Pháp luật

Thông tin vụ “đồ độc”Quảng Ngãi:

Lợi dụng hủ tục, chiếm đoạt tài sản và hại chết nạn nhân

Thái Thụy
ANTĐ - Liên quan đến vụ án truy sát 2 phụ nữ, làm một người chết xảy ra tại xã Sơn Ba, huyện Sơn Hà, Quảng Ngãi, lực lượng Công an tỉnh Quảng Ngãi đã làm rõ hành vi chiếm đoạt tài sản của những kẻ sát nhân.

Sau khi Đinh Văn Hút và Đinh Văn Bẻo bị Cơ quan CSĐT bắt giam, đối tượng Đinh Văn Hắp, ở thôn Gò Da (hiện đang cho tại ngoại) đã thú tội trước nhân dân thôn Gò Da. Tên Hắp thừa nhận cùng đồng bọn ép vợ chồng bà Đinh Thị Na có "đồ độc". Ngoài việc đánh đập, giết nạn nhân, bọn chúng còn thu lợi từ việc nghi kỵ đồ độc này. Bọn chúng dựng chuyện bà Na bỏ túi đồ độc trong các nhà dân.

Để cho mọi người tin, chúng khống chế bà Na trước dân làng, buộc thừa nhận việc bà bỏ đồ độc vào nhà dân. Theo người dân kể, anh em nhà Đinh Văn Hút và Đinh Văn Hắp dẫn bà Na đi đến từng nhà chỉ lấy túi đồ độc được cất giấu trước đó. Tổng cộng có trên 20 túi đồ độc được cất giấu dưới bậc thang của mỗi nhà. Tuy nhiên qua điều tra, xác minh, Cơ quan điều tra phát hiện nhiều nghi vấn. 

Lợi dụng hủ tục, chiếm đoạt tài sản và hại chết nạn nhân ảnh 1
Bảo vệ bà Đinh Thị Nới

Đối với người đồng bào thiểu số ở đây, khi nói đến “đồ độc” họ rất sợ, vì thế mỗi lần anh em Hút, Hắp kè bà Na chỉ lấy đồ độc giấu thì người dân đứng cách xa không dám đến gần nên không thấy rõ túi đồ độc chôn như thế nào. Đáng lẽ anh em nhà Hút phải sợ đồ độc không dám đến gần, nhưng 2 anh em luôn áp sát bà Na đến từng điểm lấy túi đồ độc cất giấu mỗi nhà.

Ông Đinh Văn Ny, chồng bà Na bức xúc nói: “Vợ tôi bị con ông Nương đánh đập, rồi bắt phải khai nhận có đồ độc. Khi bắt vợ tôi chỉ điểm giấu “đồ”, con ông Nương tự dựng chuyện và giấu đồ độc trước đó. Lợi dụng mọi người đứng xa, chúng kè vợ tôi và chỉ nơi giấu bắt lấy lên. Chính điều này làm cho ai cũng tin vợ tôi bỏ “đồ” khắp nhà dân. Vì thế ai cũng sợ và muốn đuổi vợ tôi ra khỏi làng”.

Theo tục lệ của người dân ở đây, hễ ai bị nghi có “đồ độc” thì phải nộp trâu, bò, heo cho gia đình bị hại. Sau khi đánh đập bà Na bọn chúng ép bà Na bán 1 con bò, 2 con heo và 4 đám rẫy để lấy tiền nộp phạt cho chúng. Tưởng dừng lại đó, bọn chúng tiếp tục giết nạn nhân. Riêng bà Đinh Thị Nới phải bán 5 con trâu, 2 con bò để nộp phạt cho anh em Đinh Văn Hắp và Đinh Văn Hút. Số tiền chúng chiếm đoạt lên đến gần trăm triệu đồng.

Lợi dụng hủ tục, chiếm đoạt tài sản và hại chết nạn nhân ảnh 2
Đoàn công tác đi bộ hàng giờ, vượt qua 3 ngọn đồi, núi đến thôn Gò Da

Ông Đặng Ngọc Dũng – Bí thư huyện Sơn Hà cho biết: “Lợi dụng sự thiếu hiểu biết và niềm tin mù quáng của một bộ phận dân cư người Hre ở huyện Sơn Hà, nên các anh em nhà Hút cùng đồng bọn đã lợi dụng, kích động, dựng chuyện để phục vụ lợi ích cá nhân. Khi anh em nhà Đinh Văn Hút bắt gia đình bà Na nộp tiền phạt, thì xuất hiện một số người dân buôn bán ở miền xuôi có mặt tại đây. Bà Na không có tiền, anh em nhà Hút bắt bà Na bán trâu, bò và rẫy cho số người lái buôn trên. Đây là điều bất  thường. Và dường như anh em Nhà Hút đã tạo dựng, sắp đặt để chiếm đoạt tài sản và giết bà Na”.

Thiếu tá Vũ Thanh Hùng – Điều tra viên Phòng CSĐT tội phạm về TTXH Công an tỉnh cho biết: “Hiện Cơ quan CSĐT đang tiếp tục phối hợp ngành chức năng điều tra mở rộng vụ án, làm rõ hành vi chiếm đoạt tài sản của bà Nới và bà Na. Song song công tác điều tra, chúng tôi phối hợp Công an và chính quyền địa phương tổ chức tuyên truyền đến người dân về hủ tục sai trái này”.

Lợi dụng hủ tục, chiếm đoạt tài sản và hại chết nạn nhân ảnh 3
Tuyên truyền đến người dân

Huyện uỷ Sơn Hà và Công an huyện đã tổ chức nhiều đợt công tác về thôn Gò Da, xã Sơn Ba. Các đoàn công tác chia ra 6 tổ tiếp cận các nhà dân, để tìm hiểu, chuyện trò chia sẻ, nắm tình hình. Sau đó tổ chức họp toàn thôn. Tại đây ngoài việc tuyên truyền chỉ rõ hủ tục nghi kỵ cầm đồ thuốc độc là không có, trái pháp luật. Hủ tục này gây mất đoàn kết, gây tan nhà nát cửa, biết bao người bị chết oan ức. Công an huyện Sơn Hà cũng đã chỉ rõ việc các đối tượng vi phạm pháp luật giết chết bà Đinh Thị Na và đánh đập bà Đinh Thị Nới.

Ông Đinh Xuân Dũng – Chủ tịch UBND xã Sơn Ba cho biết: “Hiện nay gia đình bà Na đã ổn định tinh thần. Bà Nới đã về sống ổn định với bản làng. Các hội đoàn thể xã phối hợp Công an huyện tiếp tục bám địa bàn xã nắm tình hình”.

Nói về việc tái định cư cho người dân thôn Gò Da, ông Đặng Ngọc Dũng – Bí thư huyện Sơn Hà cho biết: “Thông Gò Da hiện nay không thể khắc phục giao thông đê rngười dân thuận tiện đi lại. Vì thế từ lâu huyện đã tính tái định cư Gò Da xuống dưới Mang Po gần trung tâm xã Sơn Ba để người dân thuận tiện đi lại, sinh hoạt, học tập. Chúng tôi cố gắng phấn đấu trước dịp 30/4 năm nay xây xong khu tái định cư, để người dân Gò Da chuyển xuống khu tái đây sống”. Hiện lực lượng Công an huyện phối hợp chính quyền địa phương tiếp tục bố trí tại thôn để bảo vệ bà Nới cũng như nắm tình hình, ngăn chặn suy nghĩ lệch lạc, sai trái của người dân về nghi kỵ đồ độc.

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC