Đời sống

Loại pháo hoa và trường hợp được sử dụng

ANTĐ
ANTD.VN -  Bạn đọc hỏi: Nghị định 137/2020/ NĐ-CP vừa được ban hành về quản lý và sử dụng pháo đang thu hút sự quan tâm đặc biệt của dư luận, trong đó có quy định cho phép người dân được sử dụng pháo hoa trong dịp Tết, ngày cưới, sinh nhật... Vậy theo quy định, người dân được sử dụng pháo hoa trong trường hợp nào và sử dụng loại pháo hoa nào? Nguyễn Đức Minh (Ba Đình, Hà Nội)
Loại pháo hoa và trường hợp được sử dụng ảnh 1

Luật sư Đặng Thành Chung (Giám đốc Công ty luật TNHH An Ninh; Phòng 305 Tòa nhà số 8 Láng Hạ, phường Thành Công, quận Ba Đình, Hà Nội)

Luật sư Đặng Thành Chung trả lời:

Căn cứ vào Điều 17 Nghị định 137/2020/NĐ-CP về quản lý, sử dụng pháo quy định các trường hợp được sử dụng pháo hoa là:

“Điều 17. Sử dụng pháo hoa

1. Cơ quan, tổ chức, cá nhân có năng lực hành vi dân sự đầy đủ được sử dụng pháo hoa trong các trường hợp sau: Lễ tết, sinh nhật, cưới hỏi, hội nghị, khai trương, ngày kỷ niệm và trong hoạt động văn hóa, nghệ thuật.

2. Cơ quan, tổ chức, cá nhân khi sử dụng pháo hoa chỉ được mua pháo hoa tại các tổ chức, doanh nghiệp được phép sản xuất, kinh doanh pháo hoa”.

Theo quy định nêu trên, người dân được sử dụng pháo hoa trong những dịp đặc biệt kể từ ngày Nghị định 137/2020/NĐ-CP có hiệu lực - 11-1-2021. Tuy nhiên, người dân cũng cần phân biệt rõ pháo hoa và pháo hoa nổ.

Điều 3 của Nghị định 137/2020/ NĐ-CP giải thích về 2 khái niệm này như sau:

Pháo hoa nổ là loại pháo gây ra tiếng rít, tiếng nổ và hiệu ứng màu sắc trong không gian.

Pháo hoa nổ tầm thấp là quả pháo có đường kính không lớn hơn 90mm hoặc tầm bắn không vượt quá 120m. Pháo hoa nổ tầm cao là quả pháo có đường kính trên 90mm hoặc tầm bắn trên 120m.

Pháo hoa là sản phẩm được chế tạo, sản xuất thủ công hoặc công nghiệp, khi có tác động của xung kích thích cơ, nhiệt, hóa hoặc điện tạo ra các hiệu ứng âm thanh, ánh sáng, màu sắc trong không gian, không gây tiếng nổ.

Như vậy, sự khác biệt lớn nhất của pháo hoa so với pháo hoa nổ là không gây ra tiếng nổ, tiếng rít. Vì vậy, người dân chỉ được sử dụng pháo hoa - loại pháo hoa không gây ra tiếng nổ, tiếng rít và chỉ được mua pháo hoa tại các tổ chức, doanh nghiệp được phép sản xuất, kinh doanh pháo hoa.

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC