Pháp luật

Lộ rõ bản chất của kẻ bắt cóc con tin

Hồng Tuấn
ANTĐ - Quá trình điều tra, cơ quan tố tụng càng chứng minh được bản chất và ý đồ phạm tội nghiêm trọng của Trần Thanh Bình, kẻ bắt cóc con tin tại phòng 401 nhà E6 tập thể Thanh Xuân Bắc.

Sau gần 3 ngày tích cực điều tra, đến ngày 19-9, cơ quan CSĐT - CATP Hà Nội đã có đủ căn cứ để khởi tố bị can đối với Trần Thanh Bình can tội "Bắt giữ người trái pháp luật; "Cố ý gây thương tích" và "Cướp tài sản". Cùng ngày, Viện Kiểm sát nhân dân thành phố Hà Nội đã phê chuẩn quyết định khởi tố bị can đối với Trần Thanh Bình, và lệnh tạm giam bị can này trong thời hạn 4 tháng để phục vụ công tác điều tra, hoàn tất hồ sơ vụ án.

Lộ rõ bản chất của kẻ bắt cóc con tin ảnh 1
Đối tượng Trần Thanh Bình tại Phòng CSHS - CATP Hà Nội ngày 16-9

Ngày 21-9, trao đổi với phóng viên về công tác điều tra, làm rõ hành vi phạm tội của Trần Thanh Bình, Thượng tá Võ Hồng Phương, Phó trưởng phòng CSHS - CATP Hà Nội cho biết: Lời khai của Trần Thanh Bình thể hiện sau khi tiêu hết số tiền 4 triệu đồng “găm” từ ở quê, đêm 14-9, Bình đã nung nấu ý định gây án cướp tài sản để có tiền ăn tiêu và trả nợ. Ngày 15-9, trước khi rời phòng trọ, Bình vay chủ nhà trọ 100.000 đồng làm lộ phí đi xe buýt và uống nước dọc đường, trong thời gian “tăm tia” tìm mục tiêu thực hiện ý đồ đen tối. Bình mang theo dao nhọn, lên xe buýt đi từ quận Long Biên sang quận Thanh Xuân, đến phường Cổ Nhuế rồi vòng về phố Triều Khúc, huyện Thanh Trì, nhưng vẫn chưa chọn được mục tiêu để cướp tài sản. 

Sáng sớm ngày 16-9, khi "săn" được bà Hồng, chủ căn hộ 401 nhà E6, Bình chắc mẩm người phụ nữ này phải mang theo tiền đi chợ, liền áp sát khống chế cướp tiền. Trong lúc khống chế bà Hồng, Bình đã làm người bị hại bị thương tích ở hai lòng bàn tay.

Đẩy được bà Hồng vào nhà, đối tượng thấy bên trong nhà hai phụ nữ và hai bé gái khác, đã nảy sinh ý định khống chế con tin và nghĩ ra chiêu trò “muốn gặp vợ con”, hòng tạo cớ che đậy những hành vi phạm tội trước đó. Khi biết vụ việc do mình gây ra đang bị nhiều người dân phát giác, tố cáo tới cơ quan công an và các phương tiện thông tin đại chúng, Trần Thanh Bình đã liên tục đe dọa giết chết con tin và đưa ra những yêu sách như muốn được gặp vợ con, đòi các phóng viên báo chí phải rời khỏi khu vực xung quanh hiện trường, ép gia đình con tin phải nấu bữa cơm ngon để tiếp người nhà…

Trung tá Lê Khắc Sơn, Đội trưởng Đội Cảnh sát hình sự đặc nhiệm, Phòng CSHS - CATP Hà Nội đánh giá: “Những yêu sách Trần Thanh Bình đưa ra với lực lượng giải cứu con tin, chỉ hòng che đậy những hành vi phạm tội manh động và liều lĩnh của tên tội phạm sau khi không thể thực hiện được vụ cướp tài sản và gây thương tích cho nạn nhân. Cơ quan điều tra đã xác minh và thu thập chứng cứ chứng minh việc Trần Thanh Bình đã mua hung khí gồm súng bắn bi, bình xịt hơi cay và côn tam khúc, dao nhọn, nhằm mục đích gây án cướp tài sản để kiếm tiền tiêu xài và thanh toán các khoản nợ do thua cờ bạc lô - đề”. Hiện đối tượng khống chế con tin tại phường Thanh Xuân Bắc đang bị tạm giam, chờ ngày ra trước vành mòng ngựa để xử lý với những hình phạt thích đáng của pháp luật.

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC