoài phòng thi, an ninh trật tự, giao thông tại các điểm thi, dự báo hết giờ tại đây có thể xảy ra ùn tắc giao thông hay không”. 

Có mặt tại Hội đồng thi Đại học Ngoại thương vào sáng qua 4-7, chúng tôi lại thêm một lần nữa khẳng định được vai trò của những CBCS Phòng An ninh chính trị nội bộ. Thầy Bùi Ngọc Sơn, Phó chủ tịch Hội đồng kiêm Trưởng ban coi thi Đại học Ngoại thương cho biết: “Trong buổi thi sáng nay, tại Hội đồng thi của Đại học Ngoại thương có một thí sinh khiếm thính đeo máy trợ thính vào phòng thi. Đây là trường hợp đặc biệt, nếu không cho đeo máy trợ thính, thí sinh sẽ không nghe được những thông báo về quy chế phòng thi, do đó bắt buộc phải cho thí sinh sử dụng. Cán bộ Phòng An ninh chính trị nội bộ đã tham mưu cho hội đồng tuyển sinh lập một một hội đồng kiểm tra gồm thành viên hội đồng thi, cán bộ phòng An ninh chính trị nội bộ, kỹ thuật viên, đại diện gia đình và thí sinh kiểm tra chiếc máy trợ thính này, đảm bảo chỉ có chức năng hỗ trợ nghe, không có chức năng thu phát. Sau đó yêu cầu thí sinh viết cam kết nếu phát hiện chiếc máy trợ thính này là thiết bị sử dụng để quay cóp sẽ bị đình chỉ thi”. PGS.TS Nguyễn Văn Hồng, Chủ tịch Hội đồng tuyển sinh trường Đại học Ngoại thương còn bổ sung thêm, cán bộ Phòng An ninh chính trị nội bộ còn hỗ trợ nhà trường trong khâu kiểm tra đề, bàn giao đề, kiểm tra những chứng minh thư của thí sinh có dấu hiệu không bình thường.

Theo chân một đoàn công tác trong ngày thi đầu tiên, điện thoại của các anh, các chị réo liên tục, bất cứ biến cố nào tại các hội đồng thi cũng được báo cáo để tìm cách xử lý kịp thời. Thí sinh thi hộ, thí sinh bị lập biên bản, thí sinh không đảm bảo sức khỏe bị ngất, thí sinh không chịu được máy điều hòa nhiệt độ... đều được thông tin nhanh chóng. Và những cán bộ có mặt trực tiếp tại hội đồng thi đã lên phương án giải quyết phù hợp. Hà Nội còn 1 đợt tuyển sinh Đại học, 1 đợt tuyển sinh cao đẳng, cùng với các lực lượng công an khác như CSGT; công an các quận, huyện, phường, đồn, trạm, thị trấn; CSCĐ; các CBCS của Phòng An ninh chính trị nội bộ đang tiếp tục những công việc lặng thầm, đảm bảo an toàn, tuyệt đối bí mật cho kỳ thi.

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC