Quân sự

Lo pháo HIMARS Ukraine tập kích, Nga triển khai 'rồng lửa' S-350 Vityaz bảo vệ căn cứ không quân

Việt Hùng
ANTD.VN - "Rồng lửa" S-350 Vityaz đã xuất hiện tại một căn cứ không quân Nga cách biên giới Ukraine hơn 60 km, dường như cho thấy Moscow ngày càng lo ngại và đề phòng năng lực tập kích tầm xa của Kiev.
Video do truyền thông Nga công bố cuối tuần trước cho thấy cường kích Su-25 cất cánh từ một căn cứ không quân gần biên giới để làm nhiệm vụ tại Ukraine.
Điểm đáng chú ý trong video là "rồng lửa S-350 Vityaz xuất hiện gần đường băng, đánh dấu lần đầu loại vũ khí này được Nga triển khai gần biên giới Ukraine. Được biết đây tổ hợp phòng không tầm trung mới của Nga.
Theo chuyên gia quốc phòng Guy Plopsky tại Mỹ, tổ hợp S-350 Vityaz xuất hiện trong video gồm đài radar điều khiển hỏa lực 50N6A, radar cảnh giới mọi độ cao 96L6-TsP cùng hai xe chở đạn kiêm bệ phóng 50P6 hoặc xe nạp đạn kiêm bệ phóng 50P6T.
Thời gian và địa điểm quay video không được quân đội Nga tiết lộ, nhưng giới chuyên gia cho rằng đây là căn cứ không quân Taganrog tại tỉnh Rostov, giáp biển Azov.
Được biết đây là nơi đóng quân của Trung đoàn Vận tải số 708 được trang bị 20 vận tải cơ Il-76MD.
S-350 Vityaz là loại tên lửa tầm trung của Nga có khả năng tiêu diệt hầu hết các mục tiêu khí động học bao gồm cả tên lửa đạn đạo.
Tên lửa phòng không S-350 Vityaz do tập đoàn Almaz-Antey thiết kế, sản xuất nhằm thay thế vai trò các hệ thống tên lửa S-300PS và S-300PT-1A trong quân đội Nga.
Đây là hệ thống tên lửa phòng không mới nhất của Nga được đưa vào thử nghiệm từ năm 2015.
Nhiều thông tin cho biết Nga đã bí mật đem hệ thống này sang Syria để "thử lửa"
Điều làm nên sức mạnh khủng khiếp của hệ thống phòng không S-350 Vityaz chính là các biến thể của đạn tên lửa phòng không 9M96 kích thước nhỏ với tầm bắn hiệu quả đạt 40km.
Một số loại đạn mới hơn cho phép tên hệ thống S-350 có thể tiêu diệt mục tiêu cách xa tới 120km. Với kích thước nhỏ, mỗi xe phóng trong tổ hợp S-350 có thể mang theo 12 quả đạn.
Nếu một tổ hợp S-350 trang bị 8 xe phóng, tổng số đạn sẽ lên tới 92 quả. Điều này cho phép hệ thống có thể tác chiến với cường độ cực cao.
S-350 có thể theo dõi cùng lúc 16 mục tiêu bay hoặc 12 mục tiêu là tên lửa đạn đạo và có thể dẫn bắn đồng thời 2 tên lửa nhằm vào một mục tiêu trong số đó.
Đồng thời radar hệ thômgs có khả năng theo dõi đồng loạt hơn 100 mục tiêu.
Vì vậy, một điểm chỉ huy - điều khiển chiến đấu được triển khai 2 radar đã có thể bắt chết được hơn 200 mục tiêu, phóng đồng loạt 32 tên lửa để tấn công 16 mục tiêu trong 1 thời điểm, hình thành một mạng lưới phòng không khu vực cực mạnh.
Mặc dù được thiết kế chủ yếu để tiêu diệt các mục tiêu bay thấp nhưng S-350 hoàn toàn có thể đối phó với nhiều mối đe dọa khác khi cần thiết như các tên lửa có lái dẫn, hành trình hay đạn đạo, vũ khí chính xác cao, chiến đấu cơ, trực thăng hay máy bay trinh sát, UAV vũ trang…
Tổ hợp phòng không hiện đại này gọn nhẹ và có giá thành thấp hơn nhiều so với S-400 Triumf, được đánh giá là một trong những hệ thống tên lửa phòng không cơ động tầm trung hiện đại nhất thế giới hiện nay.
Đặc biệt, các tổ hợp tên lửa S-350 có thể hoạt động trong điều kiện nhiệt độ từ -50 tới +50 độ C, và vẫn phát huy hiệu quả trước tất cả các dạng gây nhiễu vô tuyến của kẻ thù.
S-350 có khả năng tác chiến mạnh gấp 3 lần (với 12 kênh điều khiển tên lửa so với 4 kênh của S-300), có mức thông tin hóa và tự động hóa cao hơn nhiều so với S-300.
S-350 đã vượt quá tính năng của một hệ thống phòng không tầm trung, khi nó có thể sử dụng một loại tên lửa có tầm bắn từ 5 km - 400 km và ở độ cao từ 5 m đến cận vũ trụ.
Giới chuyên gia Nga cho rằng, việc chính thức đưa S-350 Vityaz vào vận hành cũng đồng nghĩa với việc Nga đã hoàn thiện lưới lửa phòng thủ 3 tầng và bịt được lỗ hổng phòng thủ do hệ thống S-300 đã quá già cỗi để lại.

Theo Drive

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC