Kinh doanh

Louis Capital (TGG) “kêu oan” khi bị đồn làm giá hàng loạt cổ phiếu "họ Louis"

Nhật Linh
ANTD.VN - Công ty CP Louis Capital (mã TGG - sàn HOSE) vừa có công văn gửi Ủy ban Chứng khoán Nhà nước (UBCKNN), khẳng định chưa từng và sẽ không bao giờ thực hiện các hành vi thao túng thị trường chứng khoán.

Theo Louis Capital, hiện nay, các cổ phiếu có mã niêm yết là AGM, SMT, BII, TGG đang là các cổ phiếu có mức tăng giá gây nhiều chú ý trong thời gian qua.

Xoay quanh sự kiện này, trên các phương tiện truyền thông đang tồn tại nhiều thông tin trái chiều và gián tiếp cho rằng Louis Capital cùng với các công ty có cổ phiếu niêm yết trên đã có các hành vi thao túng thị trường chứng khoán mà không có bất kỳ chứng cứ chứng minh nào.

“Thực tế , Louis Capital không thực hiện bất kỳ hành vi nào để tác động về giá cổ phiếu cũng như thao túng thị trường chứng khoán", Louis Capital khẳng định.

Trong công văn, Louis Capital cho rằng, các hành vi đăng tải thông tin không xác thực nêu trên đang có dấu hiệu của hành vi “Thao túng thị trường chứng khoán" và ảnh hưởng trực tiếp đến uy tín của Louis Capital.

Do đó, Louis Capital đề nghị UBCKNN kiểm tra việc chấp hành quy định của pháp luật về chứng khoán và thị trường chứng khoán đối với các chủ thể có hành vi đăng tin sai lệch như vừa nêu trên và xử lý theo quy định của pháp luật.

Đồng thời kiểm tra, giám sát các hành vi có dấu hiệu thao túng thị trường chứng khoán và xử lý theo quy định của pháp luật.

Louis Capital (TGG) “kêu oan” khi bị đồn làm giá hàng loạt cổ phiếu "họ Louis" ảnh 1

Cổ phiếu TGG của Louis Capital tăng tới 52 lần kể từ đầu năm

Thời gian gần đây, thị trường chứng khoán xuất hiện những cổ phiếu có liên quan đến Louis Holdings của doanh nhân Đỗ Thành Nhân, được gọi là những cổ phiếu "họ Louis".

Những cổ phiếu này bao gồm: TGG (Công ty CP Louis Capital), BII (Công ty CP Louis Land), SMT (Công ty CP Sametel), DDV (Công ty CP DAP - VINACHEM), APG (Công ty CP APG), AGM (Công ty CP Xuất nhập khẩu An Giang) và mới nhất là TDH (Công ty CP Phát triển Nhà Thủ Đức) - BII vừa là cổ đông lớn. Ngoài ra còn một số mã được cho là đang trong quá trình thâu tóm nhưng chưa công khai.

Các cổ phiếu "họ Louis" thu hút sự quan tâm của nhà đầu tư khi liên tục tăng trần bất chấp diễn biến thị trường và kết quả kinh doanh thực tế. Trong phiên 16/9, 4 trong 7 cổ phiếu trên bất giờ đảo chiều giảm sàn hoặc gần sàn, trong khi TGG, TDH và SMT vẫn tăng kịch trần.

Nổi bật nhất trong nhóm cổ phiếu này là TGG với mức tăng từ mức 1.170 đồng/cổ phiếu vào cuối 2020 lên 60.300 đồng/cổ phiếu vào chốt phiên 16/9, tức là tăng tới 52 lần.

Hiện cổ phiếu TGG đang trong diện kiểm soát theo quyết định của Sở Giao dịch Chứng khoán TP.HCM do kết quả kinh doanh kém khả quan.

Theo báo cáo tài chính soát xét bán niên năm 2021, lợi nhuận sau thuế 6 tháng đầu năm 2021 của Louis Capital là 42,31 tỷ đồng và lãi sau thuế chưa phân phối đến ngày 30/6/2021 là 7,84 tỷ đồng (lợi nhuận của công ty trong kỳ chủ yếu từ việc hoàn nhập dự phòng phải thu khó đòi 43,16 tỷ đồng).

Sở Giao dịch Chứng khoán TP.HCM tiếp tục giữ nguyên diện kiểm soát đối với cổ phiếu TGG do tình hình hoạt động kinh doanh của công ty vẫn chưa có dấu hiệu khắc phục rõ ràng cần tiếp tục theo dõi đến khi công ty công bố thông tin báo cáo tài chính kiểm toán năm 2021.

Cũng có mức tăng mạnh, một cổ phiếu khác thuộc “họ Louis” là BII cũng có mức tăng từ 3.600 đồng/cổ phiếu lên tới 27.900 đồng/cổ phiếu. Các cổ phiếu còn lại cũng có mức tăng từ 2 đến trên 3 lần.

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC