Đời sống

Lô vaccine Pfizer sớm nhất sẽ về Việt Nam trong tháng sau

Hà Linh
ANTD.VN -  Ông Join Paul Pullicino- đại diện hãng dược Pfizer cho biết, một phần của các liều vaccine Pfizer sẽ về Việt Nam trong tháng sau.
Lô vaccine Pfizer sớm nhất sẽ về Việt Nam trong tháng sau ảnh 1

Vaccine Pfizer chưa được bán thương mại, riêng lẻ

Ngày 16-6, đại diện hãng dược Pfizer đã có buổi tập huấn trực tuyến phân biệt vaccine chính hãng Pfizer cho toàn lực lượng Quản lý thị trường (QLTT- Bộ Công Thương).

Ông John Paul Pullicino – đại diện hãng dược Pfizer – đơn vị sản xuất và phân phối vaccine Pfizer cho biết, mới đây hãng dược này đã có thoả thuận với Chính phủ Việt Nam cung cấp 31 triệu liều vaccine cho Việt Nam.

Ngày 12-6 vừa qua, Cục Quản lý Dược (Bộ Y tế) đã phê duyệt có điều kiện vaccine cho nhu cầu cấp bách trong phòng chống dịch Covid-19 đối với vaccine của hãng Pfizer.

Theo tiết lộ của ông John Paul Pullicino, hiện tại hãng dược phẩm này đang chốt các kế hoạch vận chuyển và cung cấp vaccine cho Việt Nam trong quý III và quý IV/2021. Đáng chú ý, một phần của các liều vaccine sẽ về Việt Nam trong tháng sau.

“Trong bối cảnh này, chúng tôi đảm bảo cung cấp vaccine thông qua các nguồn hợp pháp và được phê duyệt từ Chính phủ các nước. Thời gian vừa quan, chúng tôi đã ghi nhận nhiều vaccine Pfizer giả ở trên thế giới.

Tại Việt Nam, chúng tôi đã ghi nhận sự việc các cá nhân tự nhận mình có quyền tiếp cận nguồn vaccine Pfizer. Tuy nhiên, đến thời điểm hiện tại, chúng tôi khẳng định Pfizer trên toàn cầu chỉ trực tiếp cung cấp thông qua các thoả thuận song phương với các Chính phủ, không có một nguồn vaccine tư nhân nào là hợp pháp”- ông Join Paul Pullicino nhấn mạnh.

Nói về việc phân biệt vaccine Pfizer &BioNTech Covid-19 thật và giả, bà Vanessa Piepenburg - đại diện đội an ninh toàn cầu của Pfizer tại Singapore cho hay, vaccine thật được đựng trong các lọ thuỷ tinh nhỏ trong suốt không màu, dung tích 2ml, chứa chưa đầy một nửa là dung dịch màu trắng đục.

Lọ nắp lật có dãn nhãn, mỗi lọ có 6 liều, không đựng sẵn trong ống tiêm, cũng không phải liều uống, không ở dạng viên nén hoặc viên nang.

Bà Vanessa Piepenburg khẳng định: “Trong thời kỳ đầu của đại dịch, hãng dược này chỉ liên lạc trực tiếp với Chính phủ các nước và sẽ cung cấp các liều vaccine qua kênh phân phối đề xuất của họ và đến các địa điểm tiêm chủng đã định trước. Hiện tại, vaccine chưa được bán thương mại, bất kỳ các giao dịch thương mại nào đều là sản phẩm giả mạo hoặc không chính hãng”.

Đáng chú ý, theo chuyên gia này, vaccine Pfizer chỉ được vận chuyển từ Bỉ, không vận chuyển từ Trung Quốc, Ấn Độ, không vận chuyển theo liều riêng lẻ.

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC