Lợi ích không ngờ từ ớt

ANTĐ - Kết quả nghiên cứu được đăng tải trên Tạp chí The Journal of Clinical Investigation của Anh cho thấy, ớt ngoài việc làm món ăn thêm đậm đà còn có khả năng chống ung thư.

Trong ớt có một số men chống ôxy hóa như catalase và superokyd dismutase và nhất là các chất chống ung thư gọi là capsiat trong ớt ngọt và các dẫn chất capsinoid có trong ớt cay. Các capsinoid này có khả năng tiêu diệt các tế bào dinh dưỡng của khối u. Nhóm các nhà nghiên cứu của trường Đại học Cordow (Tây Ban Nha) đã thử nghiệm trên chuột và thấy rằng các capsiat còn có tác dụng ngăn cản sự phát triển của các tế bào u ác tính. Một chất khác là luteolin có trong ớt ngọt cũng được những nhà nghiên cứu ở Hàn Quốc thử nghiệm và cho một kết quả có thể điều trị bệnh ung thư ruột kết ở người. Ngoài ra chất cay trong ớt có thể giúp trung hòa chất nitrosamine – chất gây ung thư rất mạnh.