Thế giới

Lo ngại Nga 'động binh', Mỹ rút người khỏi Đại sứ quán ở Ukraine

Mai Phương
ANTD.VN - Mỹ rút người khỏi Đại sứ quán ở Ukraine khi đề nghị thân nhân của các nhà ngoại giao tại đây rời khỏi quốc gia Đông Âu này do lo ngại Nga có thể hành động quân sự.
Lo ngại Nga 'động binh', Mỹ rút người khỏi Đại sứ quán ở Ukraine ảnh 1

Mỹ rút người khỏi Đại sứ quán ở Ukraine khi đề nghị thân nhân của các nhà ngoại giao tại đây rời khỏi quốc gia Đông Âu này

Bộ Ngoại giao Mỹ ngày 23-1-2022 cũng thông báo cho phép các nhân viên không thiết yếu tại Đại sứ quán Mỹ ở Thủ đô Kiev “tự nguyện” rời Ukraine, với chi phí do Chính phủ Mỹ cung cấp.

Các quan chức Bộ Ngoại giao Mỹ nhấn mạnh, Đại sứ quán nước này tại Kiev vẫn mở cửa và thông báo trên không phải lệnh sơ tán. Việc Mỹ rút người khỏi Đại sứ quán ở Ukraine được xem xét trong 1 thời gian dài và không thể hiện Mỹ giảm hỗ trợ với Ukraine.

Động thái trên diễn ra trong bối cảnh căng thẳng gia tăng về việc Nga tăng cường quân sự ở biên giới với Ukraine vẫn chưa được xoa dịu trong cuộc hội đàm mới đây giữa Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken và người đồng cấp Nga Sergey Lavrov tại Geneva (Thụy Sĩ).

Hôm 23-1, Ngoại trưởng Blinken tuyên bố Mỹ và các đồng minh sẽ đưa ra “phản ứng nhanh chóng, nghiêm khắc và thống nhất” nếu “Nga xâm lược Ukraine”. Ông Blinken nói rằng, Mỹ, Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) và châu Âu đã sẵn sàng đối phó với bất kỳ tình huống nào xảy ra.

Trong 1 diễn biến khác cùng ngày, Bộ Ngoại giao Mỹ khuyến cáo công dân nước này không nên đi tới Nga “do những căng thẳng dọc biên giới với Ukraine”.

Hiện giới chức Nga chưa đưa ra bình luận nào về các động thái trên của Mỹ.

Theo Reuters

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC