Chính trị - Xã hội

Lúa ngập trắng đồng, điện lưới tê liệt diện rộng do hoàn lưu bão số 1

Hạ Quỳnh
ANTĐ -Bão số 1 dù được nhận định có cường độ không lớn (mạnh cấp 9) nhưng lượng mưa lớn cùng với gió giật mạnh, cấp 11-13 đã gây ra thiệt hại nặng nền cho sản xuất nông nghiệp và đô thị cũng như hệ thống điện khắp các tỉnh, thành khu vực đồng bằng Bắc bộ.

Toàn tỉnh Nam Định mất điện

Ông Trần Quang Hoài, Chánh văn phòng Ban chỉ đạo Trung ương Phòng chống thiên tai cho biết, do ảnh hưởng của hoàn lưu bão số 1 đã gây mưa khá lớn, lượng mưa nhiều vùng đạt 200mm, còn lại phổ biến là 100m, vùng mưa nhiều nhất là Ninh Bình, Hà Nam và Nam Định. Nhiều hồ chứa thủy lợi đã đạt 100% dung tích, trong đó, Bắc Giang, Thái Nguyên và Quảng Ninh có số lượng hồ chứa đầy nước nhiều nhất, còn 4 hồ chứa thủy điện lượng nước vẫn thấp.

Số liệu thiệt hại đến cuối ngày 28-7 cho thấy, bão số 1 và hoàn lưu của bão số 1 đã làm thiệt mạng 1 người (Hưng Yên), mất tích 1 người ở Thanh Hóa, và 5 người bị thương (Nam Định 3 người và Thái Bình 2 người); 12 tàu bị chìm (7 tàu ở Nam Định, Hải Phòng 3 tàu và Thanh Hóa 2 tàu). Về thủy sản có 130ha diện tích nuôi trồng thủy sản của Nam Định bị hư hỏng; 1.425 nhà ở bị sập, tốc mái, hư hỏng, trong đó phần lớn ở Hà Nam và Hà Nội. Đặc biệt, mưa lớn đã làm 196.200 ha diện tích lúa bị ngập úng: Hà Nam 18.000 ha, Thái Bình 50.000ha, Nam Định 78.000ha….

Lúa ngập trắng đồng, điện lưới tê liệt diện rộng do hoàn lưu bão số 1 ảnh 1

Khoảng 5.000 cây xanh bị gãy, đổ trên địa bàn Hà Nội do hoàn lưu của bão số 1

Diện tích rau màu bị hư hại 20.794 ha, trong đó Thái Bình, Nam Định nhiều nhất, mỗi tỉnh có khoảng 8.000ha.

Đáng nói, hệ thống điện bị hư hại nghiêm trọng, mất điện trên diện rộng, từ Nam Hải Phòng, Thái Bình và toàn bộ tỉnh Nam Định và một phần lớn của tỉnh Ninh Bình. Đặc biệt tại Nam Định, có 1.900 cột điện trung thế và 13.000 cột điện hạ thế bị gãy. Đến tối 28-7, toàn tỉnh Nam Định vẫn gần như tê liệt về điện, mới khắc phục được 45 tuyến/hơn 200 tuyến.

Một thiệt hại nặng nề nữa là cây xanh ở khu vực các vùng đô thị như Hà Nội, Nam Định. Tại Hà Nội, có khoảng 5.000 cây xanh bị gãy, đổ, nhiều tuyến phố của TP Nam Định cây xanh bị gãy đổ hoàn toàn, trong đó rất nhiều cây cổ thụ lớn. Thống kê sơ bộ của Sở NN&PTNT Hà Nội cho thấy, diện tích lúa bị ngập 2.615 ha; Rau bị ngập 94,2ha, rau bị dập nát 522,52ha…

Trong khi hoàn lưu của bão số 1 còn chưa dứt thì ngoài khơi Philippines đang hình thành vùng thấp. Ông Hoàng Đức Cường, Giám đốc Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Trung ương thông tin, năm nay diễn biến báo xuất hiện muộn nhưng rất nhiều khả năng bão sẽ dồn dập về cuối năm. 

Về diễn biến hoàn lưu của bão số 1, Giám đốc Trung tâm DBKTTV thông tin, các tỉnh khu vực Đồng bằng Bắc bộ trong đó có Thủ đô Hà Nội mưa sẽ còn diễn ra với cường độ vừa trong ngày 29-7, sau đó chỉ còn vùng núi, trung du Bắc bộ.

Lúa ngập trắng đồng, điện lưới tê liệt diện rộng do hoàn lưu bão số 1 ảnh 2

Hệ thống điện lưới bị mất trên diện rộng, đến cuối ngày 28/7 nhiều tỉnh như Nam Định vẫn chưa có điện trở lại

Bão chồng bão

Song, hiện gió đông Nam đang hoạt động mạnh sẽ tiếp tục gây mưa với lượng từ 50mm-100mm ở vùng Đông Bắc bộ và vùng núi trung du Việt Bắc. Nguy cơ cao xảy ra lũ quét, sạt lở đất vùng trung du Việt Bắc từ Yên Bái trở xuống, lũ trên các sông suối nhỏ lên ở mức 2-5m, các sông lớn dao động không nhiều.

“Lo lắng nhiều hơn là hiện đang có dấu hiệu hình thành vùng áp thấp ở khơi xa Philippines. Dự báo, 80% vùng áp thấp này sẽ mạnh lên thành áp thấp nhiệt đới trong ngày 29-7 và mạnh lên thành bão trong ngày 30-7. Khoảng 70% khả năng bão sẽ vượt qua đảo Luzon (Philippines) để đi vào Biển Đông”, ông Hoàng Đức Cường cho hay.

Nhận định về hậu quả do cơn bão số 1 gây ra, Bộ trưởng Bộ NN&PTNT, Trưởng Ban chỉ đạo Trung ương Phòng chống thiên tai Nguyễn Xuân Cường cho biết, dù chúng ta đã giảm tối đa thiệt hại về người nhưng thiệt hại cho nông nghiệp và điện lực khá nặng nề. Trong đó, diện tích lúa, rau màu và cây ăn quả của khu vực Đồng bằng Bắc bộ như Thái Bình, Hưng Yên, Nam Định, Hà Nam… đều bị ảnh hưởng trên diện rộng.

Do vậy, trong thời gian tới, biện pháp cấp bách nhất, ngành nông nghiệp phải tập trung bơm tiêu cứu úng cho cây trồng. “Đề nghị Bộ Công thương bằng mọi biện pháp, khắc phục hệ thống điện lưới tại các tỉnh Nam Định, Thái Bình…, trong đó ưu tiên số 1 cho các trạm bơm tiêu lớn, bệnh viện, trường học”, ông Nguyễn Xuân Cường nhấn mạnh.

Liên quan đến việc dự báo cơn bão số 1 của ngành khí tượng, nhiều thông tin cho rằng, việc dự báo chưa sát, dự báo cấp độ bão nhẹ hơn cường độ bão đổ bộ khiến công tác phòng chống của người dân và các ngành còn chưa đáp ứng, gây thiệt hại lớn. Ông Hoàng Đức Cường cho rằng, ngay tại cuộc họp Ban chỉ đạo Trung ương Phòng chống thiên tai chiều 26-7 với 12 tỉnh, thành phố, ngành khí tượng đã dự báo 70% khả năng bão đổ bộ vào Hải Phòng- Quảng Ninh, 30%  vào vùng Đồng bằng Bắc bộ.

Tuy nhiên, 22h cùng ngày, Trung tâm DBKTTV Trung ương đã phát đi bản tin nhận định khu vực đổ bộ 70% là vào Đồng bằng Bắc bộ, 30% vào Quảng Ninh-Hải Phòng, và các bản tin, cuộc họp phát đi sau đó càng củng cố nhận định này. Bên cạnh đó, Trung tâm cũng dự báo, khi bão đổ bộ vào bờ sẽ ở cấp 8-9,  gió giật cấp 11-12. Tại Hà Nội đã ghi nhận gió giật cấp 8-9. Ngoài ra, về lượng mưa, Trung tâm cũng dự báo mưa có thể lên tới 200mm-300mm, vùng mưa khắp các tỉnh, thành phố vùng Đồng bằng Bắc bộ.

“Việc dự báo bão, đường đi của bão cũng như cấp độ bão đổ bộ, lượng mưa đều khá sớm và sát”, ông Hoàng Đức Cường bày tỏ.  Đánh giá về công tác dự báo về cơn bão số 1, Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường cũng cho rằng, qua theo dõi việc dự báo bão số 1 của ngành khí tượng đưa ra khá sát và sớm. Đại diện Ủy ban Quốc gia Tìm kiếm cứu nạn cũng cho rằng, việc dự báo số 1 sớm, và chính xác, cập nhật theo từng giờ đã giúp cho Ban chỉ đạo cũng như địa phương ứng phó kịp thời, hạn chế thiệt hại. 

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC