Phóng sự

Lo ngay ngáy vì đào quá đẹp

Ánh Nguyệt
ANTĐ - Chỉ vì sự kèn cựa và sự tàn nhẫn giữa thai thái cực: người trúng mùa, người kém may mắn nên đã làm những gốc đào vô tội trút hết hoa trong một khoảnh khắc ngắn ngủi.

Còn nhớ, mùa đào năm ngoái  “vụ án vườn đào” đã làm giới trồng đào Nhật Tân, Phú Thượng, quận Tây Hồ hoang mang. Chỉ vì sự kèn cựa và sự tàn nhẫn giữa thai thái cực: người trúng mùa, người kém may mắn nên đã làm những gốc đào vô tội trút hết hoa trong một ngắn ngủi.

Lo ngay ngáy vì đào quá đẹp ảnh 1
Vườn đào đang chuẩn bị vào Tết

Được mùa chưa hẳn đã vui

Theo nhận định của lão nông có kinh nghiệm trồng đào Đỗ Văn Hà, ở cụm 4 phường Nhật Tân, đào năm nay thuận. Nếu như thời tiết diễn ra như mấy ngày vừa qua thì đào Tết sẽ tuyệt đẹp.

Vườn đào Nhật Tân đang vào mùa bận bịu. Người dân tất tả với những phần còn lại đợi một mùa thành quả đầy hứa hẹn. Trên cách đồng đào Nhật Tân mấy ngày nay, khách đến ngắm đào, đặt đào đông dần vào mỗi buổi chiều. Còn người trồng đào đang cố nắn nót những nụ đào bằng những vòi nước tưới tắm, chăm chút cánh hoa để cầu mong sẽ bán hết vào trước những ngày Tết đến.

Cầu được mùa, đó là niềm mong mỏi của mỗi người dân lam lũ. Nhất là đối với nghề chăm hoa, thì việc được mùa không thôi cũng chưa đủ mà phải được cả lòng người mua nữa. Giờ người trồng đào cũng nhiều, người chơi đào không hiếm, vậy nhưng vẫn có những chủ vườn đào lỗ chỏng vó vì đầu tư cả năm chỉ lấy một lần thu hoạch. Công sức dồn cho vườn đào không phải ít, nào là phân gio, tưới tắm, điện nước, tính chi ly ra thì chỉ bù lại những giọt mồ hôi mưa nắng lấy công làm lãi. Song, chỉ cần một chút lơ đãng là mất công toi.

Lo ngay ngáy vì đào quá đẹp ảnh 2
Dồn sức chăm sóc trong những ngày còn lại để mong được giá

Người chơi thì có quyền “kén cá chọn canh” còn người trồng đào thì ngoài kinh nghiệm trồng ra chỉ biết trông vào ông giời mà thôi. “Tiết trời thất thường vào dịp áp Tết thì chỉ còn tính vào may rủi, chứ biết làm sao đây”- ông Hà nói. Năm ngoái, gia đình ông Hà cũng kiếm được 2 trăm triệu từ bán đào. Nếu không trực tiếp trồng đào thì có thể đánh giá như thế cũng là được. Nhưng đâu có phải lúc nào cũng suôn sẻ như thế, bởi có năm lại bị công không. Trong những vườn đào bao la ở Nhật Tân, Phú Thượng, sự mong manh của người trồng không chỉ đối với thị trường, mà còn đối với cả những người làm cùng nghề với nhau gây nên cũng rất có thể xảy ra.

Lo ngay ngáy vì đào quá đẹp ảnh 3
Đào sớm đã bắt đầu xuất vườn trong mấy ngày nay ở Nhật Tân

Hòa là hàng hóa. Mà đã là hàng hóa thì phải có thương trường. Nhiều người trồng đào ở Nhật Tân bộc bạch như thế. Dân trồng đào với nhau thôi cũng có đủ cách đối phó, nếu chỉ cần ghen ghét nhau mà sinh chuyện thì lại mang thêm lo cho người trồng. Nhiều người bảo, có khi lúc nóng tính cãi cọ nhau tý thôi nhưng tối về ngẫm lại đâm lo. Bởi những người cùng nghề với nhau không phải ai cũng độ lượng, có người chỉ cần cãi cọ nho nhỏ cũng sinh thù hằn. Và chỉ có thế thôi, thì cũng đủ cớ để họ loại mình ra khỏi cuộc chơi rồi. Vì vậy, đôi khi không may có bực dọc đến mấy cũng xuê xoa cho xong, chứ chẳng mấy khi ai muốn to chuyện với nhau cả. Bởi câu chuyện về sự tàn nhẫn của một ai đó làm hỏng vườn đào của một gia đình ở Phú Thượng cách đây không lâu cũng đủ khiến nhiều người trồng đào thêm âu lo, trằn trọc. Nhất là vào vụ sắp thu hoạch, được ăn đến miệng rồi. Chả là vụ việc xảy ra sau khi một người dân Phú Thượng, quận Tây Hồ trúng quả bán tất vườn đào sắp thu hoạch cho vị khách buôn khác. Tin vui lan tỏa khắp vườn đào. Nhưng, niềm vui ngắn chẳng tày găng, ngay sáng hôm sau, đào héo rồi trút lá, cả vườn đào đang độ đẹp vào dịp Tết đã rũ hỏng trong đêm. Chủ vườn xót của, chỉ còn biết ngồi gục góc bờ mà than trời, rồi thầm bụng nguyền rủa kẻ tàn nhẫn tiểu nhân nào đó đã gây hại. “Tôi nghe nói nó dùng thuốc diệt cỏ phun vào vườn đào, thế là gia đình ấy mất trắng…” cậu con trai ông Đỗ Văn Hà, ở Nhật Tân, cho biết…

Lo ngay ngáy vì đào quá đẹp ảnh 4
Sớm chiều trông chờ vào đào

Canh cánh lo cho… đào

Đào đẹp lại còn lo hơn đào bình thường. Đó là suy nghĩ của nhiều người dân ở vườn đào Nhật Tân. Đào đẹp, đã đành cả năm dồn công chăm sóc vất vả mới có được, song gần đến ngày thu hoạch thì thêm nỗi lo nữa, đó là lo bị mất cắp, lo bị ai đó tiểu xảo làm hỏng cả những gốc đào cổ thụ, đào thế chăm chút bao năm mới có được. Nhiều người dân trồng đào ở Nhật Tân mấy ngày nay đang xôn xao với vụ một gia đình bị mất cắp gần chục gốc đào thế chỉ trong một đêm. Những tưởng những gốc đào “khủng” hàng vài tạ như thế thì không thể dễ dàng khiêng đi, vậy mà nếu chỉ cần sểnh ra là mất ngay lập tức.

Lo ngay ngáy vì đào quá đẹp ảnh 5
Ông Hà ở Nhật Tân tất bật làm "nhà" cho đào

“Nghe tin một gia đình bị mất đào, tôi phải bảo con trai tôi để ý ngó ngàng cẩn thận đào của nhà mình. Mặc dù đào nhà tôi toàn đào gốc to, nhưng chẳng có gì là không xảy ra cả, một khi nó đã chủ ý”- ông Hà nói. Vụ mất đào thì không phải giờ mới xảy ra ở Nhật Tân hay Phú Thượng, song năm nay, mới đầu vụ đã xảy ra mất gần chục gốc đào thế cổ thụ đã làm người dân thêm lo lắng. Cơ quan công an quận Tây Hồ, cứ vào dịp Tết lại bận bịu, đặc biệt vừa qua khi vụ việc tại vườn đào xảy ra đã phải cắt cử cán bộ, chiến sỹ nắm tình hình để bà con bớt lo lắng.  

Lo ngay ngáy vì đào quá đẹp ảnh 6
Dựng nhà cho đào vừa tiện trông nom lại "bảo" được hoa nở đúng độ

Khu vực vườn đào Nhật Tân, Phú Thượng, cứ vào dịp Tết là đông di khách đến giao dịch đào quất. Lợi dụng được việc này, tội phạm đã tranh thủ “hòa” vào để hoạt động, trộm cắp. Những năm trước, ngoài vụ trộm cắp đào cảnh, đã xảy ra nhiều vụ trộm cắp xe máy và tài sản khác. Một chiến sỹ công an phường Tứ Liên, cảnh báo: “Người dân mua đào cần lưu ý, khi vào vườn đào phải có người trông xe, hoặc gửi lấy vé cẩn thận. Những năm trước, nhiều vụ trộm cắp xe máy xả ra, xuất phát từ nguyên nhân người dân chủ quan, để xe ngoài đường không chú ý xe mà mải mê ngắm đào, quất”.

Mấy ngày gần đây, gia đình ông Đỗ Văn Hà ở cụm 4, phường Nhật Tân, quận Tây Hồ đang gia cố mái “nhà” cho vườn đào của mình. Ngoài việc quay kín để “điều hòa” nhiệt độ cho đào, ông Hà làm như thế để tiện trông giữ. Mặc dù phải tiêu những chi phí không đáng có nhưng theo ông Hà “cẩn tắc vô ưu” làm như thế để quây bạt lại cho dễ trông nom. Mặc dù vào thời khắc này luôn có người túc trực, nhưng “làm nhà” cho đào cũng là cách để phần nào yên tâm hơn nhiều, bởi công sức cả năm lam lũ dồn lại chỉ cho vài ngày cuối năm thu hoạch mà thôi.

(Còn nữa...)

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC