Quân sự

Lo ngại robot chiến trường Nga, Mỹ buộc phải tiến hành bước đi chưa từng có

Bạch Dương
ANTD.VN - Theo Tạp chí Forbes, Quân đội Mỹ đang phải học cách chống lại phương tiện chiến đấu không người lái mặt đất, ví dụ như robot Uran-9 của Nga.
Trong những năm gần đây, lực lượng vũ trang Nga đã tăng cường đáng kể năng lực tác chiến của họ thông qua phương tiện không người lái, điều này đã được chứng minh tại cuộc tập trận chiến lược Zapad 2021.
Đây là lần đầu tiên Quân đội Nga sử dụng robot mặt đất và máy bay không người lái để thực hiện nhiệm vụ phối hợp tấn công, thực tế trên đã gây ra không ít lo lắng cho giới chức quân sự phương Tây.
Để đáp trả, một cuộc tập trận khác đã diễn ra tại căn cứ quân sự Mỹ ở Fort Polk, bang Louisiana, sự kiện nói trên được gọi là lịch sử, khi Lầu Năm Góc huấn luyện binh sĩ cách thức đối phó robot chiến trường của đối phương.
“Đây là lần đầu tiên trong lịch sử, các binh sĩ chạm trán với 'robot kẻ thù' mô phỏng. Tiểu đoàn 1 thuộc Trung đoàn bộ binh 509 đã tham gia, họ hoạt động như đơn vị đối phương và chống lại nhóm chiến đấu của Lữ đoàn 3 thuộc Sư đoàn Dù 101”, Tạp chí Forbes cho biết.
Bài báo giải thích rằng nhu cầu tổ chức cuộc diễn tập như vậy đã xuất hiện từ thực tế phương tiện chiến đấu không người lái đang bắt đầu hoạt động trong quân đội của một số quốc gia khác, và tham gia tích cực trong trận chiến.
Để làm ví dụ, các nhà phân tích đã nói về phương tiện hỗ trợ chiến đấu không người lái (hay còn được gọi là robot chiến trường) Uran-9 của Nga, vũ khí này dường như đang được Quân đội Mỹ quan tâm nghiêm túc.
“Robot chiến đấu, hoặc phương tiện mặt đất không người lái đang trở nên phổ biến trên chiến trường. Người Nga đã triển khai thử nghiệm xe tăng Uran-9 được điều khiển từ xa, trang bị pháo 30 mm và tên lửa ở Syria".
"Đồng thời họ đang lên kế hoạch thử nghiệm quy mô lớn đối với phương tiện chiến đấu này vào năm 2022, dựa trên kết quả mà quyết định sẽ được đưa ra xem nên mua bao nhiêu hệ thống để trang bị cho quân đội", bài báo lưu ý.
Forbes bình luận, rõ ràng quân đội Mỹ đang xem xét khả năng xảy ra va chạm trong tương lai với robot chiến trường Nga, vì vậy Lầu Năm Góc đã bắt đầu chuẩn bị phương án để chống lại các phương tiện không người lái trên mặt đất.
Trong cuộc tập trận nói trên, vai trò của robot chiến trường đối phương được hai phương tiện không người lái nằm dưới sự điều khiển của một hạ sĩ quan mô phỏng.
“Các robot được Quân đội Mỹ sử dụng trong thử nghiệm có vẻ là một chiếc xe bọc thép đa dụng, được thiết kế để chuyên chở hàng hóa do General Dynamics sản xuất", tác giả cho biết.
Trong cuộc tập trận, quân đội Mỹ đã ghi nhận hiệu quả của việc sử dụng phương tiện không người lái chiến đấu mặt đất, vốn không ngại thời tiết hay các nhiệm vụ dễ gây mệt mỏi cho binh sĩ, ví dụ như phục kích kéo dài.
“Cuộc tập trận bao gồm kịch bản diễn ra trong một cơn bão nhiệt đới để tăng thêm tính hiện thực và độ phức tạp. Phe đối lập đã sử dụng robot của họ để chặn một nút giao thông trọng điểm trong 36 giờ".
"Ở chế độ 'giám sát im lặng', phương tiện không người lái hoạt động bằng pin một cách âm thầm, không có dấu hiệu nhiệt, điều này khiến chúng khó bị phát hiện bằng máy ảnh nhiệt".
"Khác với con người, robot có thể hoạt động không ngừng nghỉ, chờ đợi liên tục ở các vị trí phục kích, trong khi người điều khiển từ xa của chúng nghỉ trưa và làm việc theo ca”, Forbes nhấn mạnh.
Tác giả viết rằng vào năm 2022, quân đội Mỹ sẽ lặp lại các cuộc tập trận như vậy, kết quả của việc này sẽ xác định xem họ có cần những phương tiện chiến đấu không người lái như vậy hay không, và với số lượng bao nhiêu.
“Trong tương lai gần, những 'robot sát thủ' như vậy có thể xuất hiện trong đội hình tác chiến của cả hai bên tham dự cuộc tập trận".
"Điều này sẽ giúp tìm ra những cách thức tốt nhất để sử dụng cũng như chống lại chúng trong những cuộc chiến tranh tương lai", ấn phẩm Forbes tổng hợp.

Theo Forbes

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC