Văn hóa - Giải trí

“Lửa từ thành cổ”: Phim tài liệu về 81 ngày đêm khói lửa tại thành cổ Quảng Trị

Hương Thủy
ANTD.VN - Sau nửa thế kỷ, 81 ngày đêm khói lửa tại thành cổ Quảng Trị năm 1972 được Điện ảnh Quân đội nhân dân tái hiện trong phim tài liệu “Lửa từ thành cổ”.

“Lửa từ thành cổ” do Trung tá Phạm Thanh Hùng đạo diễn, Nguyễn Thu Dung viết kịch bản, Hà Hải Long quay phim; Trần Tùng, Nguyễn Thu Hương phụ trách âm nhạc; Lê Ngọc Chiến phụ trách âm thanh; Nguyễn Thế Phong – Chủ nhiệm phim.

Bộ phim có thời lượng gần 30 phút, được chiếu lần đầu tiên vào ngày 29/4, trong hội thảo khoa học về Quảng Trị, dự kiến phát sóng phục vụ khán giả truyền hình vào tháng 6/2022.

“Lửa từ thành cổ”: Phim tài liệu về 81 ngày đêm khói lửa tại thành cổ Quảng Trị ảnh 1

Cảnh quay trong bộ phim tài liệu "Lửa từ thành cổ"

Trong “Lửa từ thành cổ”, khán giả có dịp gặp lại nhiều cựu chiến binh, những nhân chứng tại Quảng Trị những ngày đỏ lửa. Đó là cựu chiến binh Lê Bá Dương, tác giả của những câu thơ rất nổi tiếng: “Đò lên Thạch Hãn ơi… chèo nhẹ/Đáy sông còn đó bạn tôi nằm/Có tuổi hai mươi thành sóng nước/Vỗ yên bờ, mãi mãi ngàn năm”… Hoặc, phóng viên chiến trường Đoàn Công Tính – tác giả của rất nhiều bức ảnh về Quảng Trị thời điểm chiến tranh khốc liệt…

Có khoảng 10 cựu chiến binh từng tham gia chiến đấu ở Quảng Trị cùng kể những câu chuyện về Thành cổ những năm tháng gian lao, anh dũng và rất nhiều những hy sinh, mất mát một thời.

Nhiều hình ảnh ghi lại cuộc sống hiện tại của những người lính năm xưa với những sẻ chia, tình cảm ấm nồng, trân trọng dành cho nhau cũng được ê kíp làm phim cố gắng chuyển tải sinh động đến khán giả… Nhiều thước phim ghi lại hình ảnh Quảng Trị hôm nay, sự tri ân của thế hệ trẻ với các anh hùng, liệt sĩ đã hy sinh quên mình vì Tổ quốc.

“Lửa từ thành cổ”: Phim tài liệu về 81 ngày đêm khói lửa tại thành cổ Quảng Trị ảnh 2

Đạo diễn Phạm Thanh Hùng chia sẻ: “Thông qua bộ phim, chúng tôi mong muốn tinh thần yêu nước, ngọn lửa cách mạng của những người lính năm xưa tiếp tục được trao truyền qua các thế hệ, để những người trẻ hôm nay hiểu và trân trọng hơn giá trị của cuộc sống hoà bình, tiếp bước các thế hệ cha anh, xây dựng và bảo vệ Tổ quốc”.

Bộ phim tài liệu “Lửa từ thành cổ” tập trung vào cuộc chiến đấu trong 81 ngày đêm bảo vệ Thành cổ Quảng Trị năm 1972, gắn với dòng sông Thạch Hãn đầy bi tráng. Cuộc chiến đấu đã đi vào lịch sử như bản hùng ca bất tử, trở thành biểu tượng sáng ngời của chủ nghĩa anh hùng cách mạng, mãi mãi khắc ghi trong lịch sử chống giặc ngoại xâm của dân tộc Việt Nam.

Sau 50 năm, cuộc chiến đấu bảo vệ thành cổ Quảng Trị đã lùi xa, nhưng ngọn lửa của cuộc chiến đấu này vẫn mãi cháy sáng trong những người cựu binh từng tham gia chiến đấu. Đó là ngọn lửa của tinh thần dũng cảm hy sinh vì Tổ quốc, là tình cảm đồng đội thiêng liêng với những người đã ngã xuống, là ngọn lửa của những người đã trải qua một phần tuổi trẻ chiến đấu bảo vệ thành cổ Quảng Trị. Ngọn lửa đó cần được trao truyền cho thế hệ mai sau.

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC