Quân sự

Lô vũ khí trị giá một tỷ USD Mỹ chuẩn bị viện trợ cho Ukraine khiến Nga lo ngại

Việt Hùng
ANTD.VN -  Tổng thống Mỹ vừa công bố gói viện trợ quân sự mới cho Ukraine trị giá một tỷ USD, trong đó có tên lửa chống hạm Harpoon, lựu pháo M777 và đặc biệt rocket tầm xa có thể đánh trúng mục tiêu từ khoảng cách 80km. Tất cả những thứ này khiến Nga không khỏi lo ngại.
Tổng thống Mỹ Joe Biden vừa công bố gói viện trợ vũ khí mới cho Ukraine sau cuộc điện đàm với người đồng cấp Volodymyr Zelensky, theo đó ông chủ Nhà Trắng tái khẳng định cam kết ủng hộ Ukraine trong xung đột với Nga.
Được biết lô viện trợ này trị giá 1 tỷ USD, trong đó Lầu Năm Góc sẽ chuyển thêm 18 lựu pháo M777 và 36.000 viên đạn cỡ 155 mm dùng cho loại pháo này.
Tiếp đến là hai hệ thống phòng thủ bờ sử dụng tên lửa chống hạm Harpoon cực uy lực có thể tạo ra mối đe dọa cho tàu chiến Nga.
Đáng chú ý là Mỹ sẽ chuyển giao các loại đạn rocket tầm xa sử dụng cho pháo phản lực M142 và M270, có thể tấn công mục tiêu từ khoảng cách 80 km.
Ngoài ra Mỹ cũng sẽ chuyển cho Ukraine hàng nghìn bộ đàm, kính nhìn đêm và camera ảnh nhiệt.
Gói viện trợ mới đưa mức hỗ trợ an ninh của Mỹ cho Ukraine tăng lên 5,6 tỷ USD kể từ khi Nga bắt đầu chiến dịch quân sự đặc biệt.
Các lô vũ khí trước đó bao gồm tên lửa phòng không Stinger, tên lửa chống tăng Javelin và lựu pháo M777.
Mỹ cũng đã viện trợ một lô trực thăng Mi-17 và nhiều thiết bị khí tài bộ binh cho quân đội Ukraine.
Tổng thống Biden cũng công bố gói viện trợ nhân đạo 225 triệu USD, giúp cung cấp lương thực, nước uống, vật tư y tế và đồ dùng thiết yếu cho Ukraine.
Chiến dịch quân sự đặc biệt của Nga đã chuyển trọng tâm vào vùng miền đông Donbass, nơi có điều kiện tác chiến phù hợp để Nga phát huy ưu thế áp đảo hỏa lực bằng vũ khí hạng nặng.
Lực lượng Nga đang kiểm soát phần lớn thành phố Severodonetsk, một trong những chốt chặn cuối cùng của lực lượng Ukraine ở tỉnh Lugansk.
Kiểm soát được Severodonetsk giúp Nga có bàn đạp tấn công thành phố Lysychansk lân cận, cũng như đảm bảo kiểm soát toàn bộ vùng Lugansk.
Một khi giành được Lugansk, Nga có thể dồn lực lượng tiến xuống tây nam Donetsk và hoàn thành mục tiêu "giải phóng Donbass".

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC