Pháp luật

Luật sư nói gì về vụ mạo danh hoa khôi Đại học Luật Hà Nội?

H.Linh
ANTD.VN - Liên quan đến việc mạo danh hoa khôi Trường Đại học Luật Hà Nội của cô gái tên là Lý Thu Thảo đang gây xôn xao dư luận, Luật sư Lê Hồng Vân – Đoàn Luật sư Hà Nội cho rằng, hành vi này là vi phạm pháp luật, thậm chí có thể bị xử lý hình sự.

Theo thông tin ban đầu, Lý Thu Thảo đã tự nhận là Hoa khôi của Trường Đại học Luật Hà Nội trong kỳ thi “Duyên dáng nữ sinh Trường Đại học Luật Hà Nội – Charm of Law 2020”, đăng thông tin giả mạo trên trang facebook cá nhân; chia sẻ các link bài báo PR không đúng sự thật về mình; sử dụng thẻ sinh viên giả Trường ĐH Luật Hà Nội…

Trước những thông tin trên, lãnh đạo Trường ĐH Luật Hà Nội đã xác nhận Thảo không phải là sinh viên của trường, cũng không phải là thí sinh tham gia cuộc thi nói trên. Do vậy, nhà trường đã yêu cầu Thảo đính chính lại thông tin nếu không sẽ có các biện pháp xử lý tiếp theo.

Dưới góc độ pháp lý, Luật sư Lê Hồng Vân nhận định, đối tượng đã liên tiếp thực hiện các hành vi gian dối về nơi học, trình độ học tập của mình, về danh hiệu Hoa khôi… Nếu các hành vi này nhằm mục đích chiếm đoạt tài sản (thông qua hoạt động thiện nguyện, thông qua ký kết hợp đồng quảng cáo sản phẩm…) và có đủ căn cứ chứng minh việc chiếm đoạt đã hoàn thành thì hành vi này có dấu hiệu của tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Điều 174 BLHS 2015 quy định, người nào bằng thủ đoạn gian dối chiếm đoạt tài sản của người khác trị giá từ 2-đến dưới 50 triệu đồng hoặc dưới 2 triệu đồng nhưng thuộc một trong các trường hợp theo quy định thì bị phạt cải tạo không giam giữ đến 3 năm hoặc phạt tù từ 6 tháng - 3 năm. Khung hình phạt cao nhất với tội danh này là tù chung thân nếu tài sản chiếm đoạt có giá trị trên 500 triệu đồng.

Luật sư nói gì về vụ mạo danh hoa khôi Đại học Luật Hà Nội? ảnh 1

Thẻ sinh viên đã được xác nhận là thẻ giả

Còn trong trường hợp đối tượng không có động cơ, mục đích chiếm đoạt tài sản thì hành vi gian dối vẫn có thể bị xem xét về tội danh Đưa hoặc sử dụng trái phép thông tin mạng máy tính, mạng viễn thông theo Điều 288 BLHS.

Theo đó, người nào thực hiện hành vi đưa lên mạng máy tính, mạng viễn thông những thông tin trái với quy định của pháp luật… nhằm thu lợi bất chính từ 50 - dưới 200 triệu đồng hoặc gây thiệt hại từ 100 - dưới 500 triệu đồng hoặc gây dư luận xấu làm giảm uy tín của cơ quan, tổ chức, cá nhân, thì bị phạt tiền từ 30 - 200 triệu đồng, phạt cải tạo không giam giữ đến 3 năm hoặc bị phạt tù từ 6 tháng - 3 năm.

Phạm tội nhằm thu lợi bất chính 200 triệu đồng trở lên hoặc gây thiệt hại 500 triệu đồng trở lên... thì bị phạt tiền từ 200 triệu đồng đến 1 tỷ đồng hoặc phạt tù từ 2 - 7 năm.

Bên cạnh đó, nếu cá nhân sử dụng thẻ sinh viên giả thì cơ quan chức năng có thể vào cuộc xác minh làm rõ có hành vi làm giả tài liệu, con dấu của cơ quan tổ chức hay không, với động cơ mục đích gì?

“Trường hợp thẻ sinh viên mà đối tượng sử dụng có dấu pháp nhân của nhà trường mà dấu này bị làm giả, thì đây là hành vi làm giả tài liệu, con dấu của cơ quan, tổ chức, có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự theo Điều 341 BLHS 2015” – Luật sư Hồng Vân nhấn mạnh.

Tuy vậy, nếu người khác làm ra thẻ sinh viên giả mà đối tượng chỉ là người sử dụng thì chưa đủ yếu tố cấu thành tội này.

Cũng theo Luật sư Hồng Vân, nếu chưa đủ dấu hiệu cấu thành tội phạm, cá nhân thực hiện hành vi sẽ bị xử phạt hành chính theo khoản 1 Điều 101 Nghị định số 15/2020/NĐ-CP về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực bưu chính, viễn thông, tần số vô tuyến điện. Theo đó, hành vi cung cấp, chia sẻ thông tin giả mạo, thông tin sai sự thật sẽ bị phạt tiền từ 5 - 10 triệu đồng.

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC