Thế giới

Lo ngại tội phạm có tổ chức, ma túy, khủng bố  "kết nối" với nhau

Mạnh Tường

ANTĐ - Bản báo cáo về thị trường ma túy ở Châu Âu 2016 do Trung tâm Giám sát ma túy và người nghiện ma túy Châu Âu (EMCDDA) mới công bố cho thấy, hoạt động buôn bán ma túy vẫn diễn ra hết sức sôi động, mối quan hệ giữa tội phạm ma túy, tội phạm có tổ chức và khủng bố ngày càng rõ nét.

Lo ngại tội phạm có tổ chức, ma túy, khủng bố  "kết nối" với nhau ảnh 1

Báo cáo về thị trường buôn bán ma túy ở EU năm 2016

Thị trường doanh thu 31 tỷ euro/năm

Báo cáo nhận định, thị trường buôn bán ma túy bất hợp pháp ở Liên minh châu Âu (EU) đang thay đổi do tác động của toàn cầu hóa và công nghệ. “Các nền kinh tế toàn cầu và công nghệ mới đang ảnh hưởng trực tiếp đến nhiều lĩnh vực của đời sống xã hội. Các băng nhóm tội phạm đã tận dụng và khai thác Internet như một phương tiện xã hội và thương mại.

Công nghệ là một trong những lực lượng đứng sau sự thay đổi của thị trường buôn bán ma túy trái phép, ảnh hưởng đến tội phạm và khủng bố. Nhưng có một điều không thay đổi: cần sa vẫn là lựa chọn số một. Thị trường buôn bán ma túy bất hợp pháp có doanh thu 31 tỷ euro/năm”, một đoạn trong báo cáo viết.

Đối với những người sử dụng ma túy ở EU, cần sa là sản phẩm được ưa chuộng nhất. Báo cáo cho biết, cần sa chiếm khoảng 38% “thị trường ma túy bán lẻ”, giá trị thương mại hàng năm lên đến 12,9 tỷ euro. Khoảng 22 triệu người cho biết, họ đã sử dụng cần sa trong năm qua và 1% nói rằng, đã sử dụng cần sa gần như hàng ngày.

Heroin đứng thứ hai trong “dòng sản phẩm ma túy được yêu thích” ở EU, với giá trị ước tính 6,8 tỷ euro/năm. “Heroin là loại ma túy gây nên số ca tử vong đáng kể cũng như các chi phí xã hội khác. Sau một thời gian suy giảm, số người sử dụng heroin có dấu hiệu gia tăng trong thời gian gần đây”, báo cáo nhận định.

Cocain đứng ở vị trí thứ ba về mức độ “ưa chuộng” ở EU, với doanh thu từ thị trường bán lẻ vào khoảng 5,7 tỷ euro. “Các băng nhóm tội phạm ở Colombia và Italia vẫn là những đường dây chính trong việc cung cấp cocain đến EU. Thời gian gần đây, một số băng nhóm tội phạm ở Tây Phi, đặc biệt là Nigeria được coi là “nhân tố mới” cung cấp ma túy từ châu Phi sang châu Âu”, báo cáo nhận định. Các chất ma túy tổng hợp như amphetamine, methamphetamine và thuốc lắc đứng ở vị trí thứ tư, với doanh thu hàng năm vào khoảng 2,5 tỷ euro.

Liên kết với tội phạm có tổ chức và khủng bố

Báo cáo nhận định, các băng nhóm tội phạm có tổ chức (OCGs) có khả năng “thích nghi” rất cao. “Có rất nhiều cách khác nhau để những băng nhóm tội phạm, trong đó có tội phạm buôn bán ma túy kết nối với nhau để thực hiện hoạt động bất hợp pháp”, báo cáo nhận định. Các chuyên gia của EMCDDA cho rằng, có 3 hình thức “tương tác” giữa băng nhóm tội phạm ma túy với các băng nhóm tội phạm khác và phần tử khủng bố.

Thứ nhất, những băng đảng buôn bán ma túy tham gia vào các hoạt động thương mại bất hợp pháp khác như buôn bán súng đạn hoặc buôn người di cư. Thứ hai, tiền buôn bán ma túy bất hợp pháp được sử dụng để tài trợ cho các hoạt động tội phạm như khủng bố, kiểm soát hay bóc lột người lao động. Và cuối cùng, các băng nhóm tội phạm bắt ép người bị bắt cóc, là nạn nhân của nạn buôn người tham gia vào đường dây sản xuất, buôn bán ma túy.

Các chuyên gia EMCDDA lưu ý rằng, các nhóm khủng bố cũng có thể tham gia buôn bán ma túy kiếm tiền để thực hiện các hoạt động khác. Thực tế cho thấy, những người trẻ tuổi có tư tưởng cực đoan thường đã có lịch sử phạm tội như sử dụng ma túy hoặc tham gia buôn bán ma túy. Những đối tượng này có thể tiếp tục khai thác các mối quan hệ buôn bán ma túy trước đó để kiếm tiền thực hiện hoạt động khủng bố.       

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC