Đời sống

Lo shipper đồng loạt tắt app, ngừng giao hàng, VECOM kiến nghị tăng tốc tiêm vaccine cho đội ngũ này

Hà Linh
ANTD.VN -  Hiệp hội Thương mại điện tử Việt Nam (VECOM) vừa kiến nghị Thủ tướng Chính phủ về duy trì hoạt động TMĐT, hỗ trợ chống dịch Covid-19 và cuộc sống người dân.
Lo shipper đồng loạt tắt app, ngừng giao hàng, VECOM kiến nghị tăng tốc tiêm vaccine cho đội ngũ này ảnh 1

VECOM kiến nghị sớm tiêm vaccine cho đội ngũ shipper

Theo VECOM, Hà Nội, TP HCM và nhiều địa phương khác đang thực hiện giãn cách xã hội. Việc giãn cách ở mức độ cao và dài ngày sẽ dẫn tới nhu cầu của người dân sẽ phức tạp hơn. Theo đó, hiện có một số giải pháp quản lý hoạt động TMĐT chưa phù hợp.

Do đó, VECOM kiến nghị Thủ tướng Chính phủ cho phép lưu thông danh mục hàng hóa như trong điều kiện bình thường, theo kiến nghị quy định danh mục hàng hóa cấm lưu thông thay cho danh mục hàng hóa thiết yếu của Bộ Công Thương mới đây.

“Do thời gian giãn cách kéo dài thì nhu cầu của người dân không chỉ giới hạn ở các mặt hàng thực phẩm, thuốc men mà rất đa dạng”- VECOM nêu quan điểm.

Về địa bàn hoạt động của đội ngũ giao hàng (shipper), VECOM cho rằng sàn TMĐT là nơi trung gian hỗ trợ người mua và người bán, số lượng lên đến hàng chục nghìn người. Do đó, tỷ lệ người mua và người bán cùng nằm trên một quận, huyện là không cao.

Một shipper thường có nhiều khách hàng ở những địa điểm khác nhau, nhiều khi hai địa điểm ở 2 quận, huyện liền kề lại gần hơn hai địa điểm cùng 1 quận, huyện.

Gần đây, số lượng đơn hàng bị trả lại tăng đột biến. Nguyên nhân là một số địa phương như TP HCM chỉ cho phép shipper giao hàng trong 1 quận, huyện nhất định và tỷ lệ người dân phải đi cách ly, điều trị lớn.

Vì vậy, VECOM kiến nghị Thủ tướng Chính phủ giao UBND các địa phương, đặc biệt là Hà Nội và TP HCM căn cứ tình hình thực tế để hỗ trợ người giao hàng tối ưu hóa hoạt động, từ đó giúp sàn TMĐT phục vụ người dân tốt hơn trong giai đoạn giãn cách xã hội.

Nêu lên thực tế mấy ngày qua, nhiều shipper đồng loạt tắt ứng dụng, từ chối giao hàng do gặp nhiều khó khăn khi hoạt động, VECOM cho rằng tình trạng này kéo dài sẽ dẫn tới khủng hoảng trong chuỗi cung ứng. Do đó, VECOM kiến nghị cần “tôn vinh đội ngũ shipper” và đẩy nhanh việc tiêm vaccine cho đội ngũ này.

Thực tế cho thấy, những ngày qua tại TP HCM, không chỉ shipper tự do mà có cả shipper của các đơn vị, doanh nghiệp cũng nghỉ việc, tắt app giao hàng do điều kiện làm việc bị hạn chế và lo lắng bị lây nhiễm dịch, bị phạt khi đi qua các chốt kiểm dịch.

Tại Hà Nội, trong 2 ngày đầu thực hiện giãn cách xã hội, một số bưu tá bị chốt kiểm soát dịch lập biên bản do bị xác định là chuyển “hàng hóa không thiết yếu”.

Vướng mắc này sau đó được tháo gỡ, các bưu tá, shipper có mã xác nhận đã có thể yên tâm thực hiện nhiệm vụ.

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC