Chính trị - Xã hội

Luật Cảnh sát Cơ động cùng 6 luật khác sẽ là “sản phẩm đầu tay” của Quốc hội khoá mới

Tiến Hưng
ANTD.VN - 7 dự án Luật bao gồm Luật Cảnh sát Cơ động; Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Bộ Luật Tố tụng hình sự... sẽ “mở hàng” cho việc thực hiện chức năng lập pháp của Quốc hội khoá XV.
Luật Cảnh sát Cơ động cùng 6 luật khác sẽ là “sản phẩm đầu tay” của Quốc hội khoá mới ảnh 1

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ chủ trì cuộc họp ngày 13-8

Hôm nay, 13-8, tại Nhà Quốc hội, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đã chủ trì buổi làm việc với Thường trực một số Uỷ ban của Quốc hội về việc triển khai thẩm tra 7 dự án Luật sẽ được trình Quốc hội cho ý kiến tại Kỳ họp thứ 2 diễn ra vào cuối năm nay.

7 dự án Luật bao gồm: Luật Thi đua khen thưởng (sửa đổi), Luật Điện ảnh (sửa đổi), Luật Cảnh sát Cơ động, Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Bộ Luật Tố tụng hình sự, Luật kinh doanh bảo hiểm (sửa đổi), Luật sửa đổi bổ sung Phụ lục- Danh mục chỉ tiêu thống kê quốc gia của Luật Thống kê, Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Sở hữu trí tuệ.

Đây là các dự án Luật sẽ “mở hàng” cho việc thực hiện chức năng lập pháp của Quốc hội khoá XV tại Kỳ họp thứ 2 cuối năm, mà trước đó sẽ lần lượt được Uỷ ban Thường vụ Quốc hội chủ trì thẩm tra, cho ý kiến vào các phiên họp trong tháng 8, 9 tới.

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ cho biết việc Chủ tịch và Phó Chủ tịch Quốc hội nghe các Uỷ ban của Quốc hội báo cáo quá trình chuẩn bị, sự phối hợp giữa các bên liên quan và các định hướng lớn nhằm chuẩn bị kỹ hơn cho công tác xây dựng pháp luật, tránh tình trạng luật có tuổi thọ ngắn, phải sửa đổi liên tục.

Luật Cảnh sát Cơ động cùng 6 luật khác sẽ là “sản phẩm đầu tay” của Quốc hội khoá mới ảnh 2

Chủ tịch Quốc hội phát biểu tại cuộc họp

“Quốc hội phải chuẩn bị từ sớm, từ xa, nhiều vòng cho ý kiến, để làm căn cứ xem xét có tổ chức Hội nghị đại biểu Quốc hội chuyên trách cho ý kiến xây dựng pháp luật sắp tới không, để nâng cao chất lượng làm việc tại các phiên họp của Uỷ ban Thường vụ Quốc hội và việc Quốc hội thảo luận tại Hội trường” - Chủ tịch Quốc hội nêu rõ.

Ông Vương Đình Huệ cũng cho biết, 7 dự án luật được cho ý kiến kể trên sẽ là các “sản phẩm đầu tay” của Quốc hội khoá mới, do đó cần tập trung trí tuệ, tích cực hơn nữa để đảm bảo “đầu xuôi, đuôi lọt”.

Cho ý kiến về các dự án luật cụ thể, Chủ tịch Quốc hội cơ bản đồng tình với Hồ sơ dự án Luật Cảnh sát cơ động, nhưng đề nghị tiếp tục hoàn thiện, báo cáo đánh giá kỹ hơn về kinh nghiệm quốc tế, rà soát quy định liên quan ở các luật khác, nhất là các tác động tới kinh tế, xã hội.

Còn với việc sửa đổi, bổ sung một số điều của Bộ luật Tố tụng hình sự để bảo đảm thực hiện cam kết của Việt Nam khi tham gia Hiệp định Đối tác toàn diện và tiến bộ xuyên Thái Bình Dương (CPTPP), Chủ tịch Quốc hội đề nghị giữ nguyên tắc rà soát sửa đổi, bổ sung nội dung theo đúng cam kết, không mở rộng nội dung khác...

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC