Kinh doanh

Lo ngại giá vàng sẽ tiếp tục giảm sâu

Nhật Linh
ANTD.VN - Giá vàng tuần trước đã đi xuống, chấm dứt chuỗi 4 tuần tăng liên tiếp trước đó. Giới phân tích lo ngại đồng USD tiếp tục mạnh lên có thể khiến giá vàng giảm sâu hơn trong tuần này.

Tuần qua, giá vàng giao tháng 8 trên sàn COMEX tại New York đóng cửa phiên ngày thứ Sáu với mức giảm 3,6 USD/ounce, tương đương giảm 0,2%, còn 1.801,8 USD/oz. Giá vàng giao ngay cũng giảm 4,7 USD/ounce, tương đương giảm gần 0,3%, còn 1.803,2 USD/ounce.

Tính chung tuần, giá vàng thế giới đã giảm khoảng 0,7%. Dù giữ được mức 1.800 USD nhưng giá vàng đã chấm dứt chuỗi 4 tuần tăng liên tục trước đó.

Trong nước, kim loại quý này cũng dùng dằng và giảm nhẹ trong cả tuần, chốt tuần ở mức quanh 56,80 – 57,45 triệu đồng/lượng. Sang đến sáng đầu tuần, kim loại quý gần như không có biến động đáng kể.

Theo các nhà phân tích, việc giá vàng đi xuống chủ yếu do lợi suất trái phiếu trái phiếu kho bạc Mỹ kỳ hạn 10 năm tăng. Ngoài ra, vàng còn chịu áp lực giảm giá từ xu hướng tăng của đồng USD và việc cả ba chỉ số chính của thị trường chứng khoán Mỹ cùng lập kỷ lục trong phiên ngày thứ Sáu.

Lo ngại giá vàng sẽ tiếp tục giảm sâu ảnh 1

Các chuyên gia kém lạc quan về triển vọng giá vàng

Tuần qua, giá vàng và thị trường chứng khoán đã giằng có quyết liệt khi nhà đầu tư cân nhắc giữa một bên là mối lo về sự lây lan chóng mặt của biến chủng Covid Delta, và một bên là niềm tin vào sự phục hồi kinh tế toàn cầu, đặc biệt là kinh tế Mỹ. Tuy nhiên, sự lạc quan đã chiếm ưu thế và chứng khoán Mỹ có một tuần tăng điểm, bất chấp phiên lao dốc đầu tuần.

Bên cạnh đó, vàng cũng giảm đi vai trò trú ẩn an toàn khi nhiều nhà đầu tư đã tìm đến đồng USD và Yên Nhật, thay vì gom mua vàng.

Theo nhà phân tích Christopher Louney thuộc RBC Capital Markets, giá vàng hiện đang ở dưới ngưỡng trung bình của vùng biên độ dao động trong 1 năm trở lại đây, trong khi các quỹ giao dịch hoán đổi vàng (ETF) đã bán ròng từ đầu năm đến nay. Vì vậy, thị trường không mấy tin tưởng vào triển vọng tăng giá của vàng, cho dù lạm phát leo thang.

Sự kiện được giới đầu tư quan tâm nhất trong tuần tới là cuộc họp chính sách tiền tệ kéo dài 2 ngày thứ Ba và thứ Tư của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) và cuộc họp báo sau đó của Chủ tịch Fed Jerome Powell. Có vẻ như thị trường sẽ không phải đón nhận một tuyên bố gây sốc nào từ Fed.

Tuy nhiên, vàng đối mặt rủi ro nếu thị trường chứng khoán tiếp tục tăng. Các chuyên gia cho rằng trong tuần này, họ sẽ quan sát xem giá vàng liệu có giữ được vùng hỗ trợ 1.797-1.790 USD/ounce hay không, bởi nếu không giữ được, kim quý này sẽ có nguy cơ trượt về 1.730 USD/ounce.

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC