Chính trị - Xã hội

Lỗi không tưởng trong văn bản Bộ GD-ĐT: "Thí điểm thử ma túy cho học sinh, sinh viên"

Duy Anh
ANTD.VN -Bộ GD-ĐT liên tục gây tranh cãi với lỗi nặng trong văn bản về công tác phòng chống ma túy, mại dâm khi đưa ra nhiệm vụ "thí điểm thử ma túy" hay kế hoạch "dự phòng nghiện ma túy cho học sinh, sinh viên".

Kế hoạch số 455/KH-BGDĐT "Triển khai thực hiện các nhiệm vụ Chính phủ giao trong Chương trình công tác phòng, chống HIV/AIDS, ma túy, mại dâm năm 2021" do Thứ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo (GD-ĐT) Ngô Thị Minh vừa ký ban hành khiến người đọc ngỡ ngàng với câu chữ gây cách hiểu ngược hẳn nghĩa.

Theo đó, Kế hoạch 455 bao gồm 9 nhiệm vụ khác nhau, liên quan đến công tác phổ biến, tuyên truyền, giáo dục pháp luật về phòng chống HIV/AIDS, ma túy, mại dâm… Tuy nhiên, trong số này có 2 nhiệm vụ "không thể hiểu nổi", trở thành chủ đề bàn tán dư luận.

Cụ thể, nhiệm vụ 4 yêu cầu "Phối hợp thí điểm tại một số địa phương về thử ma túy cho thanh thiếu niên, học sinh, sinh viên trong trường học và khi điều khiển các phương tiện giao thông".

Nhiệm vụ 8 yêu cầu: "Xây dựng, triển khai kế hoạch dự phòng nghiện ma túy cho thanh niên, thiếu niên và học sinh, sinh viên".

Dư luận băn khoăn không hiểu sao Bộ lại giao nhiệm vụ thí điểm "thử ma túy" cho học sinh, sinh viên hay dự phòng nghiện ma túy.

Lỗi không tưởng trong văn bản Bộ GD-ĐT: "Thí điểm thử ma túy cho học sinh, sinh viên" ảnh 1

Bộ GD-ĐT lại làm dậy sóng dư luận với nhiệm vụ thí điểm thử ma tuý cho học sinh, sinh viên

Trước thắc mắc của dư luận bởi tính vô lý của nhiệm vụ đặt ra, Bộ GD-ĐT tiếp tục có văn bản số 2043/BGDĐT-GDCTHSSV do Vụ trưởng Giáo dục chính trị và công tác học sinh, sinh viên Bùi Văn Linh ký về việc hướng dẫn làm rõ hơn về nội hàm một số nhiệm vụ trong Kế hoạch 455.

Theo văn bản này, nhiệm vụ số 4, cụm từ "thử ma túy" được hiểu là "xét nghiệm chất ma túy trong cơ thể". Nhiệm vụ số 8 "dự phòng nghiện ma túy" được hiểu là "hoạt động phòng ngừa nghiện ma túy".

Tuy nhiên, hướng dẫn này tiếp tục vấp phải phản ứng của dư luận cho rằng việc ra văn bản giải thích cấp Vụ cho một văn bản do Thứ trưởng Bộ GD-ĐT ký với những giải thích không thuyết phục.

TS Hoàng Ngọc Vinh, một chuyên gia về giáo dục cho rằng đây là lỗi soạn thảo văn bản do bộ phận tham mưu là Vụ Giáo dục chính trị và công tác học sinh sinh viên trình lãnh đạo Bộ.

Ông Vinh khẳng định Bộ GD-ĐT cần thu hồi văn bản này và phải có một văn bản khác của lãnh đạo Bộ. "Không thể chỉ là một văn bản đính chính của cấp vụ dù được thừa lệnh Bộ trưởng.

Trước đó, dự thảo Thông tư về quy chế công tác học sinh, sinh viên của Bộ GD-ĐT năm 2018 đã "dậy sóng" dư luận ngay khi đưa ra lấy ý kiến khi có quy định "học sinh, sinh viên hoạt động mại dâm đến lần thứ tư sẽ bị buộc thôi học".

Bộ GD-ĐT cũng gây xôn xao dư luận khi ban hành quy định bà mẹ Việt Nam anh hùng, người hoạt động cách mạng trước ngày 1-1-1945 nếu thi đại học sẽ được cộng 2 điểm trong thông tư 24 sửa đổi, bổ sung đối tượng ưu tiên của Quy chế tuyển sinh đại học, cao đẳng hệ chính quy năm 2013.

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC