Chính trị - Xã hội

Luật Phòng chống bạo lực gia đình đã đi vào cuộc sống

Hồng Tuấn (Thực hiện)
ANTĐ - Nhân ngày Gia đình Việt Nam 28-6, bà Bùi Thị An (ĐBQH TP Hà Nội) đã chia sẻ với phóng viên ANTĐ những vấn đề liên quan đến tình trạng bạo lực gia đình đang có những diễn biến phức tạp hiện nay.

- PV: Bà nhìn nhận vấn đề bạo lực gia đình trong xã hội hiện nay như thế nào?

- Bà Bùi Thị An: Bạo lực gia đình tồn tại ở nhiều mức độ khác nhau và không chỉ dừng ở bạo lực về mặt thể xác mà còn ở tinh thần, tồn tại ở nhiều loại hình gia đình kể cả trong giới trí thức, công nhân, nông dân. Bạo lực gia đình hiện nay gây áp lực rất nặng nề cho phụ nữ. Theo tôi, việc chống bạo lực gia đình phải làm thường xuyên và tất cả mọi người cần vào cuộc. Giải quyết tốt vấn đề này, sẽ góp phần giải quyết tốt các vấn đề xã hội khác. Cần ghi nhớ, gia đình là nền tảng để xây dựng một xã hội phồn vinh.

- Luật Phòng chống bạo lực gia đình đã có, nhưng hiệu quả của luật đã thực sự đi vào cuộc sống, thưa bà?

- Luật Phòng chống bạo lực gia đình đã đi vào cuộc sống, nhất là các tổ chức chính trị xã hội như phụ nữ, công đoàn, thanh niên, mặt trận Tổ quốc, hay những tổ chức xã hội đã làm việc này có hiệu quả. 

- Hành vi bạo lực trong gia đình vẫn ngày càng gia tăng, bà đánh giá vấn đề này ra sao?

- Đây là vấn đề gây nhức nhối, bởi tư tưởng phong kiến vẫn còn rất nặng nề, ảnh hưởng và thấm sâu vào máu của từng người và qua nhiều thế hệ. Nhiều người tưởng họ có quyền lớn nhất trong gia đình và muốn làm gì thì làm, không coi ai ra gì.

- Theo bà, phải xử lý vấn đề này như thế nào?

- Phải coi đây là vấn đề của cộng đồng, không phải của riêng gia đình. Theo tôi, các tổ chức đoàn thể phải thấy đó là trách nhiệm cộng đồng. 

- Để phòng chống bạo lực gia đình có hiệu quả, cần có biện pháp gì, thưa bà?

- Tăng cường tuyên truyền để mọi người thay đổi nhận thức và phải làm thường xuyên, lâu dài, kiên nhẫn ở tất cả các góc độ, các giới và đặc biệt là phải đưa vào trường học ngay từ cấp mầm non về sự bình đẳng ấy. Bên cạnh đó, phải có chế tài và nếu người nào hành xử quá đáng, gây hậu quả nghiêm trọng phải dùng luật pháp để xử lý.

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC