Lũ sau đau hơn lũ trước

ANTD.VN - Chưa cần đến những con số, bản tin về thiệt hại, chỉ một hình ảnh con bò với đôi mắt tuyệt vọng khi sắp bị nước lũ nhấn chìm được báo chí đăng tải 2 ngày nay đã đủ cho thấy sự khốc liệt của trận lụt lịch sử, cùng tình cảnh của người dân rốn lũ.
Lũ sau đau hơn lũ trước ảnh 1

Sau 2 năm yên ổn, năm nay hàng nghìn đồng bào miền Trung lại gồng mình vật lộn trong mưa lũ khủng khiếp. Thảm cảnh những trận lũ lịch sử đã từng đổ xuống đầu người dân nghèo khúc ruột miền Trung tái diễn khiến lòng dân cả nước xót xa. Càng thêm nhức nhối hơn khi nước lũ đang rút, người dân ở Hương Khê (Hà Tĩnh) lại hốt hoảng chạy lũ trong đêm từ nước xả bất ngờ của nhà máy thủy điện Hố Hô.

Lũ sau đau hơn lũ trước ảnh 2

Cuộc sống của người dân ở Phương Mỹ, Hương Khê, Hà Tĩnh bị đảo lộn trong mưa lũ

Có một thực tế lặp đi lặp lại trở thành nỗi ám ảnh của người dân là sự bất lực, khả năng ứng phó với lũ lụt, thiên tai dường như không cải thiện được bao nhiêu. Đành rằng thiên tai là khó lường, khó chống chọi mà chỉ có thể giảm bớt thiệt hại, phòng chống từ xa với tinh thần chung sống với lũ. Mặc dù mưa lũ đổ xuống dải đất eo thắt này của cả nước đã trở thành quy luật, song hầu như qua mỗi trận lũ lụt vẫn  thấy người dân lóp ngóp trên mái nhà, những tên xã, tên làng bị chia cắt, cô lập giữa đục ngầu biển lũ như mấy năm trước. 

Mặc dù nhiều nơi đã sơ tán dân, chính quyền và các lực lượng vũ trang đã chủ động ứng phó “4 tại chỗ”, hỗ trợ người dân trong khó khăn, hoạn nạn, song tình cảnh thiếu ăn, đói rét là không tránh khỏi. Nhất là ở những vùng rốn lũ, hàng trăm hộ gia đình rơi vào tình trạng “trắng tay”, màn trời chiếu đất. Thiên tai giáng xuống vùng đất nghèo khó nhất cả nước khiến người dân càng khốn đốn, cơ cực hơn. Hết trận lũ này đến trận lũ khác, hậu quả chồng chất chỉ biết cắn răng chịu đựng, gắng gượng đứng lên. Thiên tai thì chỉ biết kêu trời, không trách ai được. Song, còn “nhân tai” biết kêu ai? Nhìn cảnh người dân chạy lũ thủy điện, Chủ tịch UBND tỉnh Hà Tĩnh cũng bó tay kêu: “Xả lũ hết cỡ như thế dân không kịp trở tay”. Thủy điện Hố Hô xả lũ với lưu lượng 1.800m3/giây, hàng ngàn tấn nước từ trên cao trút xuống, người dân chạy sao kịp. Thật đúng là “trời hại không bằng người hại”.

Lũ sau đau hơn lũ trước ảnh 3

Trong ngày 16-10, nước rút rất chậm, nhiều khu vực ở Hà Tĩnh vẫn ngập sâu

Sau trận lũ lụt này, đồng bảo cả nước như bao năm qua, lại chung tay góp sức hỗ trợ, cứu giúp người dân miền Trung. Liệu còn những trận lũ nào tiếp tục đổ xuống dải đất nghèo khó này? Biến đổi khí hậu ngày càng khốc liệt, cho dù đã rút ra bài học, kinh nghiệm xương máu, nhưng dường như từ chính quyền các cấp tới người dân vẫn trở tay không kịp, để trận lũ sau đỡ mất mát, đau xót hơn trận lũ trước.

Tin cùng chuyên mục