Pháp luật

Lừa bán voucher giảm giá mua ô tô, chiếm đoạt bạc tỷ

H.M
ANTD.VN -  Phúc tìm các bài viết liên quan đến người đăng bán và người cần mua voucher rồi gọi điện thoại và nhắn tin liên lạc, nhằm thực hiện hành vi lừa đảo.

Cơ quan Cảnh sát điều tra – Công an TP Hà Nội ngày 12-5 cho biết, đơn vị đang điều tra vụ án hình sự: "Lừa đảo chiếm đoạt tài sản" xảy ra tại quận Nam Từ Liêm, TP Hà Nội. Quá trình điều tra xác định:

Từ đầu năm 2021, Cao Hữu Phúc (SN 1995, thường trú tại Tổ dân phố Hòa Bình, thị Trấn Ea Sup, huyện Ea Súp, Đăk Lăk - là đối tượng không có nghề nghiệp) sử dụng các sim điện thoại rác để lập các tài khoản mạng xã hội ảo và tham gia vào các nhóm mua bán voucher (thẻ giảm giá khi mua xe hơi) nhằm mục đích lừa đảo.

Lừa bán voucher giảm giá mua ô tô, chiếm đoạt bạc tỷ ảnh 1

Đối tượng Phúc

Phúc tìm các bài viết liên quan đến người đăng bán và người cần mua voucher rồi gọi điện thoại và nhắn tin liên lạc với người đăng bài viết bán và mua voucher. Đối với người bán Phúc sẽ giả là người mua và nhắn người bán gửi số tài khoản ngân hàng để sau khi kiểm tra voucher xong sẽ chuyển tiền vào. Còn với người mua Phúc đóng vai là người bán và hẹn giao dịch tại các đại lý hoặc showroom để tạo lòng tin với họ.

Quá trình thực hiện hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản, Phúc làm trung gian giữa người mua và người bán để thực hiện giao dịch. Khi người bán mang voucher đến gặp người mua hoặc nhờ người mang đến cho người mua để kiểm tra voucher và sau khi người mua kiểm tra xác định là thật thì thì Phúc nói với người mua chuyển tiền trả cho Phúc hoặc chuyển để Phúc chuyển trả cho người bán.

Sau khi người mua chuyển tiền vào tài khoản ngân hàng do Phúc cung cấp thì Phúc xóa tài khoản mạng xã hội facebook, zalo. Người bán voucher không nhận được tiền vào tài khoản ngân hàng nên không giao voucher cho người mua. Sau đó, người mua và người bán voucher liên hệ với Phúc qua mạng xã hội facebook, zalo và số điện thoại đều không liên lạc được thì mới biết bị Phúc lừa đảo chiếm đoạt tiền.

Một trong những nạn nhân “điển hình” là anh Nguyễn M. Q, nhân viên đại lý xe ô tô trên địa bàn phường Phương Canh, quận Nam Từ Liêm. Tháng 4-2021, anh Q. nhận được điện thoại từ một số thuê bao lạ nói có voucher xe Vinfast Lux A2.0, trị giá 150 triệu đồng, muốn bán với giá 63 triệu đồng. Anh Q đồng ý.

Sau đó, anh Q đã chuyển tiền vào tài khoản ngân hàng mang tên Võ Thành Nhân, rồi gọi lại cho số điện thoại đã liên lạc với mình thì không liên lạc được. Qua người lái “xe ôm" Grab giao thẻ, anh Q. được biết chủ thẻ voucher trên của anh H, trú tại phường Vĩnh Tuy, quận Hai Bà Trưng, Hà Nội. Nghi ngờ sự việc có dấu hiệu lừa đảo, anh Q. đã đến CAQ Nam Từ Liêm trình báo.

Quá trình xác minh giải quyết đơn tố giác, ngày 19-6, Cơ quan Cảnh sát điều tra CAQ Nam Từ Liêm đã làm rõ và bắt giữ đối tượng Cao Hữu Phúc về hành vi Lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Tiếp nhận hồ sơ để điều tra theo thẩm quyền, Cơ quan CSĐT CATP Hà Nội xác định đã có hơn 20 bị hại ở nhiều tỉnh, thành phố mắc bẫy lừa của Phúc, với tổng số tiền bị chiếm đoạt gần 1 tỷ đồng.

Để phục vụ công tác điều tra làm rõ vụ án, CQĐT Công an TP Hà Nội đề nghị ai là bị hại của vụ án, đến Đội 3 Phòng Cảnh sát hình sự Công an TP Hà Nội (Địa chỉ: Số 7 Thiền Quang, phường Nguyễn Du, quận Hai Bà Trưng, TP Hà Nội) gặp đồng chí Nguyễn Minh Tùng - Cán bộ thụ lý để phối hợp giải quyết.

TỪ KHÓA:

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC