Pháp luật

Luật sư vụ thuốc giả nói gì về cựu Thứ trưởng Trương Quốc Cường?

Lâm Vinh
ANTD.VN - Ngày 16-5, phiên tòa xét xử cựu Thứ trưởng Bộ Y tế và 13 bị cáo liên quan trong vụ buôn bán thuốc giả tiếp tục với phần tranh luận. Đáng chú ý là phần bào chữa của luật sư bảo vệ bị cáo Trương Quốc Cường.

Theo đó, bào chữa cho cựu Thứ trưởng Bộ Y tế Trương Quốc Cường, luật sư cho rằng nội dung truy tố của Viện kiểm sát (VKS) mâu thuẫn với Kết luận điều tra của Cơ quan An điều tra trong việc quy kết trách nhiệm hình sự đối với sai phạm của Cục Quản lý Dược trong việc thực hiện xét duyệt thuốc và mâu thuẫn với Kết luận giám định của Hội đồng giám định Bộ Y tế.

“Chúng tôi cảm nhận rằng cáo trạng chưa làm chủ được hệ thống chứng cứ nên chưa đánh giá đúng hành vi cũng như đánh giá đúng phạm vi trách nhiệm hành chính của Cục Trưởng Cục Quản lý Dược với nhiệm vụ được phân công…, dùng chứng cứ buộc tội ông Cao Minh Quang, cựu Thứ trưởng Bộ Y tế để buộc tội đối với ông Trương Quốc Cường là không đúng bản chất sự thật” - vị luật sư bào chữa cho bị cáo Cường nói.

Luật sư vụ thuốc giả nói gì về cựu Thứ trưởng Trương Quốc Cường? ảnh 1

Cựu Thứ trưởng Bộ Y tế Trương Quốc Cường bị đưa ra xét xử tại phiên tòa.

Tiếp lời, vị này cho rằng cáo trạng quy buộc cựu Thứ trưởng Trương Quốc Cường về hành vi thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng trong việc thành lập, quản lý hoạt động của nhóm chuyên gia thẩm định là chưa có căn cứ.

Theo lý giải của luật sư bào chữa, Cục trưởng Cục Quản lý Dược là người đứng đầu trong một đơn vị hành chính nhà nước, thực hiện chức năng quản lý nhà nước và thực thi pháp luật, điều hành các hoạt động chuyên môn nghiệp vụ về lĩnh vực dược. "Cục Trưởng Cục Quản lý Dược không thực hiện chức năng quản lý nhà nước đối với nhóm chuyên gia thẩm định thuốc" - luật sư của cựu Thứ trưởng Trương Quốc Cường nêu quan điểm.

Sau quá trình phân tích, lập luận, luật sư đề nghị HĐXX xem xét cho bị cáo Cường trong bối cảnh nhiều khó khăn, dưới quyền điều hành của cựu Thứ trưởng Bộ Y tế Cao Minh Quang. Theo luật sư, trong bối cảnh o ép như thế nhưng bị cáo Cường vẫn cố gắng ra được thông tư, rồi xây dựng các văn bản khác.

“Tôi cho rằng thành công nhất của Trương Quốc Cường là xây dựng ra Thông tư 22 mà phải trình 19 lần Cao Minh Quang mới phê duyệt” - luật sư bào chữa cho cựu Thứ trưởng Trương Quốc Cường viện dẫn.

Đối với cáo buộc dù đã được cảnh báo nhưng không cho thu hồi thuốc ngay, luật sư lý giải tại thời điểm năm 2014, bản thân bị cáo Cường chưa thấy đủ căn cứ pháp lý để đình chỉ lưu hành thuốc. Nhận định khi đó của bị cáo Cường phù hợp với 4 bản Kết luận giám định của hội đồng y tế và cũng phù hợp với 3 bản Kết luận của cơ quan An ninh điều tra.

Bào chữa cho thân chủ, luật sư cho rằng trong quá trình điều tra và tại tòa, bị cáo Cường luôn hợp tác, thành khẩn khai báo; bị cáo cũng bày tỏ sự đau lòng về những sự việc xảy ra tại Cục Quản lý Dược… Thế nên khi biết thuốc giả về nhãn mác, bị cáo rất áy náy và đã tự nguyện nộp số tiền hơn 1,8 tỷ đồng để vơi đi sự áy náy của mình đối với những người đã sử dụng thuốc đó.

“Kết luận điều tra số 02, 05 không khởi tố Trương Quốc Cường; Kết luận điều tra số 08 chỉ kết luận Trương Quốc Cường phải chịu trách nhiệm người đứng đầu. Đặc biệt, trong Kết luận điều tra bổ sung lần cuối cùng dành riêng hẳn 1 trang kết luận hành vi phạm tội của Cao Minh Quang nhưng không hề đả động gì đến Cao Minh Quang mà cuối cùng cáo trạng chỉ nêu Cao Minh Quang có hành vi phạm tội nhưng vì thời gian điều tra đã hết rồi nên điều tra xử lý sau. Chúng tôi thấy rằng nếu như tại phiên tòa này mà có mặt ông Quang thì sẽ rất sáng tỏ, rất rõ hành vi của bị cáo Cường, bị cáo Châu…”, luật sư nói.

Sau cùng, vị luật sư bào chữa cho cựu Thứ trưởng Bộ Y tế Trương Quốc Cường đề nghị VKS nghiên cứu, xem xét lại. “Đánh giá như thế đúng không, có cơ sở không” - luật sư đặt vấn đề.

Trước khi tạm dừng phần bào chữa của mình, vị này cho rằng đủ căn cứ khẳng định nội dung bản cáo trạng không hội đủ yếu tố cấu thành tội phạm đối với bọ cáo Cường và đề nghị HĐXX xem xét cho bị cáo Cường được hưởng sự khoan hồng của pháp luật.

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC