Kinh doanh

Lợi suất trái phiếu và đồng USD “hợp lực” đẩy vàng về vùng thấp

Nhật Linh
ANTD.VN - Thị trường vàng thế giới cùng lúc đối mặt với hai áp lực lớn là lợi suất trái phiếu chính phủ Mỹ và đồng USD tăng, khi những triển vọng kinh tế trở nên sáng sủa hơn.

Theo một số nhà phân tích thị trường, sự lạc quan của nhà đầu tư rằng nền kinh tế Mỹ sẽ phục hồi mạnh hơn mong đợi khi vaccine Covid-19 được triển khai tích cực, đã đẩy chỉ số đô la Mỹ lên mức cao nhất trong 4 tuần.

Cùng với đó, đợt tăng giá mới của đồng đô la cũng diễn ra sau khi Hạ viện Hoa Kỳ thông qua gói kích thích 1,9 nghìn tỷ đô la vào cuối ngày thứ Sáu. Có những kỳ vọng rằng kế hoạch kích thích tài khóa mới sẽ tạo ra một động lực hơn nữa cho tăng trưởng kinh tế Mỹ – vốn đã bị tàn phá nặng nề bởi đại dịch Covid-19.

Tuy nhiên, dự luật kích thích kinh tế mới nhất vẫn phải được Thượng viện thông qua.

Lợi suất trái phiếu và đồng USD “hợp lực” đẩy vàng về vùng thấp ảnh 1

Giá vàng đang chịu nhiều áp lực

Đây là áp lực không nhỏ đối với vàng khi trước đó, việc trái phiếu chính phủ Mỹ lên mức đỉnh 1 năm cũng đã đè nặng lên kim loại quý, khiến nó trở nên chật vật hơn khi tìm kiếm dòng vốn mới.

Kết thúc phiên giao dịch ngày thứ Ba, hợp đồng vàng giao ngay tiến 0,8% lên 1.737,62 USD/ounce. Trong phiên trước đó, có lúc quý kim này đã rớt xuống mức 1.706,7 USD/ounce.

Trong nước, sáng nay giá vàng lại có xu hướng tăng nhẹ. Thương hiệu vàng miếng quốc gia SJC được Công ty Vàng bạc đá quý Sài Gòn (SJC) niêm yết mức 55,75 – 56,15 triệu đồng/lượng tại thị trường TP.HCM; 55,75 – 56,17 triệu đồng/lượng tại thị trường Hà Nội. Như vậy, so với chốt phiên hôm qua, giá vàng trong nước đã tăng nhẹ khoảng 50 nghìn đồng/lượng.

Tại các doanh nghiệp kinh doanh vàng lớn khác, giá vàng cũng dao động quanh mức 55,75 – 56,15 triệu đồng/lượng. Thị trường vàng trong nước trầm lắng do kim quý ít biến động và mức giá đang bị neo cao hơn vàng thế giới tới khoảng 7 triệu đồng mỗi lượng.

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC