Pháp luật

Lợi dụng “cơ chế thoáng”, cán bộ ngân hàng “mượn tạm” tiền

Minh Long
ANTĐ - Lợi dụng “cơ chế thoáng” này của ngân hàng và chức vụ của bản thân, Linh đã nói dối một số nhân viên trong phòng giao dịch là khách hàng có yêu cầu tất toán sổ tiết kiệm. 

Cuối phiên xét xử hôm qua (20-4), nhận thấy hành vi của Trần Mạnh Linh (SN 1983, trú ở phố Trung Liệt, Đống Đa, Hà Nội) - cựu Trưởng phòng Giao dịch Ba Đình, Ngân hàng TMCP Hàng Hải đã phạm vào tội “Sử dụng trái phép tài sản” nên TAND TP Hà Nội đã quyết định tuyên phạt bị cáo này 8 tháng 9 ngày tù. Nguyên đơn dân sự của vụ án được xác định là Ngân hàng TMCP Hàng Hải.

Nội dung vụ án thể hiện, tháng 8-2011, Trần Mạnh Linh giữ chức Trưởng phòng Giao dịch Ba Đình, kiêm Giám đốc Trung tâm khách hàng cá nhân - Chi nhánh Hà Nội, Ngân hàng TMCP Hàng Hải. Cũng vào thời điểm đó, Ngân hàng TMCP Hàng Hải áp dụng chính sách đặc biệt đối với những khách hàng VIP.

Theo đó, khi rút tiền hoặc tái gửi tiền tiết kiệm vào ngân hàng, khách hàng VIP không cần phải tới các phòng giao dịch của hệ thống mà chỉ cần gọi điện, ngân hàng sẽ cử nhân viên mang tiền cùng chứng từ đến tận nhà người gửi tiền. Lợi dụng “cơ chế thoáng” này của ngân hàng và chức vụ của bản thân, Linh đã nói dối một số nhân viên trong phòng giao dịch là khách hàng có yêu cầu tất toán sổ tiết kiệm. Cùng với đó, đối tượng đánh cắp phôi sổ tiết kiệm và chế ra những quyển sổ tiết kiệm giả và giao cho khách hàng. Bằng các thủ đoạn này, Trần Mạnh Linh đã rút được hơn 18 tỷ đồng của 2 khách hàng VIP để sử dụng vào mục đích cá nhân.

Xét thấy cáo trạng truy tố bị cáo là có căn cứ pháp luật nên TAND TP Hà Nội đã quyết định tuyên phạt Trần Mạnh Linh đúng bằng thời hạn tạm giam về tội “Sử dụng trái phép tài sản”, tương ứng với 8 tháng 9 ngày tù.

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC