Đời sống

Cây nghiêng “đè” tủ điện hạ thế:

Lơ lửng trách nhiệm, nguy hiểm chực chờ

Lê Trang
ANTĐ - “Chúng tôi vừa cử người đến Công ty TNHH Nhà nước một thành viên công viên cây xanh để tiếp tục gửi đơn “kêu cứu”. Nếu cái cây đó không được xử lý sớm, phương án cắt điện buộc phải thực hiện”, đại diện Công ty Điện lực Hai Bà Trưng trao đổi với PV Báo ANTĐ, trưa 9-12.
Lơ lửng trách nhiệm, nguy hiểm chực chờ ảnh 1

Từ nhiều tháng nay, trước cửa số 22 phố Hòa Mã, phường Phạm Đình Hổ, quận Hai Bà Trưng có một cây đường kính gần bằng vòng tay người ôm đang nghiêng “đè” vào tủ điện hạ thế (ảnh). Ông Nguyễn Ngọc Long, Đội trưởng Đội Quản lý điện số 6-Công ty Điện lực Hai Bà Trưng cho biết, tủ điện hạ thế trên để cung cấp điện cho khoảng 200 hộ dân ở trục phố Hòa Mã và Lò Đúc. Nếu tủ điện bị đè sập, việc cung cấp điện cho người dân sẽ bị ảnh hưởng. “Tối 8-12, tôi đã đi kiểm tra thực trạng và rất lo cho tủ điện hạ thế. Dường như mỗi ngày nó lại nghiêng, đè nặng thêm vào tủ điện”, ông Long bày tỏ. Cũng theo ông Long, vì lưới điện ở khu vực này đã được hạ ngầm, nên nếu xảy ra sự cố, việc khắc phục sẽ khó khăn hơn so với công trình lưới điện nổi. Hơn nữa, thiết bị và tủ điện đòi hỏi sự tương thích, không dễ để mua và thay thế ngay khi sự cố xảy ra.

Chiều 9-12, phóng viên ANTĐ đã có mặt tại Công ty TNHH Nhà nước một thành viên công viên cây xanh và được ông Nguyễn Đức Mạnh-Phó phòng Kế hoạch cho biết, đơn vị đã nhận được đơn đề nghị của Công ty Điện lực Hai Bà Trưng và đã báo cáo Sở Xây dựng về tình trạng cây nghiêng. Theo ông Mạnh, ngay sau khi Báo ANTĐ phản ánh cây nghiêng trước cửa nhà 22 Hòa Mã, tổ kiểm tra do Sở Xây dựng chủ trì đã đi thực địa và thống nhất biện pháp xử lý cây nghiêng là chỉ tỉa cành, tán. “Cây xanh có trước tủ điện. Tủ điện đặt ngay hướng nghiêng của cây, nên cơ quan chức năng chỉ có thể tỉa cành, tán cho đỡ nặng”, ông Mạnh thông tin. Cũng theo vị Phó phòng Kế hoạch của Công ty TNHH Nhà nước một thành viên công viên cây xanh, thì công ty chỉ là đơn vị thực hiện. Còn cơ quan có thẩm quyền quyết định chặt cây hay tỉa cành, tán là Sở Xây dựng Hà Nội. Với những thủ tục khá rối rắm thế này, có lẽ, chắc phải chờ đến khi cái cây đổ hẳn, và tủ điện hạ thế bị đè vỡ, quyết định chặt cây mới được ban hành (?!).

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC