Pháp luật

Luật sư đề nghị hoãn xử vụ Nguyễn Đức Kiên

Trịnh Tuyến
ANTĐ - Luật sư Vũ Ngọc Chi - Văn phòng Luật sư Tiến Long (Đoàn Luật sư TP Hà Nội), người sẽ bào chữa cho bị can Huỳnh Quang Tuấn, nguyên Phó TGĐ Ngân hàng ACB tại phiên tòa xét xử sơ thẩm tới đây cho biết, một số luật sư bào chữa cho các bị can trong vụ án Nguyễn Đức Kiên cùng đồng phạm đã cùng nhau ký tên vào bản kiến nghị gửi TAND TP Hà Nội và nhiều cơ quan với đề nghị tạm hoãn xét xử sơ thẩm vụ án này. Trước đó, TAND TP Hà Nội đã lên kế hoạch xét xử vụ án xảy ra tại Ngân hàng TMCP Á Châu (ACB) trong 14 ngày liên tục, từ ngày 16 đến 29-4. 
Luật sư đề nghị hoãn xử vụ Nguyễn Đức Kiên ảnh 1

Các luật sư cho rằng việc xác định thiệt hại của Ngân hàng ACB trong vụ án Huỳnh Thị Huyền Như có ý nghĩa quyết định tới việc định tội danh “Cố ý làm trái quy định Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng” cũng như trách nhiệm dân sự của Nguyễn Đức Kiên và các bị can liên quan. Giả sử phiên tòa phúc thẩm tới đây, HĐXX quyết định buộc Ngân hàng TMCP Công thương Việt Nam (Vietinbank) phải bồi thường cho ACB toàn bộ số tiền mà Huỳnh Thị Huyền Như đã chiếm đoạt sẽ đồng nghĩa với việc ngân hàng này không có thiệt hại. Và nếu thế thì không thể xác lập được tội danh “Cố ý làm trái quy định Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng” đối với các can phạm như cáo trạng của VKSND Tối cao mô tả và lấy đó làm căn cứ truy tố. Nói cách khác là cho dù hành vi của Nguyễn Đức Kiên cùng đồng phạm đã cố ý làm trái khi ủy thác cho hàng chục cá nhân mang tiền đi gửi tiết kiệm để lấy lãi, nhưng không gây hậu quả nghiêm trọng thì sẽ không cấu thành tội phạm. 

Cũng theo phân tích của luật sư Chi, trường hợp vụ án Nguyễn Đức Kiên được xét xử sơ thẩm trước khi xử phúc thẩm vụ án Huyền Như và tòa án kết luận là các can phạm đã phạm vào tội cố ý làm trái quy định Nhà nước, gây thiệt hại cho ACB 718 tỷ đồng (bị Huyền Như chiếm đoạt), nhưng sau đó phiên tòa phúc thẩm Huyền Như lại xác định Vietinbank phải bồi thường cho ACB thì kết quả hai vụ án này đối lập nhau, sẽ không thỏa đáng. Để đảm bảo chính xác, công bằng và khách quan, luật sư Vũ Ngọc Chi cùng cộng sự đề nghị TAND TP Hà Nội xem xét và tạm hoãn phiên tòa xét xử sơ thẩm đối với Nguyễn Đức Kiên cùng đồng phạm để chờ kết quả của phiên tòa phúc thẩm vụ án Huỳnh Thị Huyền Như. 

Tại Bản cáo trạng số 10/VKSTC-V1, ngày 10-2-2014 của VKSND Tối cao thể hiện, Nguyễn Đức Kiên – nguyên Phó chủ tịch HĐQT Ngân hàng ACB sẽ bị xét xử về 4 tội danh là “Kinh doanh trái phép”, “Cố ý làm trái quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng”, “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản” và “Trốn thuế”; Trần Ngọc Thanh, Nguyễn Thị Hải Yến - nguyên Giám đốc và nguyên Kế toán trưởng Công ty cổ phần Đầu tư ACB Hà Nội cùng bị truy tố về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”; Trần Xuân Giá, Lê Vũ Kỳ, Trịnh Kim Quang, Lý Xuân Hải, Phạm Trung Cang và Huỳnh Quang Tuấn (đều từng là lãnh đạo và cán bộ ACB) cùng bị đưa ra xét xử về tội “Cố ý làm trái quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu nghiêm trọng”. Cáo trạng xác định, hành vi phạm tội của các bị cáo đã khiến Ngân hàng ACB thiệt hại tổng cộng 1.405 tỷ đồng. Trong đó, Nguyễn Đức Kiên cùng cộng sự của ông ta đã đồng ý về chủ trương, rồi sau đó ra quyết định ủy thác cho 19 nhân viên mang 718 tỷ đồng của Ngân hàng ACB tới Vietinbank gửi nhằm hưởng lãi và “kiếm” tiền thưởng từ ngân hàng bạn. Số tiền này đã bị Huỳnh Thị Huyền Như chiếm đoạt.

Tuy nhiên, chiều qua 7-4, trao đổi với phóng viên báo An ninh Thủ đô, ông Nguyễn Hữu Chính, Phó Chánh án TAND TP Hà Nội cho biết, hiện tòa án Hà Nội vẫn chưa nhận được  kiến nghị của một số luật sư trong vụ án này. Do đó, tòa cũng chưa có cơ sở để xem xét thay đổi thời điểm mở phiên tòa xét xử vụ án nêu trên.

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC