Xe+

Lộ trình mở rộng sân bay Côn Đảo sẽ kéo dài đến năm 2024?

N.T
ANTD.VN - Dự kiến, báo cáo nghiên cứu khả thi dự án nâng cấp, mở rộng sân bay Côn Đảo sẽ được trình và phê duyệt trong tháng 7/2022.

ACV chưa có kế hoạch "rót" tiền vào sân bay Côn Đảo

Cục Hàng không Việt Nam thông tin, dự án nâng cấp sân bay Côn Đảo đến nay vẫn cơ bản bám sát tiến độ.

Dự kiến việc tổ chức lựa chọn nhà thầu gói thầu Khảo sát, lập báo cáo nghiên cứu khả thi (FS) dự án sẽ được ký kết hợp đồng trong tháng 5 này để hoàn thành, trình thẩm định và phê duyệt báo cáo FS trong tháng 7/2022.

Vướng mắc lớn nhất của dự án, theo Cục Hàng không Việt Nam liên quan đến sự đồng bộ của các dự án đầu tư xây dựng công trình theo quy hoạch CHK Côn Đảo.

Cụ thể, theo quy hoạch được duyệt, giai đoạn đến năm 2030 cần thiết phải triển khai đồng bộ 4 nhóm dự án thành phần gồm đường cất hạ cánh, đường lăn (do Cục Hàng không Việt Nam được giao làm chủ đầu tư); Các công trình quản lý bay (do Tổng công ty Quản lý bay Việt Nam -VATM có trách nhiệm đầu tư); Sân đỗ, nhà ga hành khách và hạ tầng dùng chung (do Tổng công ty Cảng Hàng không Việt Nam - ACV có trách nhiệm đầu tư) và kho xăng dầu hàng không triển khai thực hiện theo hình thức lựa chọn nhà đầu tư theo quy định của pháp luật.

Lộ trình mở rộng sân bay Côn Đảo sẽ kéo dài đến năm 2024? ảnh 1

Dự án nâng cấp, mở rộng sân bay Côn Đảo đang gặp khúc mắc trong việc lựa chọn hình thức đầu tư

Tuy nhiên, giai đoạn 2021-2025, ACV lại chưa có kế hoạch đầu tư hạng mục xây dựng nhà ga hành khách, sân đỗ tàu bay và hạ tầng kỹ thuật dùng chung tại CHK Côn Đảo. Ngày 12/5/2022, HĐQT ACV đã thông qua chủ trương trình Uỷ ban quản lý vốn Nhà nước chủ trương bổ sung kế hoạch năm 2022 cho dự án nhà ga hành khách, sân đỗ tàu bay tại CHK Côn Đảo.

Như vậy, kế hoạch đầu tư nhà ga hành khách, sân đỗ tàu bay của ACV phải chờ ACV báo cáo Ủy ban Quản lý vốn Nhà nước tại doanh nghiệp và phải được đơn vị này chấp thuận.

Và nếu ACV chưa triển khai xây dựng các hạng mục nêu trên sẽ ảnh hưởng việc triển khai dự án do cơquan này làm chủ đầu tư nói riêng và tổng thể các dự án dự kiến triển khai nhằm phát triển đồng bộ CHK Côn Đảo nói chung.

Trong trường hợp nếu ACV không triển khai đầu tư sân đỗ theo quy hoạch trong giai đoạn 2022-2024, CHK Côn Đảo sẽ không còn sân đỗ tàu bay.

Và, trường hợp không triển khai xây dựng đường lăn song song thì sân đỗ hiện hữu cũng không đủ sức chịu tải để khai thác các loại tàu bay A319,320,321neo, dẫn đến không đồng bộ với đường cất hạ cánh sau cải tạo, nâng cấp và dự án cũng không đảm bảo tính khả thi, hiệu quả đầu tư.

Tương tự, nếu ACV không triển khai hạ tầng dùng chung như đường giao thông, cấp điện, cấp thoát nước... thì việc đầu tư các hạng mục công trình của VATM và kho xăng dầu hàng không không đảm bảo tính kết nối giao thông, không đảm bảo khả năng khai thác.

Kéo dài thời gian thực hiện để bổ sung dự án

Trước khúc mắc trên, Cục Hàng không Việt Nam đã trình Bộ GTVT 3 phương án khắc phục.

Phương án 1, ACV đầu tư các hạng mục công trình xây dựng sân đỗ, nhà ga hành khách, hạ tầng kết nối đồng bộ theo quy hoạch đã được phê duyệt trong giai đoạn 2022-2025. Cục Hàng không Việt Nam đầu tư dự án đầu tư nâng cấp đường cất hạ cánh, đường lăn; VATM triển khai đầu tư hệ thống bảo đảm hoạt động bay. Các công trình cung cấp dịch vụ hàng không như kho xăng dầu hàng không Bộ GTVTkêu gọi đầu tư.

Phương án 2, trường hợp ACV không đầu tư các hạng mục công trình trên trong giai đoạn 2021- 2025, sẽ thực hiện xã hội hoá toàn cảng hàng không.

Theo phương án này, Bộ GTVT báo cáo Thủ tướng Chính phủ phê duyệt đề án Xã hội hóa kết cấu hạ tầng cảng hàng không để làm cơ sở triển khai. Nhưng, nếu triển khai theo phương án này thì thời gian thực hiện sẽ kéo rất dài.

Tại phương án 3, Cục Hàng không Việt Nam đề xuất xã hội hoá hạng mục nhà ga hành khách và sân đỗ tàu bay theo quy hoạch nhưng phương án này cũng không tối ưu.

Do vậy, Cục Hàng không Việt Nam kiến nghị lựa chọn phương án 1 đồng thời đề nghị Bộ GTVT làm việc với Uỷ ban Quản lý vốn Nhà nước sớm phê duyệt kế hoạch đầu tư của ACV giai đoạn 2021-2025, trong đó có các công trình nhà ga hành khách, sân đỗ tàu bay, hạ tầng kỹ thuật chung theo quy hoạch tại CHK Côn Đảo.

Cùng đó, điều chỉnh lùi kế hoạch khởi công dự án xây dựng đường CHC, đường lăn tại CHK Côn Đảo.

Theo đó năm 2022 sẽ thực hiện công tác chuẩn bị đầu tư, năm 2023 sẽ lựa chọn nhà thầu thi công và hoàn thành dự án đầu tư đường cất hạ cánh, đường lăn CHK Côn Đảo trong năm 2024.

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC