Pháp luật

Lừa lấy ô tô tự lái còn "chế" đăng ký giả để bán được nhiều tiền

Lâm Vinh
ANTD.VN - Chiếm đoạt được xe ô tô Innova, Hùng còn thuê người làm giấy tờ xe giả để bán được nhiều tiền hơn. Thế nhưng ngay khi thiết lập giao dịch tại phòng công chứng, hành vi của đối tượng đã bị phát giác.

Ngày 10-11, xét hành vi của bị cáo đã phạm vào tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản” và tội “Làm giả con dấu, tài liệu của cơ quan tổ chức” nên HĐXX sơ thẩm TAND TP Hà Nội đã lần lượt tuyên phạt Chu Văn Hùng (SN 1989, trú ở xã Cẩm Lĩnh, Ba Vì, Hà Nội) 10 năm tù và 1 năm tù. Tổng hợp hình phạt, bị cáo phải chấp hành chung là 11 năm tù giam.

Tiến hành xét xử, Tòa án Hà Nội làm rõ do muốn có tiền ăn tiêu nên Chu Văn Hùng nảy sinh ý định lừa đảo ô tô tự lái đem bán. Thực hiện tội phạm, ngày 1-10-2015, đối tượng tìm đến một công ty chuyên cho thuê xe ô tô tự lái tại phố Trần Khát Chân, Hà Nội.

Lừa lấy ô tô tự lái còn "chế" đăng ký giả để bán được nhiều tiền ảnh 1

Chu Văn Hùng tại phiên tòa

Tại đây, Hùng ký hợp đồng thuê chiếc ô tô Innova với giá 900.000 đồng/ngày và thuê trong thời gian 3 ngày. Do có ý định chiếm đoạt tài sản từ trước nên đến hẹn trả xe, đối tượng không thanh lý hợp đồng mà gọi điện cho chủ phương tiện xin gia hạn thêm thời gian.

Sau đó, ngày 5-10-2015, Hùng đến khu vực  phường Phố Huế, quận Hai Bà Trưng thuê một người “chế” cho chiếc đăng ký xe ô tô giả mang tên mình với tiền công là 500.000 đồng. Hai ngày sau, đối tượng mang chiếc Innova  trên đến bán cho anh Vũ Văn Bắc (SN 1958, trú quận Hoàng Mai) với giá 600 triệu đồng.

Khi bán xe, do chưa đưa ra được đăng ký phương tiện nên anh Bắc mới chỉ trả trước cho Hùng 260 triệu đồng. Hai bên giao hẹn, khi nào lập hợp đồng công chứng xong và giao giấy tờ ô tô thì sẽ thanh toán nốt tiền.

Ngày 23-10-2015, cầm đăng ký ô tô giả trong tay, Hùng cùng anh Bắc tới một phòng công chứng ở quận Hoàng Mai để thiết lập hợp đồng mua bán tài sản. Tuy nhiên, ngay khi kiểm tra các giấy tờ liên quan, nhân viên phòng công chứng lập tức phát hiện đăng ký của chiếc ô tô đem ra mua bán là giả mạo.

Bị phát giác ra hành vi gian dối, Hùng viện lý do chống chế với anh Bắc rồi trốn biệt tăm cùng số tiền đã nhận “đặt cọc” bán chiếc ô tô đi lừa. Trong khi ấy, sau nhiều lần liên lạc không được, đại diện công ty cho thuê xe ô tô tự lái có đơn tố cáo Hùng chiếm đoạt ô tô.

Quá trình giải quyết vụ án, cơ quan công an đã thu hồi chiếc xe tang vật và trao trả cho chủ sở hữu. Tại tòa, Chu Văn Hùng hoàn toàn thừa nhận hành vi phạm tội của bản thân. Do đó, ngoài các hình phạt đưa ra, Tòa án Hà Nội còn buộc bị cáo phải hoàn trả anh Bắc toàn bộ số tiền đã chiếm đoạt.

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC