Kinh doanh

Lo thiếu than cho nhiệt điện, Việt Nam muốn đặt mua với nhiều đối tác

Hà Linh
ANTD.VN -  Sau khi nhận được báo cáo về tình hình thiếu than cho các nhà máy nhiệt điện, nguy cơ gây thiếu điện trong những tháng sắp tới, Bộ trưởng Bộ Công Thương Nguyễn Hồng Diên đã yêu cầu các đơn vị khẩn trương nhập đủ than.
Lo thiếu than cho nhiệt điện, Việt Nam muốn đặt mua với nhiều đối tác ảnh 1
Nhập khẩu ngay than để phục vụ sản xuất điện

Bộ trưởng Bộ Công Thương Nguyễn Hồng Diên vừa có cuộc họp khẩn với các đơn vị liên quan về việc cung ứng than cho các nhà máy nhiệt điện năm 2022 trước tình trạng thiếu hụt nhiên liệu này.

Báo cáo mới nhất của Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) cho biết, năm nay dự báo sẽ thiếu hụt khoảng 3.000 MW nhiệt điện than.

Nguyên nhân là do tình hình cung cấp than cho sản xuất điện của Tập đoàn Công nghiệp Than - Khoáng sản Việt Nam và Tổng công ty Đông Bắc chưa đủ theo Hợp đồng mua bán than đã ký.

Để bù đắp sản lượng nhiệt điện thiếu hụt này, các đơn vị liên quan dự kiến sẽ huy động bổ sung khoảng 3.700 MW để bù đắp vào sản lượng nhiệt điện than thiếu hụt. Trong đó:nguồn năng lượng tái tạo khoảng 1.000 MW, nguồn thủy điện khoảng 300 MW, nguồn điện khí khoảng 1.200 MW, nguồn nhiệt điện than khoảng 1.200 MW.

Như vậy, năm 2022 không thiếu điện để phục vụ sản xuất và sinh hoạt theo Kế hoạch huy động và vận hành hệ thống điện quốc gia đã được Bộ Công Thương phê duyệt.

Ghi nhận giải pháp của các đơn vị song ông Nguyễn Hồng Diên cho rằng diễn biến mới của tình hình thế giới cũng như khu vực đang cho thấy các vấn đề tồn tại, khó khăn cần được giải quyết.

Do đó, Bộ trưởng Bộ Công Thương yêu cầu các tập đoàn thực hiện ngay các giải pháp nhằm huy động bổ sung sản lượng phát điện từ các nguồn bổ sung.

Cụ thể, các đơn vị sản xuất than (Tập đoàn Công nghiệp Than - Khoáng sản Việt Nam và Tổng công ty Đông Bắc), khí (Tập đoàn Dầu khí Việt Nam) nâng cao năng lực sản xuất nhiên liệu sơ cấp trong nước; tăng cường ký kết các hợp đồng mua bán than, khí với các đối tác truyền thống và các đối tác mới.

Đồng thời, nâng cao trách nhiệm trong việc hợp tác với các đối tác trong và ngoài nước để bảo đảm huy động tối đa các nguồn điện. Trung tâm điều độ Hệ thống điện quốc gia và các đơn vị truyển tải phải đặt vào trạng thái luôn sẵn sàng để thực hiện được các mục tiêu này.

Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên cũng yêu cầu các bên giải quyết ngay những vướng mắc trong Hợp đồng mua bán nhiên liệu sơ cấp, mua bán điện giữa các bên.

Về dài hạn, Bộ trưởng Bộ Công Thương yêu cầu các tập đoàn phối hợp chặt chẽ để báo cáo Ủy ban Quản lý vốn Nhà nước tại doanh nghiệp, Bộ Tài chính và cấp có thẩm quyền giải quyết dứt điểm các vấn đề liên quan đến giá điện, giá nhiên liệu sơ cấp, vướng mắc trong thanh quyết toán liên quan đến sản xuất điện.

Cùng với việc giải quyết những vướng mắc nêu trên, Bộ trưởng Bộ Công Thương cũng làm việc với Đại sứ Australia tại Việt Nam, bà Robyn Mudie về kế hoạch nhập khẩu than giúp Việt Nam giữ vững an ninh năng lượng và bảo vệ môi trường. Trong đó, Bộ trưởng đã đề nghị phía Australia cân đối sản lượng than trong nước để cung cấp cho phía Việt Nam. Sản lượng than đề nghị phía Australia cung ứng là khoảng 5 triệu tấn mỗi năm, phục vụ cho sản xuất điện.

Bộ trưởng Bộ Công Thương đề nghị Australia sớm thống nhất các hợp đồng mua bán than, đưa các chuyến hàng than đá từ Australi về Việt Nam ngay trong tháng 4 này với giá bán hợp lý.

Dự kiến, lãnh đạo Bộ Công Thương sẽ tiếp tục làm việc với đại sứ Cộng Hòa Nam Phi để nhập thêm than cho sản xuất điện.

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC