Chính trị - Xã hội

Lũ lớn ở Lào Cai, 12 người chết và người mất tích

Hạ Quỳnh
ANTD.VN -Do ảnh hưởng của hoàn lưu bão số 2- Nida đã gây mưa to đến rất to trên địa bàn tỉnh Lào Cai vào đêm 4/8 và rạng sáng 5/8 đã gây lũ lớn trên địa bàn tỉnh. Nhiều địa phương bị cô lập, hiện có 8 người mất tích và 4 người chết.

Ban Chỉ huy phòng chống thiên tai và TKCN tỉnh Lào Cai thông tin, do ảnh hưởng của hoàn lưu cơn bão số 2, từ 19h ngày 4/8 đến 7h ngày 5/8/2016, mưa lớn trên diện rộng đã gây ngập lụt, sạt lở đất, lũ quét trên địa bàn các huyện Bát Xát và Sa Pa, tỉnh Lào Cai.

Tại TP Lào Cai, lũ từ đầu nguồn suối Ngòi Đum và suối Đôi đổ về bất ngờ gây ngập nhiều hộ dân ở tổ 1A, tổ 1B (phường Kim Tân) và tổ 14 (phường Nam Cường).

Theo thống kê ban đầu tại ở tổ 1A, tổ 1B (phường Kim Tân) đã có trên 50 nhà dân bị ngập sâu và tổ 14 (phường Nam Cường) có 6 nhà bị ngập.

TP Lào Cai đã huy động các lực lượng đưa người dân đến nơi an toàn và di chuyển tài sản của nhân dân khỏi vùng ngập lụt.

Tại huyện Bát Xát, do suối Phìn Ngan lũ lên nhanh đã làm trôi 2 nhà dân xã Phìn Ngan và gây ngập lụt 30  nhà dân. Thông tin ban đầu từ huyện Bát Xát, hiện có 7 người mất tích và 3 người chết thuộc xã Tòng Sành, Cốc San và xã Phìn Ngan. Tại Sa Pa có 1 người chết, 1 người mất tích. Hiện các lực lượng chức năng đang tích cực tìm kiếm.

Lũ lớn ở Lào Cai, 12 người chết và người mất tích ảnh 1

TP Lào Cai bị nước lũ ập xuống bất ngờ, gây ngập lụt (Ảnh: Báo Lào Cai)

Tuyến Quốc lộ 4D (TP Lào Cai đi Sa Pa) và tuyến đường từ  TP Lào Cai đi huyện Bát Xát đã bị chia cắt hoàn toàn do nước lũ dâng cao.

Theo Đài khí tượng thủy văn tỉnh Lào Cai, lúc 7 giờ ngày 5/8, Trạm thủy văn thành phố Lào Cai quan trắc được mực nước lên tới 80,63m (trên BĐI là 0,63m), lũ về cuốn theo nhiều củi rác trôi kín mặt sông. Lũ lên cao đã gây ngập úng, làm thiệt hại nhiều diện tích rau xanh của người dân trồng dọc hai bên vùng thấp ven sông. 

Sáng 5/8, Ban Ban chỉ huy phòng chống thiên tai và TKCN tỉnh Lào Cai đã đề nghị Ban Chỉ đạo Trung ương Phòng chống thiên tai hỗ trợ.

Tạm đình chỉ thi công Dự án sân golf FLC Quảng Ninh

Còn trên địa bàn tỉnh Quảng Ninh, thời gian qua, trong quá trình thi công Dự án sân golf của Công ty CP Tập đoàn FLC đã khiến cho đất đá trôi xuống các hộ dân tại khu 3, phường Hà Trung, TP Hạ Long gây ngập lụt, ảnh hưởng đến đời sống của người dân.

Đặc biệt là những ngày đầu tháng 8, do ảnh hưởng của bão số 2, trên địa bàn TP Hạ Long xảy ra mưa lớn, bùn đất trôi từ Dự án xuống gây tắc nghẽn hệ thống thoát nước tại khu 3 phường Hà Trung, khiến khu vực này  bị ngập gần 1 m, gây thiệt hại tài sản của các hộ dân.

Lũ lớn ở Lào Cai, 12 người chết và người mất tích ảnh 2

Dự án sân golf của FLC tại Hạ Long- Quảng Ninh bị đình chỉ thi công. Ảnh: Báo Quảng Ninh

UBND TP Hạ Long đã có văn bản gửi Công ty CP Tập đoàn FLC với nội dung: Đình chỉ việc thi công Dự án quần thể sân golf, khu nghỉ dưỡng và giải trí cao cấp tại khu vực đồi cột 3 đến cột 8 của FLC cho đến khi có ý kiến của UBND thành phố; yêu cầu Công ty CP Tập đoàn FLC thực hiện nghiêm túc ý kiến chỉ đạo của TP Hạ Long.

Đồng thời yêu cầu Chủ đầu tư có phương án khắc phục khẩn trương tình trạng đất đá, bùn từ khu vực thi công dự án trôi xuống nhà dân; Trước  mắt làm rọ, kè chắn, mở rộng cống thoát nước với tiết diện ước tích lớn gấp 4-5 lần hiện nay. Khi nào đơn vị hoàn thiện các biện pháp thoát nước và chống sạt lở đảm bảo và có ý kiến của UBND TP Hạ Long mới được thi công tiếp.

Hiện nay, UBND TP Hạ Long đã bố trí lực lượng thường trực và các phương tiện sẵn sàng xử lý các tình huống xảy ra.

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC