Thế giới

Luận điệu xuyên tạc không có "đất sống"

Hoàng Hà
ANTD.VN - Thêm một lần nữa những kẻ chống phá chế độ và Nhà nước ta lại tự phơi bày bộ mặt xấu xa khi cố tình xuyên tạc, dựng lên câu chuyện “Việt Nam không quan tâm, không làm gì cho các nạn nhân” trong vụ việc bi thảm 39 người tử vong trong thùng xe container ở Anh.
Đại sứ Việt Nam tại Vương quốc Liên hiệp Anh và Bắc Ireland Trần Ngọc An cùng các nhân viên phụ trách công tác người Việt ở nước ngoài đến viếng 39 nạn nhân tử vong trong xe container

Đại sứ Việt Nam tại Vương quốc Liên hiệp Anh và Bắc Ireland Trần Ngọc An cùng các nhân viên phụ trách công tác người Việt ở nước ngoài đến viếng 39 nạn nhân tử vong trong xe container

Việc 39 người di cư tử vong trong thùng xe container ở hạt Essex, Đông Bắc Thủ đô London của nước Anh vào ngày 23-10 đã làm chấn động dư luận thế giới. Nó khiến người ta bàng hoàng và căm phẫn trước sự táng tận lương tâm của những kẻ buôn người. Sự kiện quá bi thảm khiến ai cũng muốn phải nhanh chóng điều tra, làm rõ để trước hết đưa các nạn nhân thiệt mạng về với gia đình, đồng thời lôi những kẻ tội phạm buôn người ra trước ánh sáng công lý. Tuy nhiên, vụ việc rất phức tạp trong khi công tác điều tra của giới chức Anh lại đòi hỏi hết sức thận trọng để đảm bảo chính xác, tuân thủ các quy định pháp luật.

Nhân diện những luận điệu xuyên tạc, bôi nhọ

Thoạt đầu, với những chứng cứ thu thập tại hiện trường, các nhà điều tra cho rằng các nạn nhân đến từ Trung Quốc (bởi mang hộ chiếu Trung Quốc và xuất phát từ Trung Quốc). Thế nhưng, những chứng cứ và thông tin sau đó lại cho thấy, các nhân còn có thể là công dân các quốc gia khác, trong đó có nghi vấn là người Việt Nam.

Vì thế, giới chức Anh cho biết, quá trình điều tra cần được tiến hành tỉ mỉ, cẩn trọng, tuân thủ các thủ tục của Tổ chức Cảnh sát Hình sự quốc tế (Interpol). Theo quy định của Anh, việc xác minh và nhận dạng các nạn nhân được thực hiện dựa trên kết quả khám nghiệm tử thi và dữ liệu sinh trắc học, di truyền học (chứ không dựa trên hình ảnh), do đó cần phải có thời gian. Cảnh sát hạt Essex đang nỗ lực điều tra và kêu gọi truyền thông không suy đoán về danh tính nạn nhân.

“Công tác phối hợp giữa Việt Nam và Anh đang thực hiện rất tốt, trong đó Đại sứ Anh tại Việt Nam Gareth Ward đã gặp gỡ với Bộ Công an Việt Nam ngày 28-10 để phối hợp xác minh thông tin. Trong trường hợp nếu xác minh đúng có nạn nhân người Việt thì Chính phủ sẽ đưa nạn nhân về nước. Chính phủ sẽ hỗ trợ và Bộ Công an sẽ tạo thuận lợi nhất cho những gia đình có người thân thiệt mạng”. 

Đại tướng Tô Lâm (Bộ trưởng Bộ Công an)

Cũng ngay sau khi có thông tin nghi vấn rằng, có thể có nạn nhân người Việt trong vụ 39 người tử vong tại Anh, Chính phủ Việt Nam đã khẩn trương vào cuộc xác minh và sẵn sàng các biện pháp bảo hộ công dân (nếu xác định chính xác có nạn nhân là người Việt). Điều đó có thể thấy qua các chỉ đạo, biện pháp kịp thời từ Thủ tướng Chính phủ cho tới các bộ, ngành và địa phương liên quan. Thế nhưng, thật bất ngờ lại xuất hiện những thông tin xuyên tạc, bôi nhọ, kích động nhằm vào các cơ quan Nhà nước.

Không khó để có thể thấy những thông tin đại loại như “chính quyền Việt Nam đã không làm gì cho các nạn nhân”; “Việt Nam không quan tâm tới các nạn nhân”; “chính quyền Việt Nam kém cỏi”… được “sản xuất” từ những “địa chỉ” quen thuộc là các đối tượng cơ hội chính trị, các hội nhóm phản động, chống phá chế độ và Nhà nước Việt Nam lâu nay. Song bất chấp có xuyên tạc, bôi nhọ cách gì thì những thông tin, luận điệu ấy đều “không có đất sống” trước những hành động, việc làm kịp thời, khẩn trương, trách nhiệm với sự đồng cảm sâu sắc của Nhà nước Việt Nam, từ Chính phủ cho tới các Bộ, ngành và địa phương với các nạn nhân tử vong ở Anh.

Các cơ quan đã đồng loạt vào cuộc

Ngay khi nhận được thông tin, tối 25-10, Đại sứ Việt Nam tại Anh đã điện đàm với Bộ trưởng Nội vụ Anh, đại diện Đại sứ quán Việt Nam tại Anh cũng đã có buổi làm việc với đại diện Cơ quan Phòng chống tội phạm của Anh và Cảnh sát hạt Essex về vụ việc này. 

Sáng 26-10, Đại sứ Việt Nam cùng một số cán bộ của Đại sứ quán đã đến hiện trường đặt hoa tưởng niệm các nạn nhân, đồng thời tiếp tục làm việc với cơ quan chính quyền địa phương và Cảnh sát hạt Essex. 

Bộ Ngoại giao cũng lập tức công bố số điện thoại “đường dây nóng” trong trường hợp cần trợ giúp, theo đó đề nghị bất cứ ai cần sự hỗ trợ hay liên hệ theo số đường dây nóng Bảo hộ công dân của Đại sứ quán Việt Nam tại Anh là: +44 7713 181501 hoặc số điện thoại của Tổng đài Bảo hộ công dân là: +84981 8484 84.

Đặc biệt, cùng ngày 26-10, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã có công văn gửi Bộ Công an, Bộ Ngoại giao, UBND tỉnh Nghệ An, Hà Tĩnh về những thông tin liên quan đến 39 người chết trong container tại Anh. Thủ tướng yêu cầu Bộ Công an, Bộ Ngoại giao và chính quyền 2 tỉnh khẩn trương xác minh thông tin về vụ 39 người chết trong container ở Anh, đồng thời phải có các hành động giúp đỡ người dân đang trong hoàn cảnh đau thương.

Thủ tướng cũng giao Bộ Ngoại giao chỉ đạo Đại sứ quán Việt Nam tại Anh theo dõi sát tình hình, phối hợp chặt chẽ, làm việc với các cơ quan liên quan phía Anh để xác nhận danh tính nạn nhân trong trường hợp là công dân Việt Nam (nếu có), thực hiện các biện pháp bảo hộ công dân theo quy định. Thủ tướng yêu cầu các Bộ khẩn trương thực hiện các nhiệm vụ nêu trên, báo cáo Thủ tướng Chính phủ trước ngày 5-11-2019.

Ngày 27-10, Tỉnh ủy, UBND các tỉnh Nghệ An, Hà Tĩnh đã chỉ đạo cấp ủy, chính quyền các huyện, xã nơi cử cán bộ đến thăm hỏi, động viên các có gia đình có người thân đang nằm trong diện nghi vấn là nạn nhân. Ngày 28-10, Sở Ngoại vụ tỉnh Nghệ An đã công bố số điện thoại để hướng dẫn người dân làm thủ tục bảo hộ công dân. Những thông tin của các gia đình nghi có người thân nằm trong số 39 nạn nhân đã được chính quyền các cấp tiếp nhận chuyển cho Bộ Ngoại giao để chuyển tiếp cho phía Anh.

Cùng ngày 29-10, cả Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Phạm Bình Minh và Bộ trưởng Bộ Công an Tô Lâm cùng trao đổi với báo chí bên hành lang Quốc hội để khẳng định những nỗ lực và việc làm của Việt Nam nhằm bảo hộ công dân. Theo đó, Phó Thủ tướng cho biết, ngay sau khi tiếp nhận thông tin từ 14 gia đình ở Nghệ An, Bộ Ngoại giao đã tổng hợp và đã gửi cho phía Anh để kiểm tra lại xem có trùng khớp với hồ sơ những nạn nhân trong thùng xe container hay không. Các thông tin đối chiếu bao gồm cả yếu tố sinh trắc học, kiểm tra bằng ADN, chỉ khi các thông tin 2 bên đưa ra trùng khớp thì mới xác định được danh tính các nạn nhân và việc này có thể cần rất nhiều thời gian.

Cũng trong chiều 29-10, Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Nguyễn Quốc Dũng đã có cuộc điện đàm với Quốc Vụ khanh, Bộ Ngoại giao Anh phụ trách khu vực châu Á - Thái Bình Dương Heather Wheeler. Trong trao đổi, Thứ trưởng Nguyễn Quốc Dũng khẳng định, Chính phủ Việt Nam và người dân Việt Nam thương cảm sâu sắc và chia buồn đối với gia đình các nạn nhân dù họ là công dân nước nào.

Cảm ơn Bộ Ngoại giao và cơ quan chức năng Anh đã tích cực hỗ trợ, đẩy nhanh các thủ tục pháp y, giám định đối với các nạn nhân và phối hợp thông tin với Việt Nam. Đồng thời, Thứ trưởng cũng đề nghị phía Anh hỗ trợ Việt Nam trong việc triển khai công tác bảo hộ công dân trong trường hợp xác định có nạn nhân là người Việt Nam.

Nhìn vào những gì mà Chính phủ, các bộ, ngành và địa phương liên quan của Việt Nam đã, đang và sẽ còn tiếp tục làm thì bất kỳ ai cũng thấy ngay những gì mà các thế lực thù địch, cơ hội chính trị tung ra những ngày qua quanh vụ 39 người tử vong trong thùng xe container ở Anh đều là thông tin xuyên tạc, bịa đặt nhằm động cơ, mục đích xấu xa. Bộ mặt thật cùng tâm địa đen tối của chúng vì thế tự phơi bày ra trước ánh sáng phán xét của dư luận.

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC