Thế giới

Lời thú tội của cựu nghị sĩ Duma Quốc gia Nga

Hoàng Tuất
ANTĐ - Mikhail Glushchenko, người đang chấp hành hình phạt tù về tội tống tiền, đã thú nhận liên quan tới vụ giết nữ nghị sĩ Duma Quốc gia Nga Galina Starovoitova vào năm 1998. Với lời thú tội này, kẻ đặt hàng giết bà nghị sĩ, vụ án từng gây chấn động nước Nga, đã lộ mặt. 

Lời thú tội của cựu nghị sĩ Duma Quốc gia Nga ảnh 1

Glushchenko trong phòng cách ly tại tòa, tháng 8-2015

 

Giết người theo đơn đặt hàng

Tháng 8-2015, Tòa án Saint Petersburg, Nga đã xét xử vụ án Mikhail Glushchenko 58 tuổi tổ chức giết hại nữ nghị sĩ Duma Quốc gia Nga (Hạ viện) khóa 2 Galina Starovoitova vào năm 1998. Glushchenko là cựu nghị sĩ Duma Quốc gia, người đang phải chấp hành hình phạt tù 8 năm về tội tống tiền.

Trước đó vào đêm 21-11-1998, nữ nghị sĩ Galina Starovoitova đã bị bắn chết ngay tại lối vào tòa chung cư nhà bà bên bờ kênh Griboyedov ở Saint Petersburg. Trợ lý Ruslan Linkov của bà Starovoitova cũng bị bắn nhưng may mắn thoát chết.

Tháng 6-2005, Tòa án Saint Petersburg đã kết án 8 đối tượng thực hiện vụ giết bà Starovoitova. Với vai trò tổ chức, Yuri Kolchin, cựu sĩ quan đặc nhiệm GRU (Tổng cục Tình báo, Bộ Tổng tham mưu Quân đội Nga) nhận mức án 20 năm tù, còn Vitali Akishin - kẻ trực tiếp sát hại nữ nghị sĩ - 23,5 năm tù. Vào năm 2011, khi đang chấp hành hình phạt tù, Kolchin đã tố cáo cựu nghị sĩ Glushchenko chính là người thuê hắn giết bà Starovoitova. Tuy nhiên, cơ quan điều tra không chứng minh được sự liên quan của Glushchenko.

Đến tháng 8-2013, Cơ quan An ninh Liên bang (FSB)  Saint Petersburg và khu vực Leningrad đã phục hồi điều tra vụ án. Tháng 11-2013, Glushchenko bị buộc tội giết người. Ngày 24-4-2014, Glushchenko bất ngờ thú nhận với FSB về sự liên quan của mình tới vụ án. 

Theo lời khai của Glushchenko, Barsukov (hay Kumarin), kẻ vẫn được coi là thủ lĩnh băng đảng Tambov, chính là người đặt hàng giết bà Starovoitova. Theo lệnh của ông trùm Barsukov, Glushchenko yêu cầu Kolchin phải loại bỏ ngay bà nghị sĩ. Glushchenko khẳng định hắn không có mâu thuẫn cá nhân với bà Starovoitova, nhưng nếu không chuyển lời yêu cầu đó tới Kolchin, hắn cũng bị giết. 

Mikhail Glushchenko sinh ra tại Alma-Ata, Kazakhstan, từng là vận động viên, huấn luyện viên quyền Anh, đồng thời cũng là một chính trị gia, doanh nhân và được bầu vào Duma Quốc gia Nga từ năm 1996 đến năm 1999. Glushchenko bị nghi ngờ là thành viên của băng Tambov, một trong những tổ chức tội phạm lớn nhất ở Nga. 

Từ năm 2004 đến năm 2009, Glushchenko chủ yếu sống ở Cộng hòa Cyprus. Khi về nước để đổi hộ chiếu, Glushchenko đã bị bắt với cáo buộc tống tiền 2 anh em Vyacheslav và Sergei Shevchenko 10 triệu USD trong các năm 2003 - 2004. Ngày 1-3-2012, Glushchenko bị kết án 8 năm tù.

“Thống đốc trong bóng tối”

Theo lời khai của Glushchenko, doanh nhân có uy tín Vladimir Kumarin sinh ra tại tỉnh Tambov, do vậy tổ chức tội phạm của ông ta được gọi là băng Tambov. Kumarin quyết tâm tạo lập đường dây tham nhũng ở các cấp chính quyền của Saint Petersburg, còn nữ nghị sĩ Starovoitova đã kiên quyết chống lại sự liên kết giữa chính quyền với các tổ chức tội phạm.

Vào đầu những năm 1990, Kumarin cầm đầu một trong những tổ chức tội phạm khét tiếng nhất ở Saint Petersburg và được gọi là “Thống đốc trong bóng tối”.

Do tranh giành ảnh hưởng với các băng nhóm khác, Kumarin đã phải ngồi tù một thời gian. Vào năm 1993, sau khi được tự do, hắn tích cực tham gia vào hoạt động kinh doanh, nhưng thực chất, từng bước kiểm soát việc cung cấp các sản phẩm dầu mỏ của nhà máy lọc dầu Kirishi của Nga. Từ năm 1998 đến năm 2000, Barsukov là Phó Giám đốc công ty nhiên liệu ở Saint Petersburg.

Năm 2012, Tòa án Saint Petersburg đã kết án Barsukov 15 năm tù về tội chiếm đoạt tài sản của các doanh nghiệp ở Saint Petersburg trong những năm 1990-2000 và tống tiền Giám đốc Trung tâm thương mại Elizarovsky. Khi đó, chiến dịch bắt giữ Barsukov đã được tiến hành trong điều kiện tuyệt mật cả với lực lượng cảnh sát Saint Petersburg. 

Với lời khai mới này của Glushchenko, Barsukov - một phạm nhân đang chấp hành hình phạt tù, lại tiếp tục trở thành đối tượng điều tra trong vụ án giết nữ nghị sĩ Starovoitova. 

Ngày 28-8-2015, Tòa án Saint Petersburg đã tuyên phạt cựu nghị sĩ Glushchenko 13 năm tù về tội tổ chức giết nữ nghị sĩ Starovoitova và nộp phạt 300 nghìn rúp. Tổng hợp với phần hình phạt chưa chấp hành của bản án về tội tống tiền, Glushchenko phải chịu mức án là 17 năm tù. 

Theo Lenta

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC