Thế giới

Lô vũ khí hoá học cuối cùng đã được chuyển đi khỏi Syria

Đặng Vũ
ANTĐ - Tổ chức cấm vũ khí hoá học (OPCW) đã xác nhận vào hôm 23/6 rằng, lô vũ khí hoá học cuối cùng đã được chuyển đi khỏi Syria. 

“Một dấu mốc quan trọng trong sứ mệnh loại bỏ vũ khí hoá học ở Syria đã đạt được vào hôm nay (23/6). Lô vũ khí hoá cuối cùng của Syria đã được chuyển lên tàu Ark Futura của hải quân Đan Mạch và rời khỏi cảng Latakia”, giám đốc điều hành của OPCW- ông Üzümcü nói trong một bài phát biểu trực tiếp trên trang mạng chính thức của tổ chức này.

Lô vũ khí hoá học cuối cùng đã được chuyển đi khỏi Syria ảnh 1
Việc loại bỏ vũ khí hoá học ở Syria được chính phủ nước này cùng
cộng đồng quốc tế thực hiện thành công

“Bước tiếp theo của sứ mệnh này là vận chuyển lô vũ khí hoá học này đi tiêu huỷ với trang thiết bị đã được lắp đặt trên các tàu khu trục của Mỹ, Phần Lan, Đức và Anh”, ông Üzümcü nói.

Sau vụ tấn công dã man bằng vũ khí hoá học ở ngoại ô Damacus vào 21-8 năm ngoái, Nga đã yêu cầu loại bỏ vũ khí hoá học của Syria, điều sau đó cũng được chính phủ Mỹ đồng tình.

Vào tháng 9-2013, Tổng thư ký Liên Hợp Quốc Ban Ki-moon cũng công bố một bản báo cáo, minh chứng rõ ràng và thuyết phục về việc chất độc sarin đã được sử dụng trong vụ tấn công trên.

Theo thoả thuận này, Syria đồng ý giao nộp khoảng 100 tấn vũ khí hoá học dưới sự kiểm soát của cộng đồng quốc tế và tham gia vào Hiệp ước chống phổ biến vũ khí hoá học của Liên Hợp Quốc.

Theo RIA

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC