Đời sống

Lời khích lệ

Lan Tử

ANTĐ - Sau 6 tháng học việc trong tiệm cắt tóc, Tabin được ông chủ chính thức nhận làm thợ và được cầm kéo cắt tóc cho khách hàng. 

Ngày đầu tiên làm thợ, Tabin rất hồi hộp chờ đợi người khách đầu tiên. Một thanh niên to béo bước vào, Tabin hào hứng cắt tóc cho khách nhưng cắt xong, nhìn vào gương, anh ta la lên vì Tabin cắt ngắn quá. Tabin đang lắp bắp thì ông chủ đi ra vỗ vai người khách bảo: “Để tóc ngắn thế này trông anh rất tươi tắn, giản dị và phúc hậu, làm cho mọi người có cảm giác anh rất thân thiện”. Người thanh niên gật đầu và vui vẻ ra về.

Người khách thứ hai bước vào, rút kinh nghiệm lần đầu nên Tabin chỉ cắt rất ít tóc. Người khách chê sao cắt tóc vẫn dài quá, ông chủ liền đi ra bảo: “Tóc dài trông anh kín đáo và lịch sự hơn, rất hợp với phong cách của anh đấy”. Người khách rất vui vẻ ra về.

Đến người khách thứ ba, sau khi Tabin cắt xong, ông khách kêu lên: “Anh cắt tóc kiểu gì mà lâu thế, tôi ngồi mà sốt hết cả ruột”. Tabin lại cứng họng, ông chủ lại đi ra ôn tồn nói: “Tôi thấy mất có chút ít thời gian vậy để chăm sóc cả bộ mặt của mình là đáng giá đấy chứ, cái răng cái tóc là góc con người mà anh. Anh nhìn xem, sau khi được chăm sóc, mái tóc thật hợp với con người anh, rất đĩnh đạc và chỉn chu”. Người khách nở nụ cười hài lòng ra về.

Tabin sợ bị mắng như khách trước nên đến người khách tiếp theo anh cắt rất nhanh nhưng không ngờ người khách này lại phàn nàn sao cắt gì mà nhanh thế. Ông chủ chạy ra bảo: “Tay nghề của cậu ấy rất cao nên cắt rất nhanh mà vẫn đẹp, để ông không mất thời gian ngồi lâu. Tôi biết ông là doanh nhân, thời gian của ông là tiền bạc mà”. Người khách gật đầu: “Đúng, ông quả là có nhân viên tài năng cả về chuyên môn lẫn đạo đức”.

Khách về hết rồi, Tabin buồn rầu bảo với ông chủ: “Hôm nay ông toàn phải nói đỡ cho tôi vì lần nào tôi cũng bị sai sót, tôi thấy rất xấu hổ, tôi thấy mình chưa xứng đáng làm thợ”. Ông chủ cười hiền hậu, vỗ vai Tabin bảo: “Mỗi sự việc đều có hai mặt đúng và sai, lợi và hại. Tôi khích lệ cậu trước mặt khách có hai tác dụng, thứ nhất là để  họ vui lòng vì ai cũng thích nghe những lời khen, lời nói đẹp về mình, thứ hai với cậu chính là lời chỉ dạy nghiêm khắc. Mong rằng cậu hãy lấy đó làm những bài học về kinh nghiệm để làm việc tốt hơn nữa”.

Theo Giftforlife

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC